Sau 1 ngày báo hết hàng đóng cửa, các trạm xăng Hà Nội mở trở lại, tuyên bố khách mua bao nhiêu cũng bán, hết thì nghỉ

Trong ngày hôm nay, các trạm xăng tại Hà Nội đã quay trở lại kinh doanh bình thường sau một ngày đóng cửa, treo biển hết hàng nghỉ bán.

Trong ngày 26/5 các phương tiện truyền thông phản ánh tình trạng một số trạm xăng tại Hà Nội dừng hoạt động, treo biển hết xăng hoặc chỉ bán nhỏ giọt, giới hạn số lượng mua và thời gian mở bán.

Đến trưa ngày 27/5, theo khảo sát của chúng tôi thì những trạm xăng này đã hoạt động bình thường trở lại. Tất cả đều khẳng định vẫn tiếp tục kinh doanh và mở cửa 24/7.

Bị tố găm hàng đợi tăng giá, các trạm xăng nói gì? - Ảnh 1.

Nhân viên bán hàng thừa nhận, xăng trong bể chứa vẫn đang thiếu, nhưng sẽ không bán giới hạn nữa. Bán hết thì nghỉ. (Ảnh: Thiên Trường).

Khan hiếm xăng, nhiều chủ trạm đứng ngồi không yên

Ghi nhận tại trạm xăng Yên Hoà, Cầu Giấy, các hoạt động mua bán xăng trong ngày hôm nay (27/5) đã trở lại bình thường, khách hàng có thể mua bao nhiều cũng được, không còn bị giới hạn số lượng. Trước đó, trong ngày hôm qua, trạm xăng này đã khống chế số lượng xăng bán ra. Mỗi người chỉ được mua tối đa không quá 30.000 đồng đối với xe máy và 200.000 đồng đối với ô tô.

Giải thích cho việc khống chế số lượng xăng bán ra, nhân viên tại đây nói mỗi ngày chỉ nhập được một xe, không đủ bán nên cần sử dụng biện pháp này, để ai cũng có thể mua được xăng.

Đến ngày hôm nay, lượng xăng về trạm này vẫn đang nhỏ giọt so với nhu cầu bình thường.

"Không thể nói vừa hôm trước thiếu mà hôm nay đã đủ được. Nhưng chúng tôi không giới hạn nữa. Khách mua bao nhiêu cũng bán, bán hết thì thôi. Nghỉ", nhân viên tại trạm xăng Yên Hoà cho hay.

Bị tố găm hàng đợi tăng giá, các trạm xăng nói gì? - Ảnh 2.

Giữa trưa nắng, nhiều người xếp hàng đi mua xăng. (Ảnh: Thiên Trường).

Để tìm hiểu nguyên nhân thực hư chuyện các trạm xăng khó khăn trong việc nhập hàng, chúng tôi đã liên hệ với anh N.C, chủ một trạm xăng tại Nam Định. Anh N.C thừa nhận hiện rất khó để nhập xăng, các công ty xăng dầu khống chế nguồn ra, chỉ cấp nhỏ giọt.

"Có trạm thường lấy trên 450m3 xăng mỗi lần, nhưng hiện tại thì không còn có thể mua được hàng, thậm chí là sẵn sàng chịu lỗ để nhập hàng. Chúng tôi may mắn trữ được số lượng xăng tương đối từ trước đó, nên hiện tại vẫn có thể bán cầm cự được", anh N.C chia sẻ.

Liên quan đến tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu trên thị trường, Công ty Saigon Petro cũng tiết lộ, nguồn hàng đầu vào của các đầu mối xăng dầu từ nhập khẩu, mua trong nước đang trong tình trạng khan hiếm.

Vào cuối tháng 4, Saigon Petro nhận thấy nhu cầu tăng nên chủ động mời thầu nhập khẩu các lô hàng cuối tháng 5 đầu tháng 6, nhưng vẫn không thể mua được.

