ĐHĐCĐ Năm Bảy Bảy: Nguồn thu từ nhiều dự án bị lùi sang giai đoạn 2023 - 2026 do vấn đề pháp lý

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ ngày 26/4, Năm Bảy Bảy đã công bố kế hoạch lợi nhuận giảm 68% so với thực hiện năm 2021. Nguyên nhân là doanh thu các dự án của Năm Bảy Bảy sẽ có điểm rơi vào giai đoạn năm 2023-2026 thay vì 2021 - 2024 do trì trệ về pháp lý.

Mục tiêu doanh thu, lợi nhuận đi lùi

Sáng nay (26/4), CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (mã chứng khoán: NBB) đã tổ chức kỳ họp Đại hội đồng cổ đông, theo đó, công ty thông qua kế hoạch tổng doanh thu năm 2022 đạt 800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 102 tỷ đồng, lần lượt giảm 22% và 68% so với thực hiện năm 2021.

 Ban lãnh đạo Năm Bảy Bảy tại ĐHĐCĐ. (Ảnh: Hiền Minh).

Theo đánh giá của Hội đồng quản trị, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ phát triển ổn định nhờ dịch bệnh đang dần được khống chế và kinh tế vĩ mô đang trên đà phục hồi.

Năm Bảy Bảy cho biết, trong năm nay, công ty sẽ đảm bảo tiến độ thi công đối với các dự án trọng điểm như dự án Khu dân cư Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), đồng thời triển khai đầu tư xây dựng các dự án như NBB II, NBB Garden III tại TP HCM và Khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư De Lagi (Bình Thuận) nhằm tạo sản phẩm mới và nguồn thu ổn định cho những năm tiếp theo. 

Công ty cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ bồi thường và hoàn thiện thủ tục pháp lý các dự án hiện hữu để triển khai đầu tư.

Bên cạnh đó, Năm Bảy Bảy cho biết sẽ bổ sung phát triển ngành dịch vụ gồm chuỗi căn hộ dịch vụ tại TP HCM và du lịch nghỉ dưỡng tại các tỉnh ven biển miền Trung nhằm đa dạng hóa nguồn thu của công ty.

Liên quan đến các dự án của Năm Bảy Bảy, trong năm 2021, công ty đã hoàn thành công tác bàn giao căn hộ Diamond Riverside đến người mua nhà. Đối với dự án Sơn Tịnh, công ty đã hoàn thành khoản 91% công tác đền bù và đối với dự án De Lagi, công ty đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng. 

 Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch HĐQT Năm Bảy Bảy phát biểu tại ĐHĐCĐ. (Ảnh: Hiền Minh).

Muốn giảm tỷ trọng nợ vay, tìm nguồn tín dụng mới có lãi suất thấp

Một trong những nội dung của kỳ họp ĐHĐCĐ là việc thông qua chủ trương bán cổ phiếu quỹ của công ty. 

Trước đó, vào ngày 4/3, Hội đồng quản trị Năm Bảy Bảy đã chấp thuận việc bán toàn bộ 315.763 cổ phiếu quỹ đang sở hữu. Lý do mà công ty đưa ra là do nhu cầu tài chính trong năm 2022. Giá bán cụ thể chưa được công ty tiết lộ.

Bên cạnh cổ phiếu quỹ, công ty cũng cho biết sẽ xây dựng nhiều phương án huy động vốn từ nhiều nguồn lực, đồng thời thực hiện tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm dần tỷ trọng nợ vay và tìm kiếm nguồn vốn tín dụng mới với lãi suất thấp. 

Tại ĐHĐCĐ lần này, công ty cũng thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT, ông Đoàn Tường Triệu theo nguyện vọng cá nhân. Hiện, HĐQT công ty còn 6 thành viên, gồm ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch HĐQT; ông Lê Quốc Bình, Phó Chủ tịch HĐQT và 4 thành viên HĐQT, ông Nguyễn Bá Lân, ông Nguyễn Văn Chính, ông Phạm Thanh Vũ và bà Nguyễn Quỳnh Hương. 

Phần thảo luận với cổ đông:

 Cổ đông phát biểu tại ĐHĐCĐ. (Ảnh: Hiền Minh) 

Giải thích về dòng tiền vay 1.050 tỷ đồng phát sinh trong năm 2022:

Ông Lưu Hải Ca cho biết, đây là phần vốn để hợp tác với nhóm CII để làm dự án 152 Điện Biên Phủ, phần vốn này được vay và trả trong 20 năm. Nói về hiệu quả của việc đầu tư vào dự án này, ông Lưu Hải Ca cho biết, việc đầu tư này vừa mang yếu tố về bất động sản, vừa mang yếu tố về tài chính, đồng thời cũng là một chiến lược trong dài hạn của công ty. Tính theo dòng tiền hiện tại, số tiền thu được từ dự án này sẽ vào khoảng hơn 150 tỷ đồng, còn dòng tiền tương lai vào khoảng hơn 800 tỷ đồng.

Về vấn đề lãi vay quý I gấp 15 lần năm 2021, trong khi doanh thu 15 tỷ đồng:

Theo ông Lưu Hải Ca, lãi vay này phát sinh cho nhiều dự án như De Lagi, Sơn Tịnh,... Tuy nhiên, dự án phát sinh doanh thu trong quý I chỉ có dự án Sơn Tịnh. Doanh thu các dự án của Năm Bảy Bảy sẽ có điểm rơi vào giai đoạn năm 2023-2025.

"Nhìn vào hoạt động công ty thì việc phát sinh này là bình thường, cũng mong quý cổ đông yên tâm", ông Lưu Hải Ca chia sẻ.  

