Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch 10 phân khu ven sông Sài Gòn, chuyển từ đất nông nghiệp sang đô thị sinh thái

Huyện Củ Chi cũng kiến nghị điều chỉnh tính chất quy hoạch của 10 phân khu ven sông Sài Gòn từ Khu nông nghiệp sinh thái nhà vườn sang Khu đô thị sinh thái, và tăng mật độ xây dựng lên 35 - 40% để thu hút đầu tư.
Đề nghị chuyển đổi 17.000 ha đất nông nghiệp tại Củ Chi sang chức năng khác - Ảnh 1.

Huyện Củ Chi đề nghị chuyển đổi 17.000 ha đất nông nghiệp sang chức năng khác. (Ảnh minh họa: Nhà đất Củ Chi).

Theo Sài Gòn Giải Phóng, UBND TP HCM đã có buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi về duyệt các nội dung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong ngày 3/3.

Trong đó, huyện Củ Chi đề nghị TP chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chung của huyện giai đoạn 2021 - 2030 theo hướng chuyển đổi 17.000 ha đất nông nghiệp sang chức năng khác và điều chỉnh quy mô dân số huyện đến năm 2030 là 1,5 triệu dân.

Đồng thời, địa phương này cũng đề nghị điều chỉnh tính chất quy hoạch của 10 phân khu ven sông Sài Gòn từ Khu nông nghiệp sinh thái nhà vườn sang Khu đô thị sinh thái; kết hợp tăng chỉ tiêu dân số khu vực này lên 200.000 dân, tăng mật độ xây dựng lên 35 - 40% để thu hút đầu tư.

Ngoài ra, huyện kiến nghị sớm hoàn chỉnh điều chỉnh cục bộ quy hoạch Khu Đô thị Tây Bắc TP HCM và trình phê duyệt để người dân được chuyển mục đích và xây dựng nhà ở.

Liên quan đến các địa chỉ nhà đất huyện quản lý, địa phương này cho biết cần sớm giải quyết 457 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện và xem xét bố trí vốn cho chủ đầu tư để sớm triển khai thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và trồng cây xanh cách ly (giai đoạn 2) thuộc Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc TP HCM. 

Huyện kiến nghị TP xem xét giải quyết cho chuyển mục đích sử dụng đất các trường hợp không nằm trong danh sách đăng ký nhưng thật sự có nhu cầu và khi chỉ tiêu đất ở còn.

Bên cạnh đó, huyện Củ Chi cũng mong muốn UBND TP HCM cùng các sở, ngành liên quan sớm ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 cấp huyện để UBND huyện triển khai lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030.

chọn
An Gia dự chi hơn 350 tỷ đồng hợp tác với một đơn vị liên quan dự án The Gió
HĐQT An Gia vừa thông qua nghị quyết chi tối đa 350,3 tỷ đồng để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Quản lý và Phát triển Lộc Phát (doanh nghiệp chuyên về tư vấn quản lý, có liên quan đến dự án The Gió tại Bình Dương).