Đồng Nai: Qui hoạch TP Long Khánh mở rộng thêm 4 xã với tổng 192 km2

Đồ án điều chỉnh được lập dựa trên cơ sở đồ án cũ được duyệt từ năm 2017 với mục tiêu TP Long Khánh sẽ phát triển lên đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Nai vào năm 2030.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn vừa chủ trì cuộc họp góp ý cho Đồ án điều chỉnh tổng thể Qui hoạch chung TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050.

Nikken Sekkei Vivil Engineering Ltd, đơn vị tư vấn cho biết phạm vi lập qui hoạch chung điều chỉnh TP Long Khánh bao gồm 11 phường nội thị (như đồ án cũ) và mở rộng thêm 4 xã: Bảo Quang, Bàu Trâm, Bình Lộc, Hàng Gòn với tổng diện tích gần 192 km2 và tổng dân số 154.768 người.

Theo đó, TP Long Khánh mang tính chất và chức năng đô thị là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Nai, là đô thị phát triển gắn với khu công nghiệp tập trung, phát triển thương mại dịch vụ, phát triển nông nghiệp công nghệ cao kết hợp phát triển dịch vụ du lịch cảnh quan, trang trại…

Đồng thời, TP đóng vai trò là đầu mối giao thông của vùng, cửa ngõ giao thương liên kết với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đồ án điều chỉnh được lập dựa trên cơ sở đồ án cũ được duyệt từ năm 2017 với mục tiêu TP Long Khánh sẽ phát triển lên đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Nai vào năm 2030.

Trong đó, tiền đề phát triển đô thị của TP Long Khánh có hai điểm nhấn quan trọng là tuyến đường cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành, giúp tăng cường kết nối Long Khánh với TP HCM, cách sân bay Long Thành đang được triển khai xây dựng chỉ 20 km.

Đại diện các cơ quan chuyên môn Bộ Xây dựng đã có nhiều ý kiến góp ý như: Đồ án cần cập nhật những văn bản pháp lí hiện hành bởi có nhiều thông tư liên quan đã thay đổi; tư vấn nên đưa ra giải pháp xử lí tuyến đường sắt Bắc Nam hiện đang cắt ngang qua trung tâm TP Long Khánh …

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn lưu ý Tư vấn Nikken cần xác định rõ tính chất, vai trò của đô thị Long Khánh trong điều chỉnh quI hoạch chung lần này phù hợp với nhiệm vụ Quy hoạch chung tỉnh Đồng Nai vừa được Bộ Kế hoạch đầu tư phê duyệt và phù hợp với Quy hoạch chung Vùng TP HCM được duyệt năm 2017.

Bên cạnh đó, đồ án cần phải đưa vào phần đánh giá thực trạng phát triển của TP Long Khánh giai đoạn từ năm 2017-2019. Hiện tại, đồ án còn thiếu các chỉ tiêu của từng khu chức năng và đây là yếu tố rất quan trọng khi triển khai các qui hoạch phân khu.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cũng lưu ý đơn vị tư vấn hai chỉ tiêu về dân số và đất đai đặc biệt quan trọng đối với đô thị và yêu cầu đơn vị tư vấn cẩn trọng rà soát, chứng minh các dự báo, các chỉ tiêu qui hoạch để có cơ sở và đảm bảo tính khả thi của đồ án.

chọn
Nhiều khu công nghiệp đang xây dựng dọc tuyến đường nối hai cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.