DIC Corp nói gì sau quyết định cưỡng chế thuế?

DIC Corp đã có văn bản giải trình cho biết lùm xùm thuế diễn ra tại khu đất 26.345,6 m2 bãi tắm Thùy Vân do đơn vị thành viên DIC Tourism quản lý sử dụng.

Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) vừa thông tin chi tiết về việc bị cưỡng chế thuế hơn 30,6 tỷ đồng và yêu cầu phong tỏa tài khoản của DIC Corp tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng. 

Theo DIC Corp, lùm xùm thuế này diễn ra tại khu đất 26.345,6 m2 bãi tắm Thùy Vân trước đây do CTCP Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T) quản lý sử dụng. Ngày 1/8/2020, DIC T&T sáp nhập vào DIC Corp. Cùng ngày sáp nhập, DIC Corp đã bàn giao khu đất trên cho đơn vị thành viên là Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý sử dụng.

Theo DIC Corp, trong quá trình sử dụng khu đất trên có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá cho thuê đất. Do vậy, DIC Group và các công ty thành viên đã kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất (giai đoạn từ năm 2006 - 2019), song, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức. 

Do đó, hiện, công ty không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định.

Trong quá trình chờ nhận phản hồi, ngày 4/12/2020, DIC Corp đã nộp khoản tiền 5.2 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để Thanh tra tỉnh có cơ sở báo cáo UBND tỉnh về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân, thực hiện theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Thanh tra tỉnh.

DIC Corp cho biết đã đề nghị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo thu hồi/hủy bỏ quyết định cưỡng chế thuế và cam kết sau khi xác định lại tiền thuê đất, đối chiếu tiền thuê đất còn phải nộp, tiền phạt chậm nộp sẽ nộp tiền vào ngân sách Nhà nước theo quy định. 

Đồng thời, DIC Corp cho biết cũng đang hoàn tất thủ tục chuyển kê khai và nộp tiền thuê đất sang DIC Tourism. Về phần DIC Tourism, hiện nay, đơn vị này đã hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuê đất từ DIC Corp sang DIC Tourism từ ngày 1/8/2020. Do đó, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Về lý do của kiến nghị trên, theo DIC Corp, khu vực Bãi Sau TP Vũng Tàu là khu vực bãi tắm công cộng, các công trình kinh doanh rất ít và chịu sự quản lý đơn giá dịch vụ của Nhà nước. Khu đất này cũng đã được Nhà nước cho Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuê đất, các doanh nghiệp ký hợp đồng thuê mặt bằng với đơn vị này. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do chưa được ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước nên DIC Corp và các đơn vị sử dụng đất khu vực Bãi Sau đều không được hưởng các chính sách hỗ trợ.

Trước đó, vào ngày 27/6, DIC Corp đã nhận được quyết định của Chi cục thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế với số tiền hơn 30,6 tỷ đồng bằng biện pháp trích số tiền này từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của DIC Corp tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng. 

chọn
Hà Nội: Dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đối với từng loại đất
UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo Quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn TP Hà Nội.