Đề nghị công an điều tra 'sốt đất' ở Hòa Vang, Đà Nẵng

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc, điều tra xem có hay không về đường dây thông đồng giữa những đối tượng và cán bộ cơ quan nhà nước để tạo "sốt đất" ở huyện Hòa Vang.

 Người dân canh tác đất nông nghiệp ở huyện Hòa Vang. (Ảnh: Chu Lai).

Chiều 18/4, TP Đà Nẵng tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội thành phố trong quý I/2022.

Về vấn đề “sốt đất" ở huyện Hòa Vang thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh khẳng định, đề án thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang đã được HĐND thành phố thông qua và UBND thành phố đã chỉ đạo huyện Hòa Vang tuyên truyền cho người dân biết.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân không nắm được thông tin, tạo ra hiện tượng “sốt đất” không cần thiết, không đúng.

"Qua cuộc họp báo này, chúng tôi cũng thông tin, định hướng việc thí điểm đang triển khai. Không có chuyện đổi đất nông nghiệp thành đất ở. Đó là việc không đúng", ông Chinh nói.

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay, huyện Hòa Vang chưa được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, địa phương cũng chưa lập xong quy hoạch phân khu và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của năm 2022, hoàn toàn không có hạng mục được phép chuyển đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT, thành phố sẽ công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân có thể nắm bắt đất mình đang ở là đất gì, sẽ được làm vào việc gì trong tương lai và tương lai đó xảy ra thời điểm nào.

Sở TN&MT cũng đã có văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc điều tra xem có hay không về đường dây thông đồng giữa những đối tượng và cán bộ cơ quan nhà nước để tạo "sốt đất" ở huyện Hòa Vang.

Trước đó ngày 7/4, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn thành phố.

Theo Sở này, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang nhằm trục lợi.

Thủ đoạn nhóm người này sử dụng là tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Việc đưa hình ảnh lên mạng xã hội nhằm phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch, mua bán tạo nên làn sóng gây sốt đất ảo, làm giá mua đi bán lại giữa những nhóm người này với nhau, với chiêu trò "giá ngày hôm sau tăng hơn hôm trước", mục đích cuối cùng là đẩy giá đất lên cao so với thực tế và trục lợi từ mua bán đất đai.

chọn
Hàng loạt doanh nghiệp BĐS rục rịch với kế hoạch gọi vốn
Trong tháng 9, Nam Long, Becamex IDC,... lần lượt công bố kế hoạch huy động vốn từ trái phiếu. Bên cạnh đó, thành viên nhóm Novaland, Kinh Bắc… cũng dự kiến vay hàng nghìn tỷ từ kênh tín dụng cho các dự án BĐS.