Tập đoàn Đất Xanh huy động thêm trăm tỷ đồng bổ sung vốn hoạt động

Thời gian gần đây, Tập đoàn Đất Xanh đã công bố kế hoạch mở rộng quỹ đất và chuyển đổi số của doanh nghiệp. Một quỹ ngoại đã tăng tỷ lệ sở hữu ở Đất Xanh sau khi doanh nghiệp hoàn tất huy động vốn.

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) vừa công bố hoàn tất phát hành 2.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/tp cho các nhà đầu tư trong nước. Tổng số tiền thu được là 200 tỷ đồng.

Số trái phiếu trên có kỳ hạn 4 năm, được phát hành và hoàn tất vào ngày 31/12/2021, đáo hạn vào ngày 31/12/2025. 

Đây là lô trái phiếu đã được Hội đồng quản trị công ty thông qua nghị quyết phát hành vào ngày 29/12/2021. Theo nghị quyết này, lãi suất của trái phiếu cố định 10,6%/năm, thanh toán định kỳ ba tháng/lần và được đảm bảo bằng cổ phiếu DXS của công ty con là CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services).

Toàn bộ số vốn huy động được sẽ được công ty sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động của doanh nghiệp. 

Trước đó vào giữa tháng 12/2021, Đất Xanh từng tiết lộ đang đàm phán một số dự án quy mô lớn để có thể hoàn tất M&A trong tháng, đồng thời cũng công bố hoàn tất thâu tóm hai dự án ở TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Hiện, quỹ đất mà Đất Xanh đang sở hữu là khoảng 2.300 ha. 

Cuối tháng 12, doanh nghiệp cũng ký kết với Tập đoàn FPT để phục vụ cho chiến lược chuyển đổi số, chuyển hóa các mô hình kinh doanh truyền thống thành mô hình kinh doanh trên các nền tảng công nghệ, hướng đến mục tiêu 60% doanh thu của Tập đoàn sẽ đến từ mảng ngành kinh doanh lĩnh vực kinh tế số sau 5 năm triển khai.

Cùng ngày Đất Xanh hoàn tất phát hành lô trái phiếu trên, một cổ đông lớn là quỹ ngoại Dragon Capital đã tăng tổng tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh từ hơn 17,9% lên gần 18,2% thông qua thương vụ mua cổ phiếu DXG của các tổ chức đầu tư thành viên. 

Cụ thể, Norges Bank đã mua 300.000 cổ phiếu, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust mua 80.000 cổ phiếu và Vietnam Enterprise Investments Limited 1 triệu cổ phiếu.

chọn
Khang Điền đã rót 960 tỷ đồng từ trái phiếu cho chủ dự án Clarita
Khang Điền cho biết đã giải ngân xong các khoản vay từ trái phiếu để góp thêm vốn vào Công ty Bình Trưng (800 tỷ đồng) và cho đơn vị này vay (160 tỷ đồng). Công ty Bình Trưng là chủ đầu tư dự án Clarita, nằm tại TP Thủ Đức, TP HCM.