Đầu hè, xăng tăng, nhu cầu điện cao đột biến, nhiều hàng hoá đội giá

Nhiều nhóm hàng hoá và dịch vụ trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm đã tăng giá do diễn biến giá của nhiều mặt hàng đầu vào tăng giá như xăng dầu và nhu cầu sử dụng điện tăng vọt vì nắng nóng.

Trong nhóm hàng tăng giá mạnh nhất giúp cho CPI tăng mạnh là nhóm hàng hóa và dịch vụ giao thông; giá nhà ở, dịch vụ điện nước, nhà ở và vật liệu xây dựng nằm trong nhóm tăng giá thứ 2.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê mới công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 năm 2018 tăng 0,08% so với tháng trước, tăng 2,75% so với cùng kỳ năm trước, tăng 1,05% so với tháng 12 năm trước; CPI bình quân bốn tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước, tăng 2,8%.

dau he xang tang nhu cau dien cao dot bien nhieu hang hoa doi gia
Đầu mùa nóng, nhu cầu điện tăng và giá xăng được điều chỉnh đã khiến nhiều mặt hàng tăng giá nhanh trở lại.

So với tháng trước, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 6 nhóm hàng tăng giá: Nhóm Giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 1,18%; Nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng 0,18%; Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09%; Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,08%; Giáo dục tăng 0,06%; Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%.

Có 3 nhóm hàng trong giỏ hàng hóa CPI góp phần giảm CPI tháng qua là hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,18%; Bưu chính viễn thông giảm 0,08%; Hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,02%; May mặc, mũ nón, giầy dép giảm 0,01%. Nhóm Đồ uống và thuốc lá không đổi.

Nhóm hàng hóa và dịch vụ giao thông tăng cao nhất là do giá xăng dầu được điều chỉnh vào ngày 07/4 và ngày 23/4, tổng cộng giá xăng A95 tăng 520 đồng/lít, giá xăng E5 tăng 590 đồng/lít, giá dầu diezel tăng 1020 đồng/lít nên bình quân tháng 4/2018 giá xăng dầu tăng 2,72% so với tháng trước đóng góp làm tăng CPI chung 0,11%.

Ngoài ra, các loại hình dịch vụ hàng hóa thuộc nhóm giao thông tăng giá cũng khiến nhóm hàng này tăng mạnh. Cụ thể, giá vé máy bay tăng 0,76% chủ yếu ở phí và giá dịch vụ trong đó có giá dịch vụ phục vụ hành khách, giá dịch vụ an ninh, giá suất ăn hàng không.

Giá vé tàu hỏa tăng 2,55% do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tăng giá khi nhu cầu tăng cao chuẩn bị dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5.

Trong khi đó, thời tiết các tỉnh miền Bắc đang chuyển sang mùa hè, các tỉnh miền Nam đang vào thời điểm nắng nóng nên nhu cầu tiêu dùng điện và nước tăng làm cho giá điện sinh hoạt tăng 0,14% và giá nước sinh hoạt tăng 0,42%.

Cũng do đầu năm, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,5%, nguyên nhân được cho là do nhu cầu xây dựng bắt đầu tăng, cùng với đó là việc Trung Quốc tiến hành cắt giảm sản lượng thép nên giá phôi thép và thép thành phẩm đều tăng. Điều này khiến giá nguồn cung trong nước tăng giá do cung thép trong nước bị giảm so với trước đây.

dau he xang tang nhu cau dien cao dot bien nhieu hang hoa doi gia Giá xăng dầu hôm nay 30/4: Ổn định và tăng trưởng

Giá xăng dầu hôm nay 30/4 vẫn giữ được những ngưỡng giá ổn định kể từ sau khi chốt phiên giao dịch tuần trước và ...

dau he xang tang nhu cau dien cao dot bien nhieu hang hoa doi gia Gạo, xăng dầu đẩy CPI tháng 4 tăng

Tổng cục Thống kê cho biết nguyên nhân làm CPI tháng 4/2018 tăng là do giá các mặt hàng lương thực tăng, chủ yếu do ...

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.