Dòng vốn hàng tỷ USD của các doanh nghiệp Hàn Quốc chảy vào Hải Phòng

Lũy kế đến nay, Hải Phòng có 872 dự án đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD, trong đó có 173 dự án từ nhà đầu tư Hàn Quốc với số vốn đăng ký là 9,65 tỷ USD, chiếm gần 21% tổng số dự án đầu tư vào thành phố.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp phụ trợ của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) mới đây, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã giới thiệu những thông tin tổng quan về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng; nghe các ý kiến trao đổi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc; giải đáp, làm rõ các quan tâm của doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Tính lũy kế đến nay, Hải Phòng đứng thứ 6 toàn quốc với 872 dự án đầu tư nước ngoài, tổng số vốn đầu tư là 23,76 tỷ USD; trong đó có 173 dự án từ nhà đầu tư Hàn Quốc với số vốn đăng ký là 9,65 tỷ USD, chiếm gần 21% tổng số dự án đầu tư vào thành phố. Hàn Quốc là nước đứng đầu về cả số dự án và số vốn trong tổng số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Hải Phòng.

7 tháng đầu năm 2022, tổng số vốn đầu tư FDI của Hải Phòng đạt 1,1, tỷ USD, xếp thứ 5 toàn quốc, trong đó thu hút 71,86 triệu USD vốn đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên toàn thành phố hiện có 102 dự án đầu tư từ Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư đạt 8,53 tỷ USD, chiếm 89% tổng số vốn đầu tư của dự án Hàn Quốc tại Hải Phòng và 36,6% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố.

Hải Phòng hiện có 14 khu công nghiệp đang hoạt động. Giai đoạn từ nay đến năm 2025 sẽ tập trung phát triển và mở rộng thêm 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.148 ha. Theo kế hoạch dự kiến, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 sẽ chính thức được đưa vào khai thác vào quý IV tới.

Phần lớn các dự án có vốn đầu tư từ Hàn Quốc được tập trung tại Khu công nghiệp Tràng Duệ tại huyện An Dương, bao gồm tổ hợp các dự án của Tập đoàn LG và các doanh nghiệp phụ trợ. Tổng cộng có 60 dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc trong khu công nghiệp Tràng Duệ với tổng vốn đầu tư đạt 8,19 tỷ USD, chiếm 96,4% tổng vốn FDI của nhà đầu tư Hàn Quốc trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Dự án thuộc Tập đoàn LG đang được triển khai xây dựng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ. (Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp).

Tại Hải Phòng, Tập đoàn LG đã đầu tư 7 dự án tại Khu công nghiệp Tràng Duệ với mục tiêu sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm thiết bị nghe nhìn, di động, gia dụng và điện lạnh cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Tháng 2 năm ngoái, LG đã rót 750 triệu USD vào dự án LG Display Hải Phòng, đến tháng 8 đầu tư thêm 1,4 tỷ USD vào dự án.

Tổng vốn đầu của các dự án thuộc Tổ hợp LG đạt 7,24 tỷ USD, chiếm 38,2% tổng vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, chiếm 37,13% tổng vốn đầu tư FDI toàn thành phố.

Bên cạnh đó, việc triển khai dự án tại Hải Phòng của LG đã hình thành mạng lưới các dự án vệ tinh, sản xuất phụ trợ với khoảng hơn 50 doanh nghiệp đầu tư tại khu công nghiệp Tràng Duệ, tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng nhấn mạnh thành phố cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng, phát huy lợi thế về vị trí địa lý, thế mạnh và tiềm năng trong lĩnh vực logistics.

Hải Phòng cũng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển các khu công nghiệp mới, ủng hộ và phát triển kinh tế tuần hoàn, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng điện gió,...

chọn