Toàn cảnh dự án cầu Ông Nhiêu sắp hồi sinh tại TP Thủ Đức

Cầu Ông Nhiêu mới nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, nối hai phường Phú Hữu và Long Trường, TP Thủ Đức, với chiều dài cầu khoảng 189 m và đường dẫn dài khoảng 536 m, tổng mức đầu tư gần 764 tỷ đồng.

Cầu Ông Nhiêu mới nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, nối hai phường Phú Hữu và Long Trường, TP Thủ Đức, với chiều dài cầu khoảng 189 m và đường dẫn dài khoảng 536 m. Do vị trí nằm trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh - một trong những tuyến đường huyết mạch của TP Thủ Đức, đây là một trong những dự án hạ tầng khá quan trọng của TP Thủ Đức.

Dự án này do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư theo thông tin mới nhất là gần 764 tỷ đồng. Theo tổng hợp từ Báo Pháp luật TP HCM, năm 2012, UBND TP đã ban hành Quyết định về Quy hoạch xây dựng quận 9 đến năm 2020. Theo đó, tuyến đường Nguyễn Duy Trinh có lộ giới là 30 m, trong đó có cầu Ông Nhiêu.

Hồi tháng 10/2016, khi xây dựng cầu Ông Nhiêu mới lần 2, bảy sở và UBND quận 9 thống nhất làm cầu bám theo tim lộ giới 30 m được quy định trong Quyết định 5758, khi xây dựng sẽ lấy tim đường dẫn và tim mặt cầu Ông Nhiêu hiện hữu làm tim cho cầu và đường dẫn mới. Như vậy, từ tim cầu và đường dẫn hiện hữu sẽ mở rộng đều ra mỗi bên 15 m.

Được khởi công vào tháng 12/2017, đến nay, cầu Ông Nhiêu mới hiện vẫn chưa hoàn thành, nguyên nhân chậm tiến độ được cho là vì chậm mặt bằng. Theo thông tin mới nhất tại Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công năm nay do HĐND TP HCM ban hành, phần mặt cầu Ông Nhiêu sẽ rộng khoảng 19,5 m; phần đường dẫn sẽ được mở rộng lên khoảng 30 m.

Phần đường dẫn lên cầu Ông Nhiêu hiện nay. 

Việc chỉ có hai làn xe với bề rộng mặt cầu thấp khiến cho cầu Ông Nhiêu hiện tại không đáp ứng được lưu lượng giao thông hiện có, nhất là vào các giờ cao điểm. Cầu Ông Nhiêu mới cao 6 m còn phục vụ cho tàu thuyền lưu thông trên tuyến rạch Ông Nhiêu đến sông Đồng Nai, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy tại khu vực Khu công nghiệp phức hợp Samsung, Khu công nghệ cao. 

Cùng với đó, kế hoạch năm nay, dự án này cũng sẽ được thành phố bố trí khoảng 295 tỷ đồng. Theo ghi nhận của người chụp, cầu Ông Nhiêu hiện hữu chỉ có hai làn xe, với bề rộng mặt cầu chỉ khoảng 7 m.

Cách cầu Ông Nhiêu không xa là cao tốc TP HCM - Long Thành, nằm trên địa bàn phường Phú Hữu. 

 Với việc nằm trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, cầu Ông Nhiêu hiện tại chưa thể đáp ứng hoàn toàn lưu lượng giao thông trên địa bàn, nhất là vào giờ cao điểm. 

Mới đây, cầu Nam Lý nằm trên đường Đỗ Xuân Hợp cũng đã được thi công trở lại, qua đó, Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố mong thời gian tới, TP Thủ Đức sẽ tiếp tục bàn giao mặt bằng các cầu Tăng Long, Ông Bồn, Ông Nhiêu để chủ đầu tư có điều kiện sớm hoàn thành các cầu còn lại trên địa bàn TP Thủ Đức và đưa vào phục vụ người dân.