Địa phương đầu tiên của Hà Tĩnh bàn giao sớm mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Huyện Thạch Hà đã trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam.

Một đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam đang được xây dựng. (Ảnh: TTXVN ).

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng cách làm bài bản, công khai, minh bạch đã giúp huyện Thạch Hà nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam.

*Khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn

Tuyến chính dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 đi qua huyện Thạch Hà có chiều dài 18,27 km với 7 xã bị ảnh hưởng, gồm Việt Tiến, Thạch Ngọc, Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Đài, Thạch Xuân, Tân Lâm Hương, Nam Điền. Diện tích bị ảnh hưởng dự án là 149,4 ha đất các loại với hơn 1.300 hộ bị ảnh hưởng; trong đó có 151 hộ phải tái định cư và 69 ngôi mộ phải di dời.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện, dự án đầu tư xây dựng thêm tuyến đường song hành cao tốc nối ĐT.550 - Hàm Nghi kéo dài với chiều dài 3,9 km và tuyến đường nối Ngô Quyền - ĐT.550 với chiều dài tuyến 5,053 km, diện tích bị ảnh hưởng 9,02 ha của gần 300 hộ dân; trong đó có 52 hộ phải tái định cư.

Với khối lượng công việc lớn trong khi thời gian gấp rút đã làm nảy sinh nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng ở huyện Thạch Hà. Ông Nguyễn Anh Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng huyện Thạch Hà cho biết, do cùng thời điểm này trên địa bàn huyện đang thực hiện nhiều dự án, nhân lực mỏng nên khối lượng công việc càng nhiều, đặc biệt là ở những xã mới sáp nhập như Lưu Vĩnh Sơn, Việt Tiến, Tân Lâm Hương.

Liên quan đến một số chính sách như “hỗ trợ chuyển đổi việc làm” không đồng bộ giữa các hộ dân và người dân bị ảnh hưởng, một số diện tích đất đai có biến động mà chưa kịp thời chỉnh lý cũng gây khó khăn cho quá trình kiểm kê, quy tụ. Một số trang trại lớn khi dự án đi qua ảnh hưởng một phần diện tích đất nhưng ảnh hưởng đến toàn bộ sản xuất nên gây khó khăn cho giải phóng mặt bằng…

Tuy nhiên, xác định đây là dự án trọng điểm quốc gia cần phải thực hiện giải phóng mặt bằng khẩn trương huyện Thạch Hà đã tập trung cao độ nhân lực, phương tiện, thời gian để thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về giải phóng mặt bằng. Huyện Thạch Hà đã thành lập Ban chỉ đạo, Hội đồng bồi thường và Tổ giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Nhân dân để thực hiện các nội dung liên quan.

*Người dân đồng thuận cao

Với cách làm bài bản, công khai, minh bạch, Thạch Hà đã nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân trong giải phóng mặt bằng. Ngay khi các chủ trương, chính sách được ban hành, các thành viên trong Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam huyện Thạch Hà, Hội đồng bồi thường cùng với Tổ giải quyết khiếu nại, kiến nghị của Nhân dân, cán bộ các xã, thôn bị ảnh hưởng đã về thôn tổ chức họp người dân theo từng nhóm nhỏ để có thể trả lời tường tận, thấu đáo những thắc mắc, kiến nghị của nhân dân.

Xã Tân Lâm Hương có 5 km tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua và diện tích các loại đất cần thu hồi là 339.079 m2, trong đó có 30 hộ dân phải di dời tái định cư. Các vấn đề liên quan tới việc thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam luôn được người dân quan tâm.

Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Ninh cho biết, ngay từ đầu tháng 9/2022, xã Tân Lâm Hương đã thành lập Tổ giúp việc trong giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam gồm 17 thành viên là các cán bộ, công chức phụ trách các tổ chức, đoàn thể trong xã nhằm phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng cấp huyện và liên đoàn cán bộ thôn rà soát nguồn gốc, diện tích đất, đối tượng bị ảnh hưởng của dự án. Bên cạnh đó, Tổ giúp việc cũng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và nắm bắt thông tin dư luận trong Nhân dân khi thực hiện dự án để kịp thời báo cáo và có hướng giải quyết tận tình cho người dân.

Các cuộc họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư cũng như làm rõ các vướng mắc của người dân để giải đáp, tháo gỡ, tạo sự đồng thuận cao trong việc kiểm đếm, giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đã được chính quyền xã Tân Lâm Hương phối hợp với Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam huyện Thạch Hà và chủ đầu tư tổ chức. Từ đó, phần lớn ý kiến của người dân được chính quyền và chủ đầu tư tiếp thu, giải trình cụ thể, thấu đáo, được đông đảo nhân dân đồng tình, nhất trí cao.

Gia đình ông Trần Quốc Tuệ, 65 tuổi, thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương có hơn 500/1.600 m2 đất ở và hơn 5.000 m2 đất nông nghiệp/ 9.000m2 đất nông nghiệp bị thu hồi để phục vụ dự án. Sau khi được nghe cán bộ tuyên tuyền, giải đáp các thắc mắc tại các cuộc họp dân, nhận thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước mang lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân, gia đình ông Tuệ đã đồng ý hoàn toàn với chủ trương.

Ông Trần Quốc Tuệ cho biết, dù bản thân gia đình bị thu hồi một diện tích lớn đất đai sẽ thiệt thòi nhưng vì mục tiêu chung để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh nhà, gia đình hoàn toàn đồng ý. Là đảng viên, phụ trách tổ liên gia, ngoài vận động các thành viên trong gia đình, ông còn vận động các hộ dân khác cùng hưởng ứng.

Cùng khối lượng công việc lớn phải thực hiện trong thời gian ngắn, xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà) chọn cách chia từng nhóm nhỏ để thực hiện công việc. Theo Bí thư Đảng ủy xã Tân Lâm Hương Ngô Văn Hảo, sau khi bàn giao mốc, xã tổ chức họp tuyên truyền các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng để người dân biết được.

Khi triển khai, xã phân theo các nhóm đất nông nghiệp, đất ở để bố trí thực hiện, đồng thời tổ chức họp các thành phần liên quan tại các thôn, tổ liên gia để ai có thắc mắc gì giải quyết rõ, hướng dẫn cho người dân.

Tại thôn Hương Long, xã Tân Lâm Hương có 28 hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất nông nghiệp; trong đó có 5 hộ thu hồi gần hết diện tích đất nông nghiệp. Mong muốn có giới thiệu việc làm, đào tạo nghề. Theo mặt bằng chung của xã Tân Lâm Hương, người dân đồng thuận, tán thành cao

Với cách làm bài bản, công khai, minh bạch, nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân, tính đến ngày 8/11, huyện Thạch Hà đã phê duyệt bồi thường đất nông nghiệp của 910 hộ với tổng kinh phí 124,8 tỷ đồng; đã chi trả cho 820 hộ với số tiền 111,5 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện cũng đang tiến hành thẩm định trình phê duyệt 145 hộ với kinh phí gần 15,5 tỷ đồng tại xã Lưu Vĩnh Sơn.

Thạch Hà là đại phương đầu tiên ở Hà Tĩnh bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam, với khối lượng 118,7 ha /149,4 ha đạt tỷ lệ 79,5% diện tích cần giải phóng mặt bằng cho Ban Quản lý dự án Thăng Long, vượt kế hoạch và tỷ lệ so với yêu cầu của Chính phủ.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.