Giải thích về kế hoạch kinh doanh năm 2022 thấp

Theo công ty, năm nay, những sản phẩm đủ điều kiện ghi nhận doanh thu của Năm Bảy Bảy không vượt quá 1.000 tỷ đồng, tập trung dự án Sơn Tịnh và những hợp tác đầu tư khác mang tính chất nhỏ. Còn lại, doanh thu từ các dự án phải qua năm 2023-2024.

Kế hoạch bán hàng, lợi nhuận tại dự án De Lagi

Ông Lưu Hải Ca cho biết, dự án chưa đủ điều kiện bán hàng trước 30/6/2022. Dự án hiện đã được đền bù và giao đất 2 đợt được hơn 65,4 ha và có giấy phép xây dựng, tuy nhiên còn hơn 22 ha vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù.  

Về biên lợi nhuận tại dự án, theo kế hoạch, dự án sẽ đem về lợi nhuận sau thuế khoảng 950 tỷ đồng trên tổng vốn đầu tư 2.700 tỷ đồng. 

Làm rõ khoản vay cá nhân hơn 600 tỷ đồng, lãi suất 8-9%

Ông Lưu Hải Ca khẳng định, dòng tiền ra dòng tiền vào đều phục vụ cho kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. Đối tượng vay cá nhân của công ty là các cá nhân trên mọi miền đất nước, là những khách hàng cũ của công ty như khách hàng dự án Diamond Riverside, dự án City Gate,... do đó khoản vay ngân hàng của công ty thấp.

Lãnh đạo công ty cho biết thêm, công ty có tài sản là dự án NBB3 giá trị 1.200 tỷ đồng và dự án NBB2 giá trị hơn 1.300 tỷ đồng. Hai tài sản này cộng lại là hơn 2.500 tỷ đồng, tuy nhiên, theo quy định, hai tài sản này không đủ điều kiện cầm cố thế chấp tại các tổ chức tín dụng nên không thể vay vốn ngân hàng.

Tiến độ các dự án De Lagi, NBB3, NBB2

Về dự án De Lagi, theo kế hoạch, đến ngày 31/12/2022, công ty sẽ giải tỏa xong 22 ha đất còn lại. Trên phần đất 65,4 ha đã được giao, dự kiến đến giữa năm 2024, công ty sẽ hoàn thành xây dựng và tổng thể dự án sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2025. 

Đối với dự án NBB3, "đây là dự án trường kỳ kháng chiến", theo chia sẻ của ông Lưu Hải Ca. Hiện, diện tích đất làm dự án là 7,7 ha, trong đó có có những con kênh chạy quanh dự án thuộc quản lý của nhà nước. Hiện, công ty vẫn vướng pháp lý tại phần đất này và không thể điều chỉnh cắt được.

Công ty cho biết, đến tháng 11/2021, công ty đã nộp lại hồ sơ, kỳ vọng đến ngày 31/12/2022, các thủ tục pháp lý tại dự án có thể hoàn thành. Dự kiến đến 30/6/2023, công ty sẽ tiến hành xây dựng dự án. 

Về phần dự án NBB2, dự kiến đến ngày 31/3/2023, công ty sẽ hoàn thiện toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án và tiến hành xây dựng vào cuối năm 2023.

Kế hoạch doanh thu 2022 đến từ dự án nào?

Theo lãnh đạo Năm Bảy Bảy, năm nay, doanh thu lợi nhuận của công ty sẽ chủ yếu đến từ dự án Sơn Tịnh. Kế hoạch năm 2022, công ty sẽ mở bán tiếp các sản phẩm còn lại tại dự án này.

Bên cạnh đó, công ty cũng có kế hoạch giới thiệu sản phẩm đến khách hàng để kêu gọi đầu tư tại ba dự án chính là De Lagi, NBB2, Sơn Tịnh.

Bức tranh tăng trưởng hằng năm trong giai đoạn tới

Ông Lưu Hải Ca cho biết, trong giai đoạn 2023-2026, dự án De Lagi được kỳ vọng đem về doanh thu 3.900 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 950 tỷ đồng. Đối với dự án NBB3, kế hoạch doanh thu 4.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.100 tỷ đồng. Đối với dự án NBB2, kế hoạch doanh thu là 4.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng. Còn đối với dự án Sơn Tịnh, kế hoạch doanh thu là 800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 220 tỷ đồng.

Theo đó, công ty cũng kỳ vọng giai đoạn này, tổng doanh thu của công ty sẽ đạt 13.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.470 tỷ đồng.

Lãnh đạo công ty cho biết thêm, đây thực chất là những kế hoạch từ giai đoạn 2021-2024, song do vấn đề pháp lý nên đã bị đẩy lùi lại.

Quỹ đất sạch khác

Ông Lưu Hải Ca cho biết, hiện công ty có hai quỹ đất sạch 15,8 ha mà công ty nhận chuyển nhượng và dùng cho kế hoạch phát triển dự án giai đoạn 2023-2026.

Bên cạnh đó, công ty còn có quỹ đất sạch còn lại tại dự án Sơn Tịnh khoảng 30 ha, nhưng sản phẩm khai thác trên quỹ đất sạch đó khoảng 8 ha, còn lại là hạ tầng, công viên,... và đem lại doanh thu khoảng hơn 1.200 tỷ đồng cho doanh nghiệp trong năm nay, năm sau. 

Ngoài ra, công ty không có quỹ đất sạch nào khác.

Kế hoạch từ đây đến năm 2025, công ty sẽ tìm kiếm, nhận chuyển nhượng, tham gia đấu giá đất để phát triển quỹ đất cho giai đoạn sau năm 2026.

chọn