Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 3 THPT chuyên Sư phạm

Sáng ngày 10/5, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm tổ chức cho toàn bộ học sinh lớp 12 làm đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 3 THPT chuyên Sư phạm, các sĩ tử có thể tham khảo đề thi này dưới đây.

Đề thi thử THPT quốc gia 2018 là cơ hội để các sĩ tử luyện tập tốt, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Từ ngày 4/5, ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia năm 2018 cho học sinh trường THPT chuyên Sư phạm.

Trong buổi sáng ngày 4/5, các thí sinh tiến hành làm đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 3 THPT chuyên Sư phạm. Nội dung của đề thi bao trùm kiến thức lớp 11 và 12. Đề thi theo hình thức tự luận gồm 2 phần Đọc hiểu và Làm văn. Thời gian làm bài của thí sinh là 120 phút.

Theo Bộ GD&ĐT, phương thức tổ chức các môn thi, bài thi của Kỳ thi THPT quốc gia trong những năm tới sẽ được giữ ổn định như năm 2017. Ngoài ra, nội dung thi THPT Quốc gia năm 2018 nằm trong chương trình lớp 12 và lớp 11.

de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 3 thpt chuyen su pham
Đề thi thử THPT quốc gia 2018 của các trường THPT giúp học sinh lớp 12 có thể yên tâm học và ôn chuẩn bị cho kỳ thi này. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo quy chế kì thi THPT quốc gia 2018, nếu thí sinh chỉ chọn 1 môn để thi trong bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội thì khi kết thúc thời gian thi của cả bài thi (150 phút) thí sinh mới được phép rời khỏi phòng thi.

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hoặc cả 2 bài thi Khoa học tự nhiên (gồm các môn: Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (gồm các môn: Sử, Địa, Giáo dục công dân) sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đề thi thử của ĐH Sư phạm được đánh giá tương đối khó, vì vậy để đạt được kết quả cáo, trước khi làm đề thi thử này, thí sinh nên ôn lại 1 lượt kiến thức.

Trong phần Đọc hiểu, đề bài trích dẫn đoạn văn trong bài báo của nhà báo Đức Hoàng được đăng tải trên báo điện tử VnExpress ngày 31/12/2017. Nội dung của đoạn trích như sau:

Những giây phút cuối năm này, trong lời chúc hướng tới năm mới của mọi người dành cho nhau, thường hay có lời chúc về “sức khỏe”.

Có một khía cạnh ít được nhìn nhận của “sức khỏe”, đó là theo định nghĩa của WHO, nó bao gồm sự lành mạnh ở 3 khía cạnh: tinh thần; thể chất và xã hội. Trong thói quen tư duy ở xã hội ta, sức khỏe thường chỉ được coi trọng ở khía cạnh thể chất. Nhưng thực tế là khi mà xã hội phát triển, va đập giữa những tế bào của xã hội ngày càng dày đặc và phức tạp hơn, chúng ta đối mặt với rất nhiều hiểm nguy về sức khỏe tinh thần và sức khỏe xã hội.

Mối quan hệ của bạn với hàng xóm, với đồng nghiệp, với người thân có “khỏe mạnh” hay không quyết định bạn có đang sống tốt không. Thậm chí là ở nghĩa rộng, mối quan hệ của bạn với luật pháp có lành mạnh không, cũng là một trạng thái sức khỏe. Bạn có nhớ cảm giác giật mình khi đi xe máy và bỗng nhìn thấy người công an giao thông băng qua đường? Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về quan hệ của một con người với xã hội có thể khiến họ trở nên yếu đuối thế nào.

Khi xét đến sức khỏe xã hội, thì một quan chức hay một doanh nhân có thể bị coi là người ốm, khi đặt cạnh một người làm công, chị bán hàng rong hay anh bốc vác.

Nhìn lại, tôi ước rằng nhiều người quanh mình, bạn bè hay người thân, đã quan tâm điều chỉnh khía cạnh ấy nhiều hơn. Một “trận ốm” ở khía cạnh tinh thần hay xã hội, có thể tạo nên những chuyện rất buồn, có thể khiến người ta không gượng dậy được nữa. Và rất nhiều lần trong đời, tôi thấy ăn năn, rằng mình đã không quan tâm đến một ai đó nhiều hơn, về tinh thần và xã hội, thay vì tin rằng họ “vẫn khỏe”.

