Đề xuất giảm mức nộp tiền sử dụng đất ở cho người dân

Theo quy định hiện hành, người dân sẽ phải nộp tiền sử dụng đất ở bằng 100% giá đất trong bảng giá đất. Tuy nhiên, tại văn bản góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, HoREA đề xuất giảm mức nộp xuống còn 30 - 50% giá đất quy định trong bảng giá đất.

Đề xuất giảm mức nộp tiền sử dụng đất ở xuống còn 30 - 50% giá đất trong bảng giá đất. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Góp ý quy định về “bảng giá đất” tại Điều 130 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, nên xem xét giảm mức tính tiền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.

Hiện tại, điểm a khoản 3 Điều 130 “Dự thảo Luật Đất đai” vẫn giữ nguyên nội dung điểm a khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai 2013. Theo đó, bảng giá đất được sử dụng làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân.

HoREA cho rằng, nếu giữ nguyên quy định như trên sẽ xảy ra bất cập. Bởi lẽ, bảng giá đất hiện nay chỉ bằng 30 - 50% giá thị trường nên các hộ gia đình, cá nhân có đủ khả năng tài chính để nộp được tiền sử dụng đất theo bảng giá đất (nộp bằng 100% giá đất trong bảng giá đất).

Tuy nhiên, giá đất của bảng giá đất mới có thể sẽ tăng 2 - 3 lần mức giá trước đây, dẫn đến tính tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân cũng có thể sẽ tăng lên 2 - 3 lần. Điều này làm tăng gánh nặng tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Hiệp hội lo ngại, hệ quả là khi hộ gia đình, cá nhân không có đủ tiền để làm “sổ hồng” sẽ dẫn đến tình trạng nhà ở không được hợp pháp và “giao dịch giấy tay” làm phát sinh “thị trường ngầm”. Khi đó, Nhà nước vừa thất thu ngân sách, vừa khó quản lý và không phù hợp với mục tiêu phát triển thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững.

Do vậy HoREA  cho rằng nêngi ao thẩm quyền cho Chính phủ quy định mức thu tiền sử dụng đất phù hợp với khả năng tài chính của hộ gia đình, cá nhân trong từng giai đoạn. Mức thu tiền sử dụng đất nên bằng khoảng 30 - 50% bảng giá đất do giá đất đã phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường.

Hiệp hội đề nghị sửa điểm a khoản 3 Điều 130 “Dự thảo Luật Đất đai” như sau:

“a) Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Chính phủ”.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ sẽ quy định mức nộp tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì chỉ tính bằng 30 - 50% bảng giá đất (mới). 

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.