Dự báo giá heo hơi ngày 1/4: Giá thu mua sẽ chững lại trên cả nước?

Giá heo hơi hôm nay 31/3 điều chỉnh nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) đang đặt công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi lên hàng đầu.

Giá heo hơi biến động rải rác

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ 1.000 đồng/kg. Cụ thể là tại tỉnh Tuyên Quang với mức giá ghi nhận là 75.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại thu mua ổn định trong khoảng từ 74.000 - 76.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng giảm nhẹ. Sau khi giảm 1.000 đồng/kg, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế giao dịch về mốc thấp nhất khu vực là 73.000 đồng/kg. Hai tỉnh Bình Định và Bình Thuận cũng ghi nhận mức 73.000 đồng/kg, không xuất hiện thay đổi mới trong hôm nay.

Giá heo hơi tại miền Nam nhìn chung đi ngang tại hầu hết các tỉnh thành. Riêng chỉ có tỉnh Long An là tăng 2.000 đồng/kg so với hôm qua, điều chỉnh lên ngưỡng 76.000 đồng/kg cùng với TP HCM, Kiên Giang và Tiền Giang.

Dự báo giá heo hơi ngày 1/4: Giá thu mua sẽ chững lại trên cả nước? - Ảnh 1.

Ảnh: Agric Wa Gov Au

Đặt công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi lên hàng đầu

Huyện Thanh Chương là địa phương đang "nóng" nhất trên địa bàn Nghệ An về bệnh dịch tả heo châu Phi hiện nay. Hơn 143 tấn heo hơi của huyện này đã phải tiêu hủy do nhiễm dịch.

Theo ông Nguyễn Trường Tam, Chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh, bệnh dịch tả heo châu Phi tái bùng phát trên địa bàn huyện từ tháng 2 đến nay. Riêng tại địa bàn xã, dịch tả đã lây lan ra 6/6 thôn, hầu hết ngày nào cũng có người dân báo có heo bị ốm chết.

Đến hết ngày 30/3, tổng số heo tiêu hủy theo ghi nhận là trên 6 tấn. Do vậy, hiện nay địa phương xem công tác phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi lên hàng đầu.

Ngoài lập 3 chốt kiểm soát dịch, huyện còn có tổ kiểm soát lưu động, thường xuyên tuần tra ngăn chặn không cho người dân vận chuyển heo ra vào địa bàn.

Trong tháng 3 này, tổ tuần tra đã phát hiện 3 vụ vận chuyển heo ra vào địa bàn có dịch, xã đã xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng, báo Nghệ An đưa tin.

chọn