Đà Nẵng lật tẩy chiêu trò tạo sốt đất ảo để trục lợi

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang nhằm trục lợi.

 

 Một góc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Ngày 7/4, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn thành phố.

Theo Sở này, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang, Đà Nẵng nhằm trục lợi.

Thủ đoạn nhóm người này sử dụng là tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Việc đưa hình ảnh lên mạng xã hội nhằm phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch, mua bán tạo nên làn sóng gây sốt đất ảo, làm giá mua đi bán lại giữa những nhóm người này với nhau, với chiêu trò "giá ngày hôm sau tăng hơn hôm trước", mục đích cuối cùng là đẩy giá đất lên cao so với thực tế và trục lợi từ mua bán đất đai.

Theo Sở TN&MT, qua khảo sát, hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự không quá nhiều, mà hình ảnh chen chúc đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác, đồng thời quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

"Việc đẩy giá sốt đất ảo khiến nhiều người có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng “sốt đất” nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tế ở thời điểm giao dịch. Thậm chí, nhiều người dân địa phương bán đi đất với giá thấp rồi mua lại đất với giá rất cao, có trường hợp mua lại chính lô đất mình đã bán với tâm lý sẽ kiếm tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, sau khi nhóm người tạo sốt đất ảo trục lợi thành công và rút lui khỏi địa bàn thì giá đất trở về giá trị thực của thị trường, theo nhu cầu thực tế, để lại nhóm mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không ai mua. Trong trường hợp nhóm đầu tư thứ cấp dùng tiền vay để mua đầu tư kiếm lời không đủ sức trả lãi vay phải bán cắt lỗ, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống và xã hội", Sở TN&MT thông tin.

Trước thực tế trên, Sở khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn.

 

 Hình ảnh người dân chen nhau ởtại bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang ngày 4/4. (Ảnh: M.X.H).

Trước đó, liên tục trong hai ngày 4 và 5/4, tại bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang ghi nhận số lượng người đến làm thủ tục, hồ sơ giao dịch liên quan đến lĩnh vực đất đai tăng đột biến, chen chúc nhau.

Theo Văn phòng HĐND-UBND huyện Hòa Vang, chỉ riêng trong ngày 4/4, tổng số lượng hồ sơ giao dịch đất đai cán bộ giao dịch ở bộ phận một cửa nhận vào là 201 bộ hồ sơ, tập trung ở ba mảng chuyển nhượng, cấp đổi, xóa đăng ký thế chấp.

Trước đây, trung bình mỗi ngày bộ phận một cửa của UBND huyện chỉ tiếp nhận khoảng 40 - 50 bộ hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.