Toàn cảnh nút giao Mỹ Thủy 3.622 tỷ đồng sắp hồi sinh tại TP Thủ Đức

Nút giao thông Mỹ Thủy nằm tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức được điều chỉnh từ dự án nhóm B lên nhóm A, vốn đầu tư từ 1.998 tỷ đồng lên 3.622 tỷ đồng.

Nút giao thông Mỹ Thủy nằm tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Đây là dự án nút giao nằm giữa ba con đường gồm đường Đồng Văn Cống; đường Võ Chí Công và đường Nguyễn Thị Định, đây đều là một trong những tuyến đường quan trọng của TP Thủ Đức và TP HCM. 

Là nút giao giữa ba tuyến đường quan trọng của TP Thủ Đức, trong đó, đường Đồng Văn Cống và đường Nguyễn Thị Định là hai tuyến đường kết nối trực tiếp vào cảng Cát Lái. Do đó, nút giao thông Mỹ Thủy là một trong các nút giao có lưu lượng giao thông lớn nhất TP HCM, với nhiều phương tiện lớn như container,... 

Dự án này do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các Công trình Giao thông làm chủ đầu tư. Trong ảnh là nút giao thông Mỹ Thủy, hướng nhìn từ đường Nguyễn Thị Định hiện nay. Theo tổng hợp từ Báo Thanh niên, dự án này được Sở GTVT TP HCM phê duyệt vào năm 2015. Giai đoạn 1 dự án đầu tư nút giao thông Mỹ Thủy theo dạng nút giao khác mức với tổng mức đầu tư 837 tỷ đồng, khởi công vào tháng 6/2016.  

Giai đoạn 2 khởi công vào tháng 2/2020. Hiện công trình đã hoàn thành, đưa vào nghiệm thu và khai thác một số hạng mục của giai đoạn 1 gồm cầu Kỳ Hà 3, nhánh cầu vượt trên đường vành đai 2, hầm chui rẽ trái từ vành đai 2 đi Cát Lái và giai đoạn 2 là cầu Mỹ Thủy 3. Các hạng mục còn lại của giai đoạn 1 là các tuyến đường nhánh phía bờ tả và bờ hữu rạch Mỹ Thủy đang tạm ngừng thi công do vướng giải phóng mặt bằng. 

 Nhánh cầu vượt trên đường vành đai 2 - một trong các hạng mục đã hoàn thành của dự án nút giao thông Mỹ Thủy. Trong ảnh là hướng đường Võ Chí Công đi về cao tốc TP HCM - Long Thành.

 Một đoạn đường Võ Chí Công  hiện nay.

Hạng mục của giai đoạn 2 dự án nút giao Mỹ Thủy gồm cầu  Kỳ Hà 4, nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ đi cảng Cát Lái và cầu vượt rẽ trái từ cảng Cát Lái đi cầu Phú Mỹ chưa phê duyệt thiết kế và triển khai do chưa có mặt bằng. 

Hồi tháng 7/2022, HĐND TP HCM cũng đã phê duyệt tăng mức vốn dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (TP Thủ Đức) từ 1.998 tỷ đồng lên 3.622 tỷ đồng. Thành phố cũng phê duyệt điều chỉnh quy mô đầu tư dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy, tách dự án thành 2 thành phần gồm xây dựng nút giao thông hoàn chỉnh do và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, dự án được gia hạn thời gian thực hiện từ 2016 - 2021 thành 2015 - 2025; điều chỉnh nhóm dự án từ nhóm B sang nhóm A.

UBND TP HCM cho biết lý do điều chỉnh do dự án chậm tiến độ vì ảnh hưởng của công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng. Và việc tăng vốn đầu tư cũng vì bổ sung chi phí công tác này. 

Cùng với đó, kế hoạch năm nay, dự án này cũng sẽ được thành phố bố trí khoảng 35 tỷ đồng. Trong ảnh là tuyến đường Đồng Văn Cống, hiện tuyến đường này cũng đang được mở rộng dở dang, năm nay, TP HCM cũng có kế hoạch bố trí vốn cho dự án này. Bên cạnh nút giao Mỹ Thủy, trong năm nay, nhiều dự án hạ tầng khác trên địa bàn TP Thủ Đức cũng đang và sẽ hồi sinh như cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu, mở rộng đường Lương Định Của...