Năm 2017, trên chuyên mục này chúng tôi đã xuất bản 325 bài Góc nhìn, và phần lớn trong số đó là các chủ đề thời sự quan trọng, rất nhiều là những đòi hỏi thay đổi bức thiết của chính sách. Nhưng để tóm lược tinh thần của năm cũ và mở ra một năm mới, tôi quyết định mình sẽ viết về sức khỏe: nếu như tất cả chúng ta cùng lưu tâm đến sức khỏe tinh thần và sức khỏe xã hội của mình, thì tự xã hội sẽ tốt lên. Hãy tưởng tượng, từ việc xếp hàng ở sân ga cho đến việc tham gia giao thông, từ việc buôn bán đến họp hành, nếu mỗi người tự điều chỉnh để các quan hệ xã hội của mình lành mạnh hơn (nhằm tốt cho chính bản thân), thì xã hội nói chung sẽ lành mạnh hơn. Chỉ cần chúng ta quan tâm đến sức khỏe theo nét nghĩa này, thì rất nhiều vấn đề mà 325 bài Góc nhìn kia đã nêu ra có thể được giải quyết.

Phương Tây có một thứ “lý thuyết hấp dẫn” trong đó nói rằng nếu chúng ta nhìn nhận cuộc sống với thái độ tích cực, thì những điều tích cực sẽ tự nhiên xảy đến với ta. Lý thuyết ấy dường như có logic khoa học.

Phía dưới bài viết này, các độc giả thân thuộc của VnExpress chắc chắn sẽ dành cho bản thân, gia đình và xã hội nhiều lời chúc. Nhưng tôi muốn rằng năm nay, khi chúng ta chúc nhau “sức khỏe”, thì ta cùng thống nhất rằng nó không chỉ mang nghĩa thể chất.

Bạn khỏe mạnh, cả xã hội cũng sẽ khỏe mạnh.

Đề bài yêu cầu thí sinh giải thích về câu văn Và rất nhiều lần trong đời, tôi thấy ăn năn, rằng mình đã không quan tâm đến một ai đó nhiều hơn, về tinh thần và xã hội, thay vì tin rằng họ “vẫn khỏe”.

Đồng thời thí sinh nêu ý hiểu của bản thân về quan điểm của tác giả trong bài viết nếu chúng ta nhìn nhận cuộc sống với thái độ tích cực, thì những điều tích cực sẽ tự nhiên xảy đến với ta.

Thí sinh có đồng tình với quan điểm: Bạn khỏe mạnh, cả xã hội cũng sẽ khỏe mạnh.

Trong câu hỏi 2 điểm phần Làm văn, thí sinh phải viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về câu hỏi: Anh/chị có thấy bản thân khỏe mạnh không?

Ở câu hỏi 5 điểm, thí sinh cần phân tích những phát hiện và sự tỉnh ngộ của hình tượng nhân vật Phùng trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" - Nguyễn Minh Châu. Từ đó liên hệ với cái chết của hình tượng nhân vật Vũ Như Tô trong đoạn "Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài" - vở kịch "Vũ Như Tô" - Nguyễn Huy Tưởng để làm sáng tỏ nhận thức chung của mỗi nhà văn về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Dưới đây là Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 3 THPT chuyên Sư phạm:

de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 3 thpt chuyen su pham
de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 3 thpt chuyen su pham
Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 3 THPT chuyên Sư phạm

Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn là cơ hội để học sinh lớp 12 luyện tập các dạng câu hỏi, những kiến thức đã được học để biết được năng lực môn Văn của mình, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Các sĩ tử hẫy cùng chờ đợi đáp án chi tiết của Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Văn lần 3 THPT chuyên ĐH Sư phạm trong thời gian tới!

Chúc các sĩ tử ôn luyện kiến thức vững vàng và "cá chép hóa rồng" thành công trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới!

Xem đầy đủ: Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn các trường tại đây.

de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 3 thpt chuyen su pham Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Toán lần 4 THPT chuyên Phan Bội Châu

Dưới đây là đề thi thử THPT quốc gia năm 2018 môn Toán lần 4 của trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An. ...

de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 3 thpt chuyen su pham Đáp án đề thi thử THPT quốc gia 2018 lần 4 môn Toán THPT chuyên Lê Hồng Phong

Dưới đây là đề thi thử THPT quốc gia 2018 lần 4 môn Toán THPT chuyên Lê Hồng Phong có đáp án. Các thí sinh ...

de thi thu thpt quoc gia 2018 mon van lan 3 thpt chuyen su pham Đáp án đề thi thử THPT quốc gia 2018 lần 5 môn Sinh THPT chuyên Thái Bình

Các học sinh lớp 12 có thể tham khảo đáp án Đề thi thử THPT quốc gia 2018 lần 5 môn Sinh THPT chuyên Thái ...

chọn