Dời nhà ven kênh rạch ở TP.HCM, sở 'hối' quận, huyện

Kế hoạch đến 2020 phải hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng lên đến hơn 8.400 căn nhà ven kênh rạch ở TP.HCM. Đây được xem là một nhiệm vụ cấp bách...
doi nha ven kenh rach o tphcm so hoi quan huyen
(Ảnh: Ngọc Dương).

Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị là 1 trong 7 chương trình đột phá của TP.HCM.

Theo kế hoạch của UBND TP.HCM vừa ban hành trong tháng 5/2018, mục tiêu đến 2020 phải hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng hơn 8.400 căn nhà ven kênh rạch bằng nguồn vốn ngân sách.

Đồng thời tổ chức lại cuộc sống ổn định cho người dân. Đây được xem là một nhiệm vụ cấp bách.

Hơn 8.400 căn nhà ven kênh rạch này thuộc nhóm dự án đã có chủ trương đầu tư. Tuy nhiên khâu giải tỏa đền bù vẫn chưa được triển khai dù thời gian còn lại của kế hoạch thực hiện chỉ khoảng 2 năm.

Để đảm bảo kịp tiến độ, ngày 24/7, Sở Xây dựng TP.HCM (với vai trò là cơ quan thường trực, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch của các sở ngành, quận, huyện) đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện phải nêu cao tinh thần chủ động.

Phối hợp các sở ngành liên quan, khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ được UBND TP.HCM đã giao trước đó.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay trên địa bàn TP có 13.851 căn nhà trên và ven kênh rạch (ngoài hơn 8.400 căn nói trên, còn khoảng 5.000 căn thuộc các dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư) với tổng kinh phí bồi thường dự kiến hơn 43.000 tỉ đồng.

Việc di dời nhà ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP.HCM, theo đánh giá của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, là một bài toán khó.

Sở này cũng đã yêu cầu các quận, huyện cần phải chủ động đề xuất giải pháp cụ thể đề thành phố tính toán, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc nhằm đảm bảo giải quyết có hiệu quả công tác giải tỏa, bồi thường, ổn định cuộc sống cho người dân.

doi nha ven kenh rach o tphcm so hoi quan huyen Bia Hà Nội di dời nhà máy trăm tuổi, khai tử bia chai cỡ lớn

Đại hội cổ đông của Habeco quyết định di dời nhà máy cả trăm tuổi hiện tại ra khỏi nội đô. Đồng thời, loại bia ...

doi nha ven kenh rach o tphcm so hoi quan huyen Nhùng nhằng khoản tiền bán đất 507 tỷ đồng: Vinatex 'cầu cứu' Thủ tướng

Vinatex vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ liên quan tới việc sử dụng 507 tỷ đồng thu được từ nguồn chuyển mục đích ...

doi nha ven kenh rach o tphcm so hoi quan huyen "Di dời dân hay di dời nhà máy! Chính quyền TP Đà Nẵng hãy quyết định, đừng hứa nữa"

Người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng sống như trên "đống lửa", bởi trải qua hơn 20 cuộc họp, đối thoại ...

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.