Đà Lạt: 7 nhà đầu tư cạnh tranh khốc liệt một dự án NOXH, các 'tay chơi' nhiều kinh nghiệm cũng không chịu nổi nhiệt

Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng vừa công bố kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà ở xã hội khu quy hoạch 5B - CC5. Trong lần mở hồ sơ đăng ký, đã có khoảng 10 doanh nghiệp muốn tham gia làm dự án này.

Một góc TP Đà Lạt. (Ảnh: Báo Lâm Đồng).

Dự án hơn 500 tỷ giữa trung tâm Đà Lạt

Trước đó, vào ngày 19/1, Lâm Đồng đã phát thông báo tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội nói trên. Dự án này nằm trên địa phận phường 3, phường 4 TP Đà Lạt, có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 2,1 ha.

Tại đây sẽ bố trí khoảng 8.380 m2 đất ở, trong đó diện tích xây dựng nhà ở xã hội là 6.704 m2; diện tích xây dựng nhà ở thương mại là 1.676 m2. Ngoài ra, khoảng 4.713 m2 được phân bổ làm đất cây xanh; đất sân, đường nội bộ chiếm khoảng 7.857 m2.

Mật độ xây dựng toàn dự án không quá 40%, chiều cao xây dựng 5 tầng (không kể tầng hầm). Quy mô dân số khoảng 1.450 - 1.900 người. Hiện trạng khu đất chưa bồi thường, chưa giải phóng mặt bằng.

Sơ bộ tổng chi phí đầu tư của dự án này là hơn 418 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là gần 93 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động và sử dụng đất của dự án là 50 năm; tiến độ thực hiện dự án là 36 tháng.

Đối với dự án này, nhà đầu tư phải ứng trước toàn bộ chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho UBND TP Đà Lạt để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Lâm Đồng sẽ bố trí ngân sách nhà nước hoàn trả hoặc khấu trừ đối với kinh phí nhà đầu tư đã ứng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo tiến độ xây dựng dự án.

Kim Thi, Vinaenco, Sông Hồng Land không đáp ứng năng lực

Ngay sau khi phát thông báo, dự án nhà ở xã hội này đã thu hút được sự quan tâm của 7 nhà đầu tư.

Cụ thể bao gồm: Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư; Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành; CTCP Xây dựng và Kỹ thuật Việt Nam (Vinaenco); liên danh CTCP 873 - Xây dựng Công trình Giao thông (Cienco 873) và CTCP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Vạn Phúc Việt; CTCP Đầu tư Địa ốc Sông Hồng (Sông Hồng Land); Liên danh CTCP Địa ốc Kim Thi - CTCP Phát triển Gia Thịnh Phát; Liên danh CTCP Thương mại và Đầu tư Linh Châu - CTCP Tri Việt Hội An.

Trong số các doanh nghiệp nói trên, có không ít doanh nghiệp từng có kinh nghiệm thực hiện các dự án chung cư, nhà ở xã hội. Đơn cử như Vinaenco, doanh nghiệp này là chủ đầu tư của một số chung cư ở Hà Nội như Khu chung cư cao cấp tại quận Tây Hồ; Chung cư cao cấp khu Ngoại giao đoàn Hà Nội hay dự án 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai.

Địa ốc Kim Thi cũng là một đơn vị có tiếng khi nắm trong tay các dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An.

Có thể kể đến như dự án NOXH CT1 tại TP Vinh (cao 15 tầng, 238 căn); dự án NOXH CT2 (cao 12 tầng; 169 căn) phường Quán Bàu, TP Vinh; Khu NOXH cho công nhân, người lao động làm việc trong các Khu công nghiệp thuộc khu kinh tế Đông Nam tại huyện Nghi Lộc.

Về phía Sông Hồng Land, đây là doanh nghiệp trực thuộc Tổng CTCP Sông Hồng (mã chứng khoán: SHG), đồng thời là chủ đầu tư của dự án chung cư Thành Công 2 - Thái Hà tại quận Đống Đa, Hà Nội với tổng mức đầu tư 831 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cả 3 doanh nghiệp này cùng với Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư đã không thể đáp ứng được yêu cầu năng lực, kinh nghiệm sơ bộ mà Lâm Đồng đặt ra, vì một số lý do như không thể hiện được vốn chủ sở hữu, hay hồ sơ các dự án tương tự không có biên bản nghiệm thu của cơ quan nhà nước.

Lê Thành và Cienco 873 bứt top

Một dự án NOXH của Lê Thành ở quận Bình Tân. (Ảnh: Hoàng Huy).

Sau khi lọc ra 4 nhà đầu tư không đáp ứng đủ năng lực thực hiện dự án, 3 cái tên bước qua vòng sơ bộ được lựa chọn là Lê Thành, liên danh Cienco 873 và liên danh Tri Việt Hội An.

Nói về Lê Thành, đây là doanh nghiệp không quá xa lạ trong mảng nhà ở xã hội. Lê Thành xuất phát điểm là doanh nghiệp xây dựng ra đời từ 2001, đến 2004 lấn sân sang mảng bất động sản với phân khúc chủ lực là nhà ở chung cư phục vụ người có thu nhập thấp. 

Các dự án NOXH của Lê Thành chủ yếu tập trung tại khu vực quận Bình Tân, TP HCM. Có thể kể đến như Chung cư Lê Thành - Tân Kiên, chung cư Lê Thành - Tân Tạo 2 hay Chung cư Lê Thành - An Lạc, chung cư Lê Thành - Tân Tạo 1 hay chung cư Lê Thành - Twin Towers...

Bên cạnh đó, Lê Thành cũng phát triển phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng với một số dự án như Khách sạn La Château (quận 8, TP HCM); Lamuine Resort (TP Phan Thiết) và khách sạn 5 sao LADALAT tại TP Đà Lạt.

Còn Cienco 873 tiền thân là Đoàn khảo sát thiết kế, trực thuộc Ban Xây dựng 64, được thành lập vào năm 1973. Từ năm 2006 đến nay, doanh nghiệp đổi tên thành CTCP 873 - Xây dựng Công trình Giao thông, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư dự án.

Cienco 873 có trụ sở chính tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tính đến tháng 12/2020, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 350 tỷ đồng. Hiện nay, Cienco 873 đang là chủ đầu tư của khu nhà ở Riverview Lương Sơn tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, Hoà Bình với quy mô hơn 8,6 ha.

Một góc dự án The Pearl Hoi An của Tri Việt Hội An. (Ảnh: Hoàng Huy).

Cuối cùng là Tri Việt Hội An, doanh nghiệp này có trụ sở tại TP Hội An, thành lập từ năm 2005 và hoạt động chính trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng. 

Tri Việt Hội An được biết đến là chủ đầu tư của dự án đầu tư khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An tại khối phố An Bàng, phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam (hay còn gọi là The Pearl Hoi An). Dự án này có quy mô hơn 136 ha, tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD.