Đồng Nai gần đạt mục tiêu hút FDI cả năm chỉ sau hai tháng

Hai tháng đầu năm, Đồng Nai thu hút 439 triệu USD từ vốn FDI vào các khu công nghiệp, tiến gần đến mục tiêu cả năm 2024 là thu hút 700 triệu USD.

Một KCN ở Đồng Nai. (Ảnh minh họa: Sonadezi Giang Điền).

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, mục tiêu của tỉnh này trong năm 2024 là thu hút 700 triệu USD vốn FDI và 2.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước. 

Hai tháng đầu năm, địa phương thu hút gần nửa tỷ USD vốn đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. Trong đó 439 triệu USD từ vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) và trên 1.900 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước.

Kết quả trên cho thấy, Đồng Nai gần về đích kế hoạch thu hút các dự án đầu tư trong năm 2024 (mục tiêu 2024 thu hút 700 triệu USD vốn FDI và 2 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư trong nước). Trong tổng số vốn đầu tư vào Đồng Nai có trên 138 triệu USD vốn đầu tư mới và gần 999 tỷ đồng; đầu tư tăng vốn đạt trên trên 255 tỷ USD và trên 940 tỷ đồng.

Ban Quản lý các KCN tỉnh thông tin trong tháng 2, các KCN Đồng Nai thu hút thêm 12 dự án mới với tổng vốn đầu tư khoảng 36 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 8 lượt dự án với tổng vốn tăng trên 17,5 triệu USD. Đối với dự án trong nước, thêm 1 dự án được cấp mới với tổng vốn đầu tư gần 999 tỷ đồng và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 1 dự án với tổng vốn tăng 69 tỷ đồng.

Một số dự án đầu tư mới và tăng vốn trong tháng này gồm: Nhà máy TD Hitech Evergy Việt Nam (Đài Loan) tại KCN Dệt may Nhơn Trạch, vốn đầu tư 5,8 triệu USD; Nhà máy Công ty TNHH Chenguang Electrical Appliances Việt Nam (Singapore) tại KCN Bàu Xéo, vốn đầu tư 5 triệu USD.

Dự án Logisvalley HCMC (Hàn Quốc) tại KCN An Phước, tăng vốn đầu tư 8 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư lên trên 36,4 triệu, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (cho thuê nhà kho), dịch vụ lưu giữ hàng hóa; Nhà máy sản xuất của Công ty CO Solomon Paragon Việt Nam (Trung Quốc) tại KCN Long Khánh, tăng vốn đầu tư thêm 2,7 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư trên 4,9 triệu USD.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, dự báo Đồng Nai sẽ tiếp tục hút các dòng vốn đầu tư trong năm 2024. Nhằm nhanh chóng bổ sung quỹ đất công nghiệp, năm qua địa phương đã có chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ban, ngành, UBND các huyện và chủ đầu tư các KCN để thúc đẩy thành lập KCN mới, tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng cho các KCN hiện hữu.

Đối với các KCN đang trong quá trình xin chấp thuận chủ trương đầu tư, địa phương đã rà soát từng dự án, chỉ đạo và phân công các đơn vị tháo gỡ từng nội dung còn vướng mắc, cần giải trình bổ sung.

chọn
Dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng tìm đến đất nền
Theo các chuyên gia VARS, dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng bắt đầu tìm các kênh đầu tư đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền giá không quá cao, tiềm năng sinh lời lớn.