Dự báo giá heo hơi ngày 14/5: Đồng Nai đảm bảo heo sạch ra thị trường

Dự báo giá heo hơi ngày 14/5 tại cả ba miền có nhiều biến động. Trước tình hình dịch tả heo châu Phi, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định áp dụng ba hệ thống công nghệ cao về quản lí đàn, truy xuất nguồn gốc và xây dựng vùng dịch bệnh an toàn áp dụng công nghệ 4.0.

Dự báo giá heo hơi ngày 14/5 tại miền Nam

Dự báo giá heo hơi ngày 14/5 tại các tỉnh thuộc miền Nam dao động từ 32.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg, mặc dù tuần trước khu vực này giảm khá nhiều nhưng vẫn đang là vùng có mức giá cao nhất cả nước.

Vài tỉnh được thu mua trên 40.000 đồng/kg như: Bình Phước, Long An, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau,... đa phần các địa phương này đều có mức giá từ 40.000 đồng/kg đến 43.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai dự kiến sẽ dao động từ 32.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg, mức giá này được nhận định là tương đối thấp so với bình quân toàn miền.

Dự báo giá heo hơi ngày 14/5: Đồng Nai đảm bảo heo sạch ra thị trường - Ảnh 1.

Miền Trung chưa rõ xu hướng

Bước vào ngày đầu tuần, thị trường miền Trung chưa có nhiều thay đổi so với cuối tuần trước. Tuy nhiên đây đang là nơi có diễn biến khó lường nhất trong tuần vừa qua.

Các tỉnh Từ Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình,... sẽ được giao dịch từ 34.000 đồng/kg đến 37.000 đồng/kg. Bình Định, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Ninh Thuận, có giá cao hơn và được thu mua từ 38.000 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi toàn miền Trung nằm trong khoảng 32.000 đồng/kg đến 41.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc tiếp tục đi ngang

Tại các tỉnh thuộc miền Bắc, giá heo hơi tiếp tục xu hướng đi ngang giống như cuối tuần trước. Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ,... sẽ được thu mua từ 29.000 đồng/kg đến 32.000 đồng/kg. Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái, Hải dương,... có giá cao hơn và dao động từ 34.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg, toàn miền dao động từ 29.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg.

Đảm bảo heo sạch ra thị trường

Báo Đồng Nai đưa tin, theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai: "Việc Đồng Nai tích cực thực hiện đề án quản , nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.Hồ Chí Minh từ cuối năm 2016 đến nay đã góp phần giúp người chăn nuôi Đồng Nai tiêu thụ tốt thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Ngay khi dịch tả heo châu Phi xảy ra tại Đồng Nai, Chi cục Chăn nuôi - thú y của Đồng Nai và TP.Hồ Chí Minh đã làm việc và thống nhất trong việc giám sát chặt chẽ hơn nguồn heo xuất về TP.Hồ Chí Minh phải xuất phát từ khu vực không có dịch, giấy chứng nhận kiểm dịch ghi rõ tên chủ hộ nuôi, nguồn gốc ba cấp: xã, huyện, tỉnh".

Từ tháng 9/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định áp dụng 3 hệ thống công nghệ cao về quản đàn, truy xuất nguồn gốc và xây dựng vùng dịch bệnh an toàn áp dụng công nghệ 4.0. 

 Trong đó, việc áp dụng hệ thống "quản lí đàn và thông tin chống dịch khẩn cấp" Te-food Blockchain để chống dịch tả heo châu Phi được xem là bước đi tiên phong của tỉnh có tổng đàn chăn nuôi lớn nhất nước. Hiện Đồng Nai đang triển khai ráo riết chương trình truy xuất nguồn gốc này đến từng huyện

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn