Dự báo giá heo hơi ngày 1/4: Đề xuất thành lập điểm phân phối thịt lợn an toàn để kích cầu

Dự báo giá heo hơi ngày 1/4 tại trên thị trường ít có biến động. Đại diện các doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng, việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi là quá trình lâu dài không thể một sớm, một chiều nên đề xuất thành lập các địa điểm phân phối thịt lợn an toàn ở siêu thị, điểm bán lẻ, nhất là khu vực nông thôn để kích thích tiêu dùng.

Dự báo giá heo hơi ngày 1/4 tại ba miền

Dự báo giá heo hơi ngày 1/4 tại các tỉnh thuộc khu vực miền Bắc sẽ được thu mua trong khoảng từ 32.000 đồng/kg đến 39.000 đồng/kg. Thị trường này khoảng hai tuần gần đây đang có xu hướng chững giá sau khi giảm mạnh kể từ khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Đầu tuần, Bắc Giang tăng 1.000 đồng/kg. Sau đó giữa tuần là Hải Dương tăng và cuối tuần tiếp tục tăng ở Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Bên cạnh đó, các tỉnh như Phú Thọ, Hà Nam, Hà Nội, Vĩnh Phúc,... tuần qua giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 1/4: Đề xuất thành lập điểm phân phối thịt lợn an toàn để kích cầu - Ảnh 1.

Thị trường miền Nam biến động

Tuần qua nhìn chung miền Nam chỉ phục hồi nhẹ ở một số ít tỉnh, tuy nhiên xu hướng chung vẫn là giảm giá bán. Hồi đầu tuần giá heo hơi tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tăng từ 37.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg nhưng sau đó lại giảm về mức giá cũ vào giữa tuần. Các tỉnh khác như Vĩnh Long, Bình Dương, Đồng Nai,... cũng giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.

Đến cuối tuần TP HCM và Tây Ninh tăng khoảng 1.000 đồng/kg, dự báo giá heo hơi toàn miền Nam dao động từ 35.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg.

Miền Trung lặng sóng nhất cả nước

So với hai miền Nam và Bắc, khu vực miền Trung ổn định về giá bán hơn và chỉ có biến động đáng chú ý vào thời điểm đầu tuần và giữa tuần. Trong đó các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Nam và Quảng Ngãi giảm từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.

 Đến giữa tuần đến lượt các địa phương Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hoà giảm giá bán, tại đây sẽ được thu mua từ 31.000 đồng/kg đến 39.000 đồng/kg.

Đề xuất thành lập điểm phân phối thịt lợn an toàn để kích cầu

Theo VnEconomy, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nguồn thịt đảm bảo an toàn thực phẩm, có lộ trình cấm giết mổ nhỏ lẻ, khuyến khích xây dựng lò mổ tập trung.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhận định, dịch tả lợn châu Phi đang có những tác động chưa từng có, cực kỳ đặc hữu cho lợn, trong khi thế giới lại chưa có vắc-xin. Và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn với khả năng bắt nhịp rất tốt về công nghệ, kỹ thuật, tổ chức và quản trị về ngành chăn nuôi lợn, sẽ đóng vai trò hạt nhân, giữ đàn lợn giống, để bảo đảm phục hồi nguồn cung. Do đó bằng mọi giá phải kiểm soát chặt dịch tả lợn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp cũng cho rằng, với thị trường 100 triệu dân của Việt Nam và nước láng giềng Trung Quốc đang bị dịch tả lợn châu Phi hoành hành thì giá lợn thời gian tới sẽ có xu hướng tăng, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn rất lớn. Cho nên nếu tổ chức làm tốt thì đây là cơ hội cho các doanh nghiệp, ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam trong tương lai.

Riêng về giải pháp ứng phó với dịch tả lợn châu Phi, ông Cường khẳng định an toàn sinh học là đích đến cuối cùng. Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp tổng rà soát các giải pháp an toàn sinh học, bảo đảm cao nhất điều kiện chuồng trại, cơ sở vật chất, quy trình kỹ thuật, cũng như tổ chức sản xuất, khâu giám sát tập thể.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp tìm giải pháp bình ổn thị trường, làm sao để người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn.

chọn