Doanh nghiệp vàng đã chạy đua ngày Thần tài

Mới gần Tết Nguyên đán, nhưng nhiều sản phẩm vàng Thần tài đã lên kệ. Các doanh nghiệp vàng cũng sẵn sàng tung hàng ra thị trường nhân ngày Thần tài (mồng 10 tháng Giêng), cũng là dịp mua bán lớn nhất năm.
Khách hàng chọn mua vàng Thần tài may mắn, nằm trong bộ sưu tập Thần tài đón lộc của Sacombank, TP.HCM. (Ảnh: Ngọc Phượng).

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, do giá vàng thế giới xuống thấp ở những tháng cuối năm 2018 - thời điểm chuẩn bị nguồn nguyên liệu để chế tác, nên nguồn cung các sản phẩm cho ngày Thần tài năm nay dồi dào hơn năm trước.

Khởi động sớm

Đến xem mẫu vàng Thần tài tại trụ sở Công ty SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP HCM), một số khách hàng rất thích bộ tượng Phúc - Lộc - Thọ bằng vàng bốn số 9 (1 lượng vàng mỗi tượng) nhưng lại đắn đo khi mua do tiền công khá "chát", lên đến 3 triệu đồng/lượng.

Chị Huyền (Q.Bình Thạnh), khách hàng đang "ngắm nghía" sản phẩm tại đây, cho biết phải xem hàng trước để qua Tết mua lấy may đầu năm. "Năm nay tui sẽ mua sớm vì giá vàng trong thời gian gần ngày Thần tài thường tăng rất cao so với giá vàng thế giới", chị Huyền nói.

Tại Công ty vàng SBJ, ngoài những sản phẩm truyền thống như Thần tài ép vỉ, đồng tiền vàng quý linh, nhẫn vàng... một số khách hàng cũng chọn vài sản phẩm dành riêng cho năm Kỷ Hợi như tượng heo vàng kết hợp tiểu cảnh bonsai bằng vàng 24K.

Trong khi đó, một doanh nghiệp kinh doanh vàng khác lại tung ra sản phẩm vàng mỹ nghệ là các sản phẩm biểu tượng cho tài lộc, may mắn được mạ vàng như đĩnh vàng tài lộc, túi vàng tài phát, bắp cải tài lộc, cây kim tiền... giá trung bình vài triệu đồng/sản phẩm.

Ngoài ra, trên thị trường còn xuất hiện sản phẩm ép vỉ vàng bốn số 9 mang biểu tượng của năm như Kim Hợi Chiêu Tài, Kim Hợi Phát Lộc, Kim Thần Tài, Kim Ngân Tài... 1, 2, 5 chỉ. Việc đánh mạnh vào phân khúc này, theo các doanh nghiệp, do sản phẩm phù hợp túi tiền người mua.

Chuộng vàng nhẫn hơn vàng miếng?

Đến thời điểm này, giá vàng nhẫn SJC bán ra tại Công ty SJC đang cao hơn giá bán vàng miếng khoảng 150.000 đồng/lượng với loại vàng lẻ 0,5 chỉ và khoảng 70.000 đồng/lượng với loại vàng từ 1 chỉ. Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu do vàng miếng SJC chỉ có loại 1 lượng, ít các loại vàng 5 phân hay 1 chỉ...

Ngoài nguyên nhân giá vàng nhẫn bám sát biến động của giá vàng thế giới, nhu cầu đầu cơ vàng, nhất là loại vàng miếng 1 lượng, không còn nhiều do các chính sách quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước. Nhiều tiệm vàng còn phải mang vàng miếng nấu thành vàng nhẫn để bán.

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới có xu hướng tăng trở lại, lên mức 1.300 USD/ounce nên giá vàng nhẫn cũng nhích lên. Trong khi hầu hết vàng miếng đã sản xuất từ lâu và nhu cầu loại vàng này không nhiều, nên giá vàng không theo kịp biến động của giá vàng thế giới.

Tại một số nước Á Đông, trong đó có Việt Nam, ngày vía Thần tài là mùng 10 âm lịch hằng tháng. Đây cũng là dịp được nhiều người chọn mua vàng cầu may mắn, tiền tài của cải sẽ được sinh sôi nảy nở suốt năm.

Chính vì quan niệm mua vàng cầu may nên trong ngày Thần tài những năm trước, nhiều doanh nghiệp vàng đẩy chênh lệch giữa giá mua - bán vàng lên 800.000 - 900.000 đồng/lượng, nhiều người mua vàng cầu may ngày Thần tài đều bị lỗ ngay sau đó.

chọn
Dự án Cam Ranh Bay Cottages của đại gia Đức 'Cá Tầm' về tay Vinhomes
CTCP Du lịch Cá Tầm, chủ đầu tư dự án Cam Ranh Bay Cottages tại tỉnh Khánh Hòa, đã chính thức trở thành công ty con của Vinhomes vào tháng 5 đầu năm nay.