Điện Biên - tỉnh thứ 9 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam

Tính đến chiều 6/3 đã có liên tiếp 9 tỉnh dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi, gần đây nhất là tỉnh Hòa Bình và Điện Biên cho thấy dịch bệnh đang tiếp tục lan rộng tại các tỉnh phía Bắc.

Dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại nhà ông Lò Văn Xinh, Lò Văn Lâm, Lò Văn Phiển, địa chỉ lấy mẫu tại Bản Bon A, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, Điện Biên.

Theo ông Đỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng, Chi cục Thú y, tỉnh Điện Biên cho biết: "Hiện tại chúng tôi đang cho lấy thêm các mẫu xét nghiệm và sẽ công bố dịch vào ngày 7/3, ngay sau khi nhận được thông tin, chi Cục thú y đã lập chốt kiểm dịch tạm thời thực hiện đúng như chỉ đạo của Thủ tướng nhằm ngăn ngừa sự lây lan, xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn".Dịch tả lợn châu Phi do một loại virus cực độc, chưa có thuốc chữa trị, có khả năng gây chết lợn tới 100%.

Ngay khi vào Việt Nam, tốc độ lây lan của dịch tả lợn châu Phi là rất nhanh và khó kiểm soát.

Bộ phát triển và Nông thôn cho hay, từ ngày 1/2 - 3/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết.

Điện Biên - tỉnh thứ 9 xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bản đồ những tỉnh có dịch tả lợn châu Phi tính đến ngày 6/3.

Tối ngày 5/3 dịch tả lợn châu Phi tiếp tục được phát hiện tại tỉnh Hòa Bình và sau khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính đối với 4/4 mẫu kiểm tra tại tỉnh Điện Biên.

Hiện UBND xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và thực hiện các nội dung chống dịch theo kế hoạch của UBND huyện.

Như số liệu thống kê của Chi Cục chăn nuôi và thú y tỉnh Hòa Bình, hiện toàn tỉnh có tổng đàn lợn trên 400.000 con và các địa phương cũng đang tích cực tái đàn nhằm tiếp tục duy trì chăn nuôi lợn.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng chỉ đạo, cần tổ chức kiểm tra, xử lí nghiêm khắc địa phương nào không làm. Từ Chỉ thị 04, các cấp, các ngành cần cụ thể hóa, triển khai rõ ràng hơn, chứ không chung chung, đại khái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng nếu để dịch tả lợn châu Phi lây lan. Các tỉnh chưa có dịch càng phải vào cuộc mạnh mẽ hơn để ngăn chặn dịch bệnh. Bộ Thông tin Truyền thông phải tăng cường thông tin cho người dân hiểu và ngăn chặn dịch bệnh. Hạn chế việc vận chuyển lợn đường dài. 

Ngoài ra, nếu việc thanh toán cho người dân chưa phù hợp thì phải đề xuất với Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ủng hộ phương pháp hỗ trợ cao hơn cho người dân có lợn bị chết do dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy, bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi.

Kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương. Trong quá trình triển khai phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Thủ tướng lưu ý vừa tuyên truyền vừa yêu cầu người dân cam kết thực hiện 5 không đó là không giấu dịch, không mua bán lợn chết, không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết ra thị trường,  không vứt lợn chết ra môi trường và đặc biệt không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lí.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), từ ngày 3/8/2018 đến ngày 3/3/2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 110 ổ dịch xuất hiện tại 28 tỉnh.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Hòa Bình là địa phương thứ 8 nhiễm dịchDịch tả lợn châu Phi lan rộng, Hòa Bình là địa phương thứ 8 nhiễm dịch Dự báo giá heo hơi ngày 7/3: Ngành chăn nuôi châu Á đứng trước bước ngoặt lớn vì dịch tả heo châu PhiDự báo giá heo hơi ngày 7/3: Ngành chăn nuôi châu Á đứng trước bước ngoặt lớn vì dịch tả heo châu Phi Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xất hiện tại các địa phương mớiDịch tả lợn châu Phi tiếp tục xất hiện tại các địa phương mới
chọn
Chân dung công ty bất động sản 2 tuần tuổi vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu một ngân hàng
Bất động sản Dragon, đơn vị vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank, là doanh nghiệp mới được thành lập vào cuối tháng 11 và là công ty con của DOJI Land.