Đồng Nai chỉ ra loạt sai phạm về xác định giá đất tại dự án Giang Điền của LDG và Sonadezi

Nhà chức trách xác định, dự án Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền tồn tại nhiều thiếu sót trong việc xác định giá đất.

Nhiều sai sót trong hồ sơ tư vấn giá đất

Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về xác định giá đất cụ thể đối với dự án Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Kết luận nêu rõ, dự án KDC - DV Giang Điền có tổng diện tích 234 ha, được chia làm 2 khu A và B. Trong đó, khu A do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư (Công ty LDG), có diện tích hơn 94 ha.

Công ty LDG đã giải tỏa được 87 ha, còn lại 6,6 ha không thỏa thuận đền bù được với người dân nên đề nghị cơ quan nhà nước làm công tác bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng.

photo-1

Dự án Giang Điền. (Ảnh: Vietnamnet).

Đến thời điểm thanh tra, UBND huyện Trảng Bom đã ban hành 18 quyết định phê duyệt phương án bồi thường cho các hộ dân; hội đồng bồi thường của huyện đã chi trả tiền bồi thường cho 2 hộ dân và 3 hộ dân Công ty LDG tiếp tục thỏa thuận được. Hiện còn 13 trường hợp với tổng diện tích 4,45 ha chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng.

Còn khu B của dự án có quy mô 104 ha do Công ty CP SONASEZI Giang Điền làm chủ đầu tư, với 170 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng phải thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng.

Thời điểm thanh tra, hội đồng bồi thường huyện Trảng Bom đã chi trả tiền bồi thường cho 62 trường hợp với diện tích 32,8 ha, còn lại 109 hộ dân chưa nhận tiền và chưa giao mặt bằng với 71,2 ha.

Cũng theo kết luận thanh tra, cả 2 khu A và B thuộc dự án KDC – DV Giang Điền đều thực hiện xác định giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường cho các hộ dân khi thực hiện dự án. Song, qua thanh tra, nhà chức trách xác định vẫn còn nhiều tồn tại và thiếu sót.

Về tổ chức thực hiện tư vấn định giá đất cụ thể, qua kiểm tra 7 chứng thư thẩm định giá đất cụ thể do CTCP Thẩm định giá và Tư vấn đầu tư xây dựng Thế Hệ Mới, Trung tâm Kĩ thuật TNMT Đồng Nai thực hiện đều sử dụng phương pháp so sánh để tư vấn giá đất cụ thể. Tuy nhiên qua kiểm tra hồ sơ về tư vấn giá đất chưa đảm bảo theo quy định.

Cụ thể, có 7/30 thửa đất chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể nhưng không thể hiện có giao dịch thành công; có 3/30 thửa đất được đơn vị tư vấn chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể có thời gian giao dịch thành công quá thời hạn 2 năm trở lên theo quy định; có 3/5 công dân được lấy phiếu khảo sát thu thập thông tin của thửa đất khẳng định không có đơn vị nào tới phỏng vấn và không vào phiếu khảo sát thu thập thông tin của thửa đất là không đúng theo quy định của Thông tư 36.

Thời gian thực hiện tư vấn định giá đất cụ thể, cả khu A và B của dự án KDC Dịch vụ Giang Điền việc thực hiện tư vấn giá đất tại các chứng thư thẩm định giá nêu trên có thời gian thực hiện chậm trễ từ 17 ngày đến 94 ngày làm việc kể từ khi hợp đồng tư vấn giá đến khi có kết quả tư vấn giá đất là không đúng theo Quyết định 4 ngày 1/2/2016 của UBND Tỉnh Đồng Nai (thời gian quy định là 20 ngày làm việc).

Các đơn vị tư vấn giá đất cụ thể sử dụng phương pháp so sánh, tuy nhiên trong quá trình thực hiện tư vấn giá đất cụ thể của Công ty Thế Hệ Mới, Trung tâm Kĩ thuật TNMT Đồng Nai chưa thể hiện đúng theo quy định của pháp luật dẫn đến những sai phạm và thiết sót.

Sở TNMT là đơn vị được pháp luật về đất đai và UBND tỉnh giao chủ trì trong việc xác định giá đất cụ thể, là đơn vị thuê tư vấn giá đất. Song, cơ quan này đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tư vấn giá đất dẫn đến việc tư vấn giá đất chậm về thời gian và có các sai phạm, thiếu sót.

Đối với việc trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh thẩm định giá đất cụ thể của dự án Giang Điền lần 2 tại tờ trình số 733 ngày 11/8/2016 của Sở TNMT có thời hạn thực hiện chậm trễ 10 ngày, là không đúng so với quy định là 5 ngày làm việc.

Định giá đất chậm trễ, không phù hợp với thực tế

Cũng theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, việc tư vấn giá đất cụ thể của các đơn vị tư vấn giá đất chưa đúng theo Thông tư 36 nhưng Sở TNMT thiếu sót trong việc kiểm tra, đánh giá kết quả tư vấn giá đất, của các đơn vị tư vấn trước khi trình Hội đồng thẩm định.

Về thẩm định phương án giá đất, cả khu A và B của dự án đầu tư Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh tiền hành thẩm định 7 lần tại 7 chứng thư có thời gian thẩm định chậm trễ từ 27 ngày đến 49 ngày là không đúng quy định 10 ngày.

Hội đồng thẩm định giá đất trả hồ sơ đề nghị xem xét lại phương án giá đất cụ thể, tuy nhiên lí do trả hồ sơ chung chung, chưa rõ căn cứ, dẫn đến việc tư vấn giá đất và trình phương án giá đất cụ thể phải làm lại nhiều lần.

Đối với biên bản cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, đối với 3 lần Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh trả hồ sơ đề nghị xem xét lại phương án giá đất cụ thể tại các văn bản 3404, 2173, 4190 của Sở Tài chính không thể hiện bằng biên bản cuộc họp là không đúng theo quy định tại Thông tư 78 ngày 22/6/2016.

Thanh tra Đồng Nai cho hay, việc trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường khi dự thực hiện đầu tư dự án KDC – DV Giang Điền tại 2 quyết định có thời hạn chậm trễ từ 17 – 23 ngày làm việc. Qua kiểm tra hồ sơ, việc quyết định giá đất cụ thể của UBND tỉnh Đồng Nai tại dự án này cũng được Thanh tra tỉnh xác định bị chậm trễ từ 15 – 30 ngày làm việc.

Đối với khu A và B dự án KDC – DV Giang Điền, từ khi tổ chức thực hiện định giá đất, thẩm định phương án giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, quyết định giá đất có thời gian chậm trễ từ 56 – 242 ngày làm việc (gần 11 tháng).

Như vậy, công tác thực hiện định giá đất kéo dài, giá đất có nhiều biến động dẫn đến kết quả xác định giá đất cụ thể khi hoàn thành không còn phù hợp với thực tế, dẫn đến việc tư vấn giá đất và trình phương án giá đất cụ thể phải làm lại nhiều lần.

Từ những nội dung kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, xử lí. Các cơ quan gồm UBND huyện Trảng Bom, Sở TNMT, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cần làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các tồn tại và thiếu sót trên. Tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với tổ chức, cán bộ, báo cáo tỉnh để xem xét, xử lí theo quy định.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt đô thị
4 tuyến đường sắt đô thị dự kiến được tỉnh Đồng Nai quy hoạch gồm đường sắt đô thị ven sông Cái; đường sắt đô thị Biên Hòa - Nhơn Trạch - Long Thành; đường sắt đô thị Biên Hòa - Trảng Bom - Long Khánh; đường sắt đô thị Long Khánh - Long Thành.