Doanh nghiệp từng đầu tư vào khu đất vàng 216 Trần Duy Hưng huy động gần 1.400 tỷ đồng

Singo Land, doanh nghiệp từng tham gia liên danh làm dự án Summit Building tại khu đất vàng 216 Trần Duy Hưng, Hà Nội vừa huy động trái phiếu. Động thái này diễn ra một tuần sau khi doanh nghiệp này đổi tên.
Doanh nghiệp liên quan đến dự án Summit Building tại Hà Nội huy động vốn hơn 1.300 tỷ đồng - Ảnh 1.

Dự án Summit Building tại số 216 Trần Duy Hưng, TP Hà Nội. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

CTCP Signo Land vừa công bố hoàn tất phát hành 13.666 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng cho các nhà đầu tư trong nước. Tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được là 1.366,6 tỷ đồng.

Số trái phiếu trên có kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn vào ngày 30/6/2023. Chi tiết về trái chủ, lãi suất và mục đích huy động vốn đều không được thông tin. 

Signo Land được thành lập vào tháng 10/2015 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bất động sản 216. Tháng 11/2019, doanh nghiệp chuyển sang mô hình công ty cổ phần với tên mới là CTCP Đầu tư 216. 

Đến ngày 24/12/2021, trước ngày phát hành lô trái phiếu nói trên một tuần, doanh nghiệp đổi tên thành Signo Land.

Trước khi đổi tên theo mô hình công ty cổ phần, cái tên Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bất động sản 216 từng gây chú ý trên thị trường bất động sản phía Bắc khi tham gia vào liên danh cùng Công Ty TNHH Hoa Phượng Thăng Long Hà Nội làm dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại – Summit Building.

Trong thời gian còn làm dự án, vốn điều lệ của Signo Land là 60 tỷ đồng. Số vốn điều lệ này cũng được giữ nguyên cho đến lần cập nhật gần nhất vào tháng 11/2019. Theo bản thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất vào tháng 12/2021, người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc tại Signo Land là bà Lê Thị Thùy Dương, tổng số lao động tại công ty là 7 người.

Trở lại với Summit Building, dự án này được xây dựng trên khu đất vàng số 216 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Diện tích khu đất xây dựng dự án khoảng 2.373 m2 gồm một tòa nhà cao 35 tầng, một tum, 4 tầng hầm và một sàn lửng hầm. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 791,8 tỷ đồng. 

Ban đầu, vào tháng 1/2003, UBND TP Hà Nội đã cho phép Công ty TNHH Hoa Phượng Thăng Long thuê 4.741m2 tại khu vực này để xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm giới thiệu sản phẩm. Đến năm 2014, Hoa Phượng Thăng Long đã chuyển nhượng một phần dự án cho Hoa Phượng Thăng Long Hà Nội.

Ngày 15/2/2017, UBND TP Hà Nội đã có văn bản cho phép Hoa Phượng Thăng Long Hà Nội chuyển mục đích sử dụng khu đất này để làm dự án Summit Building mà không qua đấu giá. Đến tháng 8/2019, Summit Building đã được liên danh này chuyển nhượng cho CTCP Veracity, cũng là chủ đầu tư hiện tại của dự án này.  

Dù không có thông tin cụ thể cho thấy Signo Land liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, song Summit Building lại có tên trong danh sách 11 dự án của Tân Hoàng Minh mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP Hà Nội và các sở ngành trực thuộc cung cấp tài liệu liên quan nhằm xác minh.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.