Doanh nghiệp 5 tháng tuổi đăng ký làm dự án hơn 2.000 tỷ ở Điện Biên, hậu thuẫn bởi hệ sinh thái mới nổi Danco Holdings

Danco Land là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện khu dân cư hơn 70 ha tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Doanh nghiệp này nằm trong hệ sinh thái Danco Holdings - một tập đoàn chuyên phát triển năng lượng, bất động sản, khu công nghiệp được thành lập vào năm 2022.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Điện Biên vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu dân cư, dịch vụ thương mại tại xã Thanh Hưng, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên (Khu A). Nhà đầu tư duy nhất đăng ký là CTCP Danco Land.

Trước đó vào 20/4, Điện Biên đã phát đi thông báo mời đầu tư vào Khu dân cư trên. Dự án có quy mô dân số khoảng 6.000 người, diện tích thực hiện khoảng 70,1 ha (sẽ bàn giao lại cho địa phương 43,8 ha sau khi đầu tư xây dựng, nhà đầu tư giữ lại hơn 27 ha để kinh doanh khai thác).

Trong cơ cấu 27 ha nhà đầu tư nộp tiền sử dụng đất để kinh doanh, khai thác, sẽ bố trí 22,8 ha đất ở mới và 4,3 ha đất hỗn hợp. Các thông số xây dựng dựa trên cơ sở Quy hoạch chi tiết Khu đô thị, dịch vụ thương mại thuộc Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng phức hợp Hoong Lếch đã được phê duyệt.

Các hạng mục tại khu dân cư này sẽ bao gồm 4 công trình hỗn hợp; 241 căn nhà liền kề xây thô, hoàn thiện mặt ngoài; 1.192 lô đất xây nhà liền kề và biệt thự hoàn thiện hạ tầng và 151 lô đất tái định cư.

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là 1.988 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là gần 183 tỷ đồng. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50 năm và tiến độ đầu tư là 2023 - 2030.

Một góc huyện Điện Biên hiện nay. (Ảnh: Trang Thông tin điện tử xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên).

Hé lộ hệ sinh thái Danco Holdings

Theo tìm hiểu của người viết, Danco Land là doanh nghiệp bất động sản mới được thành lập vào cuối tháng 12/2022, lấy trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện nay Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Danco Land là ông Phạm Huy Trung Hiếu.

Bên cạnh Danco Land, ông Hiếu đang đồng thời là Tổng Giám đốc của CTCP Danco Holdings, một tập đoàn cũng mới được thành lập vào tháng 10/2022 và có có cùng trụ sở với Danco Land. 

Trước ông Hiếu, vị trí Tổng Giám đốc của Danco Land từng được đảm nhiệm bởi bà Hồ Thanh Nga, người đồng thời đứng tên tại nhiều doanh nghiệp liên quan lĩnh vực năng lượng như CTCP Năng lượng Ecosun; CTCP Năng lượng Sunton Việt Nam; CTCP Năng lượng Sundell... 

Thời điểm thành lập, Danco Holdings có vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Đến ngày 24/4 vừa qua, tức chỉ vài ngày sau khi Điện Biên phát thông báo tìm chủ cho khu dân cư nói trên, Danco Holdings đã có động thái tăng vốn lên 340 tỷ đồng.

Theo đăng ký thành lập, Danco Holdings lấy bất động sản làm lĩnh vực kinh doanh chính. Còn theo giới thiệu, tập đoàn này hoạt động và phát triển trong 3 lĩnh vực chính, gồm điện năng lượng, bất động sản và bất động sản công nghiệp, tương ứng với các đơn vị thành viên là Danco Power, Danco Land và Danco Industry.

Danco Holdings cho biết thêm, dàn lãnh đạo của doanh nghiệp này có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án đầu tư khác nhau tại nhiều địa phương. 

Từ khi thành lập, hệ sinh thái này đã  thực hiện dự án Điện mặt trời mái nhà khu vực Tây Nguyên, Trung Nam Bộ; đầu tư xây dựng khu tổ hợp bất động sản cho thuê và vùng trồng nguyên liệu nông sản tại khu vực Tây Nguyên; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghiệp tại khu vực miền Tây Nam Bộ. Đến năm 2025, doanh nghiệp này đặt mục tiêu lọt vào top 20 công ty bất động sản ở Việt Nam. 

Trở lại với ông Phạm Huy Trung Hiếu, bên cạnh Danco Land và Danco Holdings, vị này còn là Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hoong Lếch, có trụ sở tại huyện Điện Biên. Doanh nghiệp này thành lập vào tháng 3/2023, lấy bất động sản làm ngành nghề kinh doanh chính.

Như đã đề cập ở trên, các thông số của dự án Khu dân cư, dịch vụ thương mại tại xã Thanh Hưng, xã Thanh Chăn dựa trên cơ sở Quy hoạch chi tiết Khu đô thị, dịch vụ thương mại thuộc Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng phức hợp Hoong Lếch đã được phê duyệt.

Theo quy hoạch được duyệt vào tháng 8/2022, Khu đô thị, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng phức hợp Hoong Lếch có diện tích lập quy hoạch 286,5 ha và quy mô dân số 12.000 người, được định hướng là khu chức năng phức hợp, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ, khu trung tâm vui chơi, giải trí, văn hoá xã hội của khu vực.

Tại đây sẽ xây dựng công trình nhà ở liền kề (cao tối đa 5 tầng, mật độ xây dựng 100%); nhà ở biệt thự (4 tầng, 70,4%); nhà ở tái định cư (5 tầng, 70%);công trình thương mại dịch vụ (5 tầng, 71,3%) và các công trình công cộng khu ở, y tế, giáo dục, công viên cây xanh... Đến tháng 9/2022, dự án này đã được huyện Điện Biên công bố quy hoạch.

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.