ĐHĐCĐ Vingroup: Mục tiêu doanh thu kỷ lục, người mới từ SK Group ứng cử HĐQT

Tập đoàn Vingroup dự kiến doanh thu kỷ lục trong năm 2023 với 190.000 tỷ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận tương đương năm trước do mảng bất động sản (đóng góp phần lớn vào doanh thu) chỉ được hạch toán lợi nhuận khi bàn giao xong nhà, theo Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng.

 

Ban chủ tọa đại hội Vingroup. (Nguồn: Thu Thủy).

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu cao nhất lịch sử hoạt động

Tập đoàn Vingroup tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên sáng nay (17/5), thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu thuần khoảng 19.000 tỷ đồng, tăng 87% so với năm 2022 và là mốc doanh thu cao nhất kể từ khi hoạt động. Mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm 2022. 

Với lĩnh vực xe điện, VinFast định hướng phát triển hệ thống bán hàng tại tất cả thị trường mục tiêu trong và ngoài nước, đẩy nhanh tốc độ bán hàng và bàn giao sản phẩm tại thị trường Mỹ. Công ty sẽ đẩy mạnh sản xuất hàng loạt các mẫu xe đã mở bán trong năm 2022 để bàn giao đúng hạn cho khách hàng (VF5, VF8, VF9), chuẩn bị triển khai các mẫu xe mới sắp gới thiệu (VF6 và VF7).

Công ty cũng triển khai chiến lược marketing trực tiếp, đẩy mạnh hoạt động lái thử các mẫu xe, quảng bá các mẫu xe mới bán thông qua triển lãm, hoạt động trưng bày xe tại tất cả thị trường. 

Về dự án nhà máy sản xuất tại bang Bắc Carolina (Mỹ) của VinFast có diện tích khoảng 800 ha, công suất giai đoạn 1 là 150.000 xe/năm và dự kiến đi vào vận hành từ năm 2025. Đây cũng là dự án nhận được khoản ưu đãi 1,2 tỷ USD từ bang Bắc Carolina.

Vinhomes IZ sẽ tiếp tục bám sát các dòng tiền đầu tư FDI, tập trung nghiên cứu và áp dụng các mô hình bất động sản công nghiệp thông minh, khu công nghiệp sinh thái, chuyên ngành quy mô lớn.

Song song với đó, VHIZ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, nhanh chóng hoàn thiện pháp lý, xây dựng hạ tầng để sẵn sàng ký kết với đối tác ngay khi các dự án tiếp theo đi vào hoạt động.

Đối với mảng bất động sản trong năm nay, Vinhomes sẽ tận dụng lợi thế về quỹ đất để phát triển những dự án đô thị xanh, thông minh, đầy đủ tiện ích. Vinhomes sẽ chọn lọc để ký kết với các đối tác có tiềm lực tài chính mạnh, cùng phát triển sản phẩm, phân khu nhằm đẩy nhanh tốc độ hình thành đô thị và thu hút khách hàng.

Happy Home (nhà ở xã hội) cũng sẽ là một trong những trọng tâm phát triển của Vinhomes trong thời gian tới, tích hợp mô hình đầy đủ tiện ích như trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, công viên và khu thể thao. 

Trong lĩnh vực bất động sản bán lẻ, Vincom Retail dự kiến khai trương hai trung tâm thương mại mới, nâng tổng số lên 85 trung tâm thương mại tại 45/63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí, Vinpearl đặt mục tiêu duy trì đà phục hồi mạnh từ kỳ vọng ngành du lịch khởi sắc trở lại trong năm nay, với tỷ trọng đóng góp lớn đến từ mảng khách sạn, ẩm thực và vui chơi giải trí bên cạnh dịch vụ sân golf. 

Vinpearl đã xây dựng kế hoạch hành động bao gồm đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ (triển khai Vinpearl Signature), đẩy mạnh bán sản phẩm đặc trưng cho Pearl Club, phát triển điểm đến mang dấu ấn bản sắc cho từng cơ sở VinWonders và xây dựng sân chơi cho các giải đấu golf nổi tiếng thế giới.

 Toàn cảnh đại hội Vingroup. (Nguồn: Thu Thủy).

Giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2022, huy động thêm 5.000 tỷ đồng trái phiếu 

Tại đại hội, HĐQT Vingroup trình cổ đông thông qua việc giữ lại toàn bộ lợi nhuận lũy kế dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Vingroup.

Bên cạnh đó, công ty cũng có phương án niêm yết trái phiếu, dự thu tối đa 5.000 tỷ đồng. Nếu phát hành ra công chúng, khối lượng tối đa 50 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng. Nếu phát hành riêng lẻ, khối lượng tối đa 50.000 trái phiếu, mệnh giá 100 triệu đồng. 

Đây là trái phiếu chuyển đổi, có thể thành một hoặc nhiều đợt chào bán. Lãi suất coupon 15%/năm. Trái phiếu có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên và tối đa không quá 60 tháng. Thời hạn phát hành dự kiến trong vòng một năm kể từ ngày có Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Theo phương án này, toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để đầu tư các chương trình, dự án bất động sản và/hoặc tăng quy mô vốn hoạt động, phục vụ hoạt động đầu tư kinh doanh của Vingroup. 

