Doanh nghiệp khẳng định nguồn cung khẩu trang đủ dùng 5 năm không hết

Sau thông tin xác nhận ca nhiễm Covid-19 lây trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế, khiến mặt hàng này bị thổi giá, tăng chóng mặt trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất, bán lẻ khẩu trang cam kết sẽ cung cấp đủ lượng khẩu trang cho nhu cầu trong nước.

Sau thông tin xác nhận ca nhiễm Covid-19 lây trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, người dân đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế, khiến mặt hàng này bị thổi giá, tăng chóng mặt trong những ngày gần đây.

Theo khảo sát trên thị trường Hà Nội, giá khẩu trang y tế hộp 50 cái, bán lẻ đã tăng từ 2 - 3 lần so với thời điểm trước dịch, giao động từ 120.000 - 150.000 đồng/hộp. Trong khi trên các nhóm bán hàng online, giá bán buôn khẩu trang y tế đang tăng nóng theo từng giờ, từ 2 triệu/thùng lên 3 triệu/thùng và đỉnh điểm là 4 triệu/thùng.

Đã xuất hiện tình trạng thiếu hàng cục bộ xảy ra ở một số hiệu thuốc, do nhu cầu của khách hàng tăng đột biến nhưng nguồn hàng bổ sung chưa về kip.

Người bán đều khẳng định đây chỉ là tình trạng thiếu hàng tạm thời và sẽ sớm được khắc phục trong một vài ngày tới, điều này sẽ đưa giá khẩu trang về mức bình thường.

Về phía các doanh nghiệp bán lẻ lớn như Saigon Co.op, VinMart, Mega Market,… đều cam kết sẽ cung ứng đủ khẩu trang cho thị trường trong nước, với số lượng hàng trăm triệu chiếc mỗi tháng.

Hàng triệu khẩu trang sẽ được tung ra thị trường

Doanh nghiệp khẳng định khẩu trang không khan hiếm, nguồn cung đủ dùng 5 năm không hết - Ảnh 1.

Doanh nghiệp cam kết bảo đảm nhu cầu khẩu trang tại thị trường trong nước. (Ảnh: Thiên Trường).

Cụ thể, đại diện VinCommerce cho biết đã chuẩn bị hơn 2,5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn, hơn 3 triệu đơn vị nước rửa tay các loại cho thời gian ngắn hạn tới hết tháng 9/2020.

"Chúng tôi cam kết đầy đủ hàng hoá, khẩu trang, nước rửa tay kháng khuẩn phục vụ nhu cầu của người dân và phòng chống dịch bệnh", đại diện truyền thông VinCommerce chia sẻ.

Siêu thị Ichiban Market tại TP HCM thông tin, hiện khẩu trang không hề khan hiếm và siêu thị cũng chuẩn bị khá nhiều hàng để bán cho người dân.

"Do vậy, người dân nên cẩn trọng khi mua hàng trên mạng, tránh bị kích động mua phải hàng bị thổi giá kém chất lượng", siêu thị này cảnh báo. Hiện ở Ichiban Market đang bán các loại khẩu trang vải kháng khuẩn với giá mỗi bịch từ 52.000 - 70.000 đồng/hộp.

MM Mega Market cũng khẳng định lượng khẩu trang y tế và nước rửa tay hiện đang khá dồi dào, với giá bán ổn định. Vừa qua, đơn vị đã bổ sung cho siêu thị MM tại Đà Nẵng 80.000 khẩu trang y tế và dự kiến tăng lên gần 100.000 cái trong tuần này.

Một chuỗi siêu thị lớn khác là Saigon Co.op cũng cho biết doanh nghiệp tự tin đảm bảo nguồn cung ra thị trường, theo Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op khẳng định nguồn cung khẩu trang y tế và nước rửa tay hiện có của doanh nghiệp "dùng trong 5 năm không hết".

"Khi dịch Covid-19 tạm lắng, đơn vị đã tập trung liên kết sản xuất, nhập khẩu trang, nước rửa tay nên hiện hai sản phẩm này có lượng dự trữ lớn", ông Đức nói thêm.

Ngoài ra, các nhà phân phối, bán lẻ khác như Big C, Cafina, Dệt kim Đông Xuân vẫn đang ghi nhận lượng sản phẩm chống dịch như khẩu trang y tế, nước rửa tay,… dồi dào, giá thành không thay đổi so với trước dịch, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Về phía các đơn vị sản xuất, Vinatex thông báo doanh nghiệp này hiện có năng lực sản xuất 100 triệu chiếc/tháng đối với sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn, và 30 triệu chiếc/tháng đối với khẩu trang y tế.

Doanh nghiệp cam kết đủ hàng và không tăng giá bán.

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), thống kê 50 doanh nghiệp dệt may cho thấy năng lực sản xuất của các đơn vị này vào khoảng 8 triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày, tức khoảng 200 triệu chiếc/tháng. 

Nếu tính qui mô cả nước thì số lượng cung ứng còn lớn hơn nhiều.

Không những đảm nguồn cung trong nước, sản lượng khẩu trang của Việt Nam còn đủ để có thể xuất khẩu.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 6/2020, Việt Nam đã xuất khẩu thành công 557 triệu chiếc khẩu trang y tế sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Tính riêng trong tháng 6, có khoảng 100 doanh nghiệp xuất khẩu trang y tế các loại với số lượng là 236,12 triệu chiếc, tăng 30% so với tháng 5.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.