Dự báo giá heo hơi ngày 15/4: Huế hỗ trợ chủ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy do dịch

Dự báo giá heo hơi tuần qua tại các tỉnh phía Bắc đã bắt đầu có xu hướng đi xuống. Huế hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi.

Dự báo giá heo hơi ngày 15/4 tại ba miền 

Miền Bắc sẽ quay đầu đi xuống

Dự báo giá heo hơi ngày 15/4 tại các tỉnh phía Bắc sẽ nằm trong khoảng 38.000 đồng/kg đến 46.000 đồng/kg. 

Trong tuần vừa qua, thị trường miền Bắc có nhiều biến động đáng chú ý. Đầu tuần, khu vực này liên tục tăng từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg trên diện rộng. Thời điểm này các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương, Thái Nguyên, Lào Cai, Hà Nội, Ninh Bình,... tăng khoảng 3.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.

Đến giữa tuần, biên độ tăng đã chững lại, mức độ biến động về giá chỉ khoảng 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg và số lượng địa phương tăng giá cũng không nhiều.

Hai ngày cuối tuần là thời điểm giá heo hơi tại đây quay đầu đi xuống. Cụ thể, các tỉnh tăng giá hồi đầu tuần giảm khoảng 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg như Tuyên Quang, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam,....

Dự báo giá heo hơi ngày 15/4: Huế hỗ trợ chủ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy do dịch - Ảnh 1.

Miền Trung tăng chậm trong tuần

Tại khu vực các tỉnh miền Trung, giá heo hơi tuần qua có xu hướng tăng chậm, biên độ tăng không lớn nhưng khá bền vững. Các tỉnh như; Thanh Hoá, Nghệ An, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Quảng Bình, Lâm Đồng,... tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg, chỉ có số ít tỉnh tăng 3.000 đồng/kg.

Đến giữa tuần, Lâm Đồng,  Hà Tĩnh, Bình Thuận tăng nhẹ so với đầu tuần và giữ xu hướng này cho đến hết tuần.

Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới toàn miền Trung nằm trong khoảng 37.000 đồng/kg đến 47.000 đồng/kg.

Thị trường miền Nam sẽ tiếp tục tăng nhẹ

Đầu tuần vừa qua, thị trường miền Nam có diễn biến khá tốt ở hầu hết các địa phương khi đồng loạt tăng từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg. Các tỉnh Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Phước có mức tăng tương đối tốt từ 3.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, sau đó những ngày giữa tuần vùng này dường như chững lại về giá bán khi số lượng tỉnh tăng giá không nhiều.

Đến cuối tuần thị trường này tiếp tục tăng nhẹ. Trong đó, các tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Long An nhích thêm khoảng 1.000 đồng/kg, dự báo toàn miền Nam sẽ dao động từ 41.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg.

Có thể thấy xu hướng phục hồi mạnh mẽ về giá bán hồi tuần trước và đầu tuần này đến cuối tuần đã không còn.

Huế hỗ trợ chủ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy do dịch

TTXVN vừa đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã kí ban hành Quyết định 917/QĐ-UBND quy định hỗ trợ chủ chăn nuôi có heo  mắc bệnh, heo nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, hộ chăn nuôi, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác, hợp tác xã (gọi là chủ chăn nuôi) có heo mắc bệnh, heo nghi mắc bệnh lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả heo châu Phi buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch bệnh động vật lây lan, kể cả khi xuất hiện dịch bệnh nhưng chưa được công bố dịch theo quy định của pháp luật, khi có heo buộc phải tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng kí kê khai ban đầu được UBND cấp xã xác nhận khi bắt đầu nuôi heo sẽ được hỗ trợ 38.000 đồng/kg hơi đối với heo thịt, heo con các loại; hoặc 65.000 đồng/kg hơi đối với heo nái, heo đực giống đang khai thác.

chọn