ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở chính Thaco

Thay vì tổ chức Đại hội Đồng cổ đông tại đại bản doanh của Bầu Đức ở Pleiku, Gia Lai như những năm trước, cuộc họp bất thường lần này của HAGL Agrico lại được tổ chức tại Showroom BMW, Khu đô thị Sala, quận 2, TP HCM, trụ sở chính của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương.

Chiều ngày 8/1, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, Mã: HNG) đã tổ chức Đại hội Đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến nguồn vốn và thay đổi trong ban lãnh đạo công ty trong bối cảnh công ty đang trên đà thua lỗ năm thứ ba liên tiếp và đối diện nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc trên sàn HOSE.

Đáng chú ý, địa điểm tổ chức cuộc họp lần này là tại Showroom BMW, Khu đô thị Sala, quận 2, đây cũng chính là đại bản doanh của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco). Trong nhiều năm liền trước đó, HAGL Agrico tổ chức đại hội tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, 1 Phù Đổng, Pleiku, Gia Lai, nơi được xem là đại bản doanh của Bầu Đức.

Theo một số cổ đông có mặt sớm tại đại hội cho biết, đây là lần đầu họ tham dự đại hội HAGL Agrico do trước đây đại hội tổ chức tại Gia Lai quá bất tiện.

ĐHĐCĐ bất thường HAGL Agrico lần đầu tiên được tổ chức tại đại bản doanh của Thaco - Ảnh 1.

Đại hội Đồng cổ đông bất thường HAGL Agrico tại Showroom BMW, Khu đô thị Sala, quận 2, TP HCM (Ảnh: HN)

Trước đó, Thaco cũng đã có những động thái cho thấy đang nắm quyền chi phối hoạt động tại công ty nông nghiệp của Bầu Đức. Trong các tờ trình cổ đông đã được gửi đi, HAGL Agrico cho biết ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) là ứng viên ứng cử vào thành viên HĐQT của HAGL Agrico.

Ngoài ra, ông Trần Bảo Sơn (sinh năm 1973), Tổng giám đốc CTCP Nông nghiệp Trường Hải và từng giữ chức Phó Tổng giám đốc của Thaco cũng ứng cử vào HĐQT của HAGL Agrico; Ông Đỗ Minh Khoa (sinh năm 1982), Trưởng bộ phận Kiểm soát nội bộ của Thaco ứng cử vào Ban Kiểm soát.

Song song đó, HAGL Agrico cũng trình cổ đông thông qua miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT với ông Đỗ Xuân Diện, ông Võ Trường Sơn, ông Nguyễn Quan Anh và miễn nhiệm ông Lê Hồng Phong, thành viên Ban Kiểm soát.

Động thái Thaco đưa người vào HAGL Agrico diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu, trong đó chào bán 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và 191,4 triệu cổ phiếu còn lại để bổ sung vốn hoạt động.

Trong đó, HAGL Agrico sẽ dùng 550 triệu cổ phần để hoán đổi hầu hết khoản nợ của Thadi, tương ứng với giá trị chào bán để hoán đổi nợ là 5.500 tỷ đồng. Như vậy, dự kiến sau khi hoán đổi nợ, nhóm Thaco sẽ sở hữu 52,8% cổ phần HNG qua đó nắm quyền chi phối tại công ty này.

Trong trường hợp Thaco là nhà đầu tư mua trọn 741,4 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ của HAGL Agrico thì nhóm Thaco sẽ nâng sở hữu tại HAGL Agrico lên mức 63,6%.

Tiếp tục cập nhật...

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…