Trường hợp thực hiện các chương trình, dự án, số lượng trái phiếu bán được phải đạt tối thiểu 70% số trái phiếu dự kiến chào bán. Công ty cũng dùng các nguồn vốn vay và nguồn vốn kinh doanh khác để bù đắp phần thiếu hụt.

Người mới của SK ứng cử vào HĐQT Vingroup

Đại hội Vingroup lần này thông qua biến động nhân sự trong HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cụ thể, bà Chun Chae Rhan sẽ thay thế ông Yoo Ji Han giữ vị trí thành viên HĐQT Vingroup. 

Bà Chae Rhan sinh năm 1979, từng có kinh nghiệm làm việc tại Union Bank ở California, China Construction Bank, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Standard Chartered, J.P. Morgan. Từ năm 2016 đến nay, bà Chae Rhan công tác tại hệ sinh thái Tập đoàn SK. Hiện bà đang đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành của SK Supex Council tại Việt Nam.

Phía SK đang là cổ đông ngoại lớn nhất tại Vingroup với tỷ lệ sở hữu 6,1% vốn điều lệ.

Phần thảo luận:

Về pin của xe VinFast, hai nhà máy ở Hà Tĩnh và Hải Phòng sản xuất khối pin hoàn chỉnh hay không?

Ông Phạm Nhật Vượng: Chúng ta có 2 nhà máy sản xuất 2 loại pin khác nhau. Nguyên tắc là chúng ta có cả nhà máy làm viên pin và pack pin cộng với thiết kế các pack pin đều của chúng ta và có phần mềm quản lý nữa. Một số sản phẩm liên kết với các đối tác khác thì chúng tôi cũng muốn tìm thêm những phương án tối ưu. Nhưng chúng ta tự chủ sản xuất hoàn chỉnh 1 bộ pin cho xe ô tô.

VinFast niêm yết lên sàn chứng khoán Mỹ, đã sáp nhập với Black Spade thì có thể hiểu VinFast đã niêm yết dưới tên công ty kia hay không? VinFast sẽ là pháp nhân mới trên sàn hay là công ty con của Black Spade?

Ông Phạm Nhật Vượng: Black Spade là công ty niêm yết sẵn trên sàn của Mỹ và chuyên tìm các công ty muốn lên sàn để sáp nhập. Hiện chúng ta niêm yết được 1 nửa, còn vài thủ tục nữa để hoàn thành. 

Xe điện là lĩnh vực mới, khó, cạnh tranh khốc liệt, VinFast đã lỗ nhiều trong những năm qua. Vậy khi nào chúng ta mới có lãi để bắt đầu lấy lại được khoản lỗ và có lãi?

Ông Phạm Nhật Vượng: Kế hoạch trước đây là VinFast phải lỗ dài hạn hơn, nhưng cũng nhờ sự ủng hộ của các cổ đông lớn ví dụ việc bỏ xe xăng. Do đó dự kiến đến năm 2024 - 2025 nếu việc kinh doanh theo kế hoạch thì chúng ta sẽ đến điểm hòa EBITDA.

Thu hồi vốn thì có 2 phần, một là vốn ban đầu sản xuất kinh doanh và hai là huy động thêm vốn. Việc đó không phải vấn đề lớn khi mà chúng ta niêm yết trên thị trường Mỹ. Đương nhiên cũng phải chờ "gió đông" khi thị trường thuận lợi, thanh khoản cao lên... Nhưng chúng ta đừng tính sớm là theo tuần theo tháng thì sẽ mệt mỏi.

Còn nhiều người hỏi tại sao làm VinFast, khi chúng ta phát triển đủ lớn thì phải có trách nhiệm đóng góp cho đất nước. Câu chuyện không đơn giản là kinh doanh kiếm tiền, mà là đưa 1 thương hiệu Việt Nam lên tầm quốc tế, nếu mà dễ thì đã không ít người làm như vậy.

Chúng tôi kỳ vọng định giá của VinFast sẽ không chỉ là 23 tỷ USD.

Kế hoạch sản xuất xe của VinFast là gì, có phát triển thêm các dòng xe mới không?

Ông Phạm Nhật Vượng: Tháng 8 tới đây chúng ta sẽ đủ hết các dải xe, cho tất cả phân khúc xe. Việc có phát triển thêm dòng xe mới sẽ phụ thuộc thị trường, ví dụ như các dòng sedan đang ngày càng kém cạnh tranh so với xe SUV.

Dòng tiền của Vingroup có ảnh hưởng không?

Ông Phạm Nhật Vượng: Đương nhiên ảnh hưởng bởi chúng ta tài trợ bằng đó tiền, tuy nhiên chúng tôi sẽ phải đảm bảo làm sao cho hoạt động của Vingroup được đảm bảo bình thường.

Tiếp tục cập nhật...

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.