Đồng Nai: Hơn 5.600 ha đất nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu sẽ chuyển thành đất giao thông, KCN, CCN,...

Trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Vĩnh Cửu sẽ chuyển hơn 5.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất ở nông thôn...
Đồng Nai: Hơn 5.600 ha đất nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu sẽ chuyển thành đất giao thông, KCN, CCN,... - Ảnh 1.

Một KCN tại huyện Vĩnh Cửu. (Ảnh: Sonadezi Long Bình).

Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc để thẩm định quy hoạch sử dụng đất các huyện Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Báo Đồng Nai đưa tin.

Huyện Vĩnh Cửu có tổng diện tích tự nhiên 108.914 ha, bao gồm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Đến năm 2020, huyện có hơn 89.000 ha đất nông nghiệp và hơn 19.860 ngàn ha đất phi nông nghiệp.

Theo phương án quy hoạch sử dụng đất, trong 10 năm tới huyện Vĩnh Cửu sẽ hình thành ba vùng chính để phát triển. 

Đầu tiên là vùng công nghiệp, đô thị, dịch vụ có 6 xã tiếp giáp với TP Biên Hòa là Bình Hòa, Tân Bình, Thạnh Phú, Thiện Tân, Bình Lợi, Tân An.

Kế đến là vùng đô thị, hành chính, dịch vụ du lịch có các xã Vĩnh Tân, Trị An và thị trấn Vĩnh An. Cuối cùng là vùng sinh thái du lịch phía bắc với ba xã Phú Lý, Mã Đà, Hiếu Liêm và Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Vĩnh Cửu sẽ chuyển hơn 5.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án giao thông, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đất ở nông thôn...

Góp ý về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu huyện phải rà soát tính toán lại quy hoạch diện tích đất ở, đất công nghiệp cho phù hợp. 

Bên cạnh đó, cần xem xét lại các dự án cụm công nghiệp đã quy hoạch giai đoạn trước, nếu không triển khai được thì hủy bỏ quy hoạch để trả lại quyền lợi trên thửa đất cho người dân. Diện tích đất rừng giảm nhiều cũng phải chú ý vì việc chuyển đổi đất rừng rất khó khăn.

Đối với huyện Xuân Lộc, địa phương này có tổng diện tích tự nhiên gần 72.490 ha, trong đó đất nông nghiệp gần 57.150 ha, đất phi nông nghiệp khoảng 15.339 ha.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, huyện Xuân Lộc sẽ hình thành 4 vùng phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể: Vùng đô thị gắn với công nghiệp - dịch vụ du lịch; Vùng dịch vụ hậu cần nông nghiệp - nông nghiệp chuyên canh; Vùng công nghiệp phụ trợ - dịch vụ vận tải đường bộ - nông lâm nghiệp; Vùng kinh tế nông nghiệp chuyên canh kỹ thuật cao - dịch vụ du lịch.

Lãnh đạo tỉnh đã đề nghị huyện Xuân Lộc tính toán lại dân số để quy hoạch đất ở cho phù hợp. Đất chăn nuôi của huyện đã vượt quy hoạch ở giai đoạn trước hàng trăm ha nên giai đoạn 2021 - 2030 sẽ không quy hoạch thêm nữa. 

Hiện, tỉnh đã quy hoạch nhiều khu công nghiệp và đã được Chính phủ phê duyệt. Theo quy định các khu công nghiệp phải lấp đầy 60% diện tích thì mới phê duyệt thêm các khu công nghiệp khác nên huyện Xuân Lộc phải tính toán lại để tránh quy hoạch treo.

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.