Người dân mang cả chai đi mua vì sợ hết xăng

Trước thông tin nhiều trạm xăng hết xăng, người dân cũng kéo nhau đi mua. Theo ghi nhận của chúng tôi vào 12h trưa ngày 27/5, tại một trạm xăng trên đường Mỹ Đình, Hà Nội người dân đã ùn ùn kéo đi mua xăng về tích trữ. Không chỉ đổ xăng đầy bình, có những người còn cầm theo cả chai nhựa đi mua xăng vì sợ… hết.

Bị tố găm hàng đợi tăng giá, các trạm xăng nói gì? - Ảnh 3.

Nhiều người thậm chí còn mang chai nhựa đi để mua vì sợ hết hàng. (Ảnh: Thiên Trường).

"Cũng khá bất ngờ. Vì như thông tin tôi được biết, trên thế giới dầu mỏ đang chìm trong cuộc khủng hoảng dư thừa, do đó thiếu xăng thì hơi vô lí", anh Gia Lư ngụ tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội nói.

Trong khi đó, theo anh Đ.H, tình trạng khan hiếm xăng đã xảy ra từ cuối tuần trước, khi một số trạm xăng tại Ba Đình, Hà Nội vào khoảng 6-7h tối đã không còn bán xăng A95 nữa với lí do hết hàng.

"Rất nhiều lần khoảng giờ đó tôi không thể đổ được xăng A95, đành phải sử dụng E5 thay thế", anh Đ.H kể.

Tuy nhiên, tại một số trạm xăng thuộc quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa, các hoạt động mua bán xăng vẫn đang được diễn ra bình thường. Nhân viên tại một trạm xăng trên đường Cầu Giấy còn khẳng định chắc nịch: "Khách mang cả thùng phi đến mua cũng bán".

Bộ Công thương: Điều tra rõ thông tin găm hàng chờ tăng giá

Trước thông tin nhiều cửa hàng xăng dầu "bỗng nhiên" hết hàng, treo biển nghỉ bán trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết đang có chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có phản ánh của báo chí dư luận, do thiếu hay găm hàng.

Ông Trần Tuấn Anh cũng cho biết Bộ đang làm việc lại với doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn và hợp đồng giữa doanh nghiệp đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lí, theo nguyên tắc đảm bảo cung ứng, lưu thông phân phối hàng hóa.

Bị tố găm hàng đợi tăng giá, các trạm xăng nói gì? - Ảnh 4.

Bộ Công thương đề xuất kiểm tra thực hư thông tin găm hàng chờ tăng giá. (Ảnh: Thiên Trường).

Ngày 26/5, Tổng cục Quản lí thị trường đã có văn bản gửi Cục quản lí thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, trên địa bàn các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Đắk Lắk, Hải Dương, Gia Lai, Hà Nội, TP. Đà Nẵng, TPHCM, Hải Phòng, Hà Nam, Cần Thơ, Thanh Hóa, xuất hiện thông tin nhiều trạm xăng dầu đóng cửa, nghỉ bán khiến người dân gặp không ít khó khăn trong việc mua xăng.

Nhiều thông tin cho rằng, các trạm xăng đang cố tình "găm hàng" để chờ giá xăng tăng trở lại trong kì điều chỉnh giá tới đây.

Từ đầu năm đến nay sau 8 lần giảm liên tiếp, giá xăng chiều ngày 13/5 đã bất ngờ tăng thêm tối đa 600 đồng/lít.

Theo đó, từ kì điều chỉnh giá xăng dầu hồi cuối tháng 3, giá xăng bán lẻ trong nước đã ở mức thấp nhất thập kỉ, dao động từ 10.000-12.000 đồng/lít do giá dầu thế giới xuống thấp vì đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Cộng hưởng với việc doanh số sụt giảm do các biện pháp hạn chế đi lại, cách li xã hội khiến không ít doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải bù lỗ để cầm cự.