Điểm nhấn Việt Nam 1-0 Malaysia: Quang Hải quá hay, 'thầy' Park cao tay

Việt Nam 1-0 Malaysia. Chỉ 1 là quá đủ. Chỉ cần giữ sạch lưới là đủ để đăng quang nhưng tuyển Việt Nam còn làm được hơn thế khi đánh bại Malaysia 1-0 để vô địch AFF Cup lần thứ 2 trong lịch sử.

Trận đấu tuyệt vời của “song Hải”

Quế Ngọc Hải và Quang Hải là hai cầu thủ Việt Nam chơi đặc biệt nổi bật và góp công lớn vào chiến thắng quyết định trước Malaysia ở chung kết lượt về AFF Cup. Quế Ngọc Hải chơi trận hay nhất từ đầu giải, liên tục có những pha cản phá tỉnh táo, chính xác và hơn thế còn tung ra những đường chuyền phát động tấn công rất hay lên phía trên.

Chính Quế Ngọc Hải là người chuyền bóng lên trên rất chính xác cho Văn Đức trong tình huống dẫn đến bàn thắng mở tỷ số của tuyển Việt Nam. Ở hàng thủ chúng ta có Quế Ngọc Hải còn trên hàng công chúng ta có Quang Hải. Lại một trận đấu tuyệt vời nữa của số 19.

diem nhan viet nam 1 0 malaysia quang hai qua hay thay park cao tay

Di chuyển liên tục suốt trận đấu để cầm bóng tổ chức tấn công và phản công cũng như xuất hiện kịp thời ở các điểm nóng tung ra những đường chuyền dọn cỗ, Quang Hải đã có một trận chung kết không thể tuyệt vời hơn. Pha xoay người chuyền bóng bằng chân trái trong cấm địa Malaysia cho Anh Đức đá nối ghi bàn chỉ là một trong những tình huống cho thấy phất chất kỹ thuật rất cao của ngôi sao đang khoác áo Hà Nội FC.

Ngoài đường kiến tạo ấy, Quang Hải còn có đường chuyền phản công hoàn hảo cho Anh Đức rồi Anh Đức chuyền cho Huy Hùng nhưng tiếc là tiền vệ trung tâm của tuyển Việt Nam lại xử lý bóng không thực sự hợp lí khiến cơ hội ghi bàn trôi qua đáng tiếc. Cũng chính Quang Hải chuyền ngược ra rất vừa tầm cho Hùng Dũng dứt điểm ngay sát vòng cấm Malaysia nhưng tiếc là cú sút của Hùng Dũng không chính xác. Dù vẫn liên tục bị đối thủ đeo bám và chơi xấu nhưng Quang Hải tiếp tục thể hiện vai trò mang tính quyết định của mình đối với chức vô địch AFF Cup lần thứ 2 trong lịch sử của chúng ta.

Trọng tài bắt quá tệ

Chúng ta đã tin tưởng và hy vọng vào sự công tâm và những quyết định chính xác của trọng tài chính điều khiển trận chung kết này khi ông Alireza Faghani được đánh giá là trọng tài hàng đầu Châu Á, lại đã từng điều khiển 4 trận đấu ở World Cup 2018 nhưng rõ ràng trọng tài người Iran đã điều khiển trận chung kết lượt về AFF Cup rất không tốt.

Nếu không phải là ông cố tình thiên vị Malaysia thì là năng lực nhận định tình huống, khả năng quan sát và những quyết định của ông rất thiếu khách quan, thiếu chính xác, gây cảm giác ức chế và rất bất lợi cho chúng ta.

Trong khi rất nặng tay với cầu thủ Việt Nam (gần như cứ cầu thủ Malaysia ngã là ông thổi còi và rút tới 5 thẻ vàng phạt cầu thủ chúng ta) thì ông... lại không rút thẻ, thậm chí không thổi phạt nhiều pha phạm lỗi của cầu thủ Malaysia.

Quang Hải nhiều lần bị phạm lỗi rất thô, Văn Hậu bị kê chân rồi nhiều tình huống khác nhưng ông... lại bỏ qua. Rõ ràng, chúng ta không chỉ phải chống lại 11 cầu thủ Malaysia mà còn phải chống lại cả những quyết định thiếu công tâm và không chính xác của trọng tài Alireza Faghani.

Thầy Park lại cao tay

Một lần nữa ông Park Hang Seo thể hiện năng lực cầm quân xuất sắc của mình khi ông xác lập chiến thuật thi đấu hoàn hảo cho tuyển Việt Nam ở trận đấu quan trọng nhất, quyết định nhất của chúng ta ở AFF Cup 2018.

Về nhân sự, ông Park chính xác khi chọn Anh Đức đá chính và chính tiền đạo kỳ cựu của Becamex Bình Dương ghi bàn duy nhất cho tuyển Việt Nam, chưa kể nhiều lần lùi về tham gia phòng ngự hiệu quả. Ông Park cũng chính xác khi dùng Hùng Dũng đá thay Đức Huy vì Hùng Dũng đã hoàn toàn bình phục chấn thương và chưa mất sức nhiều cho trận chung kết lượt đi nên có thể lực tốt hơn Đức Huy và vì thế phù hợp để đá chính hơn trong trận đấu căng thẳng như cuộc chiến ở Mỹ Đình.

diem nhan viet nam 1 0 malaysia quang hai qua hay thay park cao tay

Về chiến thuật, ông Park thực hiện hai sự điều chỉnh rất kịp thời là quán triệt cho Văn Hậu, Trọng Hoàng đá thấp, chủ yếu tập trung phòng ngự và rất hạn chế dâng cao tấn công đồng thời ông Park kéo lùi tuyến giữa của tuyển Việt Nam xuống gần với hàng phòng ngự và nhờ thế chúng ta vây ráp và áp sát đối thủ nhanh hơn khi người Mã có bóng.

Việt Nam cũng chơi chậm hơn, tập trung hơn nhiều so với trận lượt đi ở Bukit Jalil trong các tình huống phòng ngự bóng chết và bóng bổng của Malaysia . Tất cả những điều chính ấy của ông Park giúp chúng ta chơi chắc chắn hơn hẳn trận lượt đi dù Malaysia vẫn tạo áp lực rất lớn, vẫn có những pha dứt điểm nguy hiểm về khung thành Đặng Văn Lâm.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.