Du lịch Khánh Hòa phục hồi nhanh sau bão Damrey

Bão Damrey làm nhiều công ty du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thiệt hại hàng chục tỷ đồng nhưng hầu hết các công ty này đã nhanh chóng đưa các hoạt động, cung cấp dịch vụ trở lại bình thường…
du lich khanh hoa phuc hoi nhanh sau bao damrey Tránh giá VLXD tăng cao sau bão Damrey, Khánh Hòa lập đường dây nóng
du lich khanh hoa phuc hoi nhanh sau bao damrey 9 tháng đầu năm, lượng khách du lịch quốc tế đến Khánh Hoà tăng 72,8%
du lich khanh hoa phuc hoi nhanh sau bao damrey
Du lịch Khánh Hòa đã phục hồi nhanh chóng sau bão Damrey. Trong ảnh, du khách đã đến đảo Hoa Lan thuộc KDL Long Phú để tham quan, nghỉ dưỡng. Ảnh: Khải An

Nằm trên đường bão đi qua, khu du lịch Hòn Tằm đã hứng chịu sức gió giật cấp 15 làm nhiều biệt thự tốc mái, cây xanh ngã đổ. Đặc biệt bờ kè tuyến đường đi bộ ven biển trên đảo này đã bị sạt lở nghiêm trọng.

“Ước tính sơ bộ Hòn Tằm thiệt hại do bão gây ra khoảng 48 tỷ đồng, nhiều hạng mục hư hỏng nặng, nhất là do các biệt thự bị tốc mái làm nước mưa vào nhà là hư hỏng phòng ốc, thiết bị… Ngoài ra, bờ kè trên đường đi bộ ven biển đã bị sạt lở nặng.

Tuy bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng ngay sau bão toàn bộ cán bộ công nhân viên đã tiến hành khắc phục hậu quả nên công ty đã nhanh chóng đi vào hoạt động bình thường. Các đoàn khách đã đến Hòn Tằm và có thể sử dụng tất cả các dịch vụ hiện có trên đảo. Chúng tôi vẫn đang khắc phục hậu quả của bão Damrey nhưng vẫn đón tiếp du khách cách tốt nhất”, ông Phạm Minh Nhựt, Tổng Giám đốc Merperle Hòn Tằm cho biết.

du lich khanh hoa phuc hoi nhanh sau bao damrey
Du khách tắm nắng trên bãi biển Nha Trang sau bão Damrey. Ảnh: Khải An

Tại Khu du lịch Long Phú, phải mất hơn một tuần sau bão đảo Hoa Lan mới chính thức hoạt động trở lại, riêng đảo Khỉ đã đón du khách sau bão 3 ngày. Ông Lê Dũng Lâm, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú chia sẻ: “Hiện chúng tôi đã đón khách trở lại và có thể cung cấp ở mức tốt nhất các dịch vụ hiện có tuy nhiên mất ít nhất 1 năm chúng tôi mới phục hồi lại hệ thống cây xanh trên các đảo. Do Long Phú là khu du lịch sinh thái nên sau khi khắc phục hậu quả của bão chúng tôi sẽ tiến hành chỉnh chu cảnh quan”.

Không chỉ các khu du lịch ven biển bị ảnh hưởng do bão Damrey mà nhiều nhà hàng, khách sạn trên đất liền cũng thiệt hại nặng. Theo ông Đống Lương Sơn, Giám đốc Yasaka Nha Trang, hệ thống cây xanh trong khuôn viên đã gẫy đổ, nhiều cửa kính bị vỡ nhưng do chuẩn bị kỹ không có thiệt hại về người, ngay trong bão khách sạn vẫn phục vụ chu đáo cho khách đang lưu trú.

“Cơn bão quá lớn, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Đây sẽ là bài học quý cho ngành du lịch để ứng phó và chuẩn bị ngay từ công tác xây dựng”, ông Sơn nói.

du lich khanh hoa phuc hoi nhanh sau bao damrey
Các điểm du lịch tại Khánh Hòa nhanh chóng khắc phục hậu quả bão Damrey để đón tiếp du khách. Ảnh: Khải An

Đại diện truyền thông Vinpearl Nha Trang cho biết, ngay sau bão mọi hoạt động của Vinpearl Nha Trang đã hoạt động bình thường. Vinpearl có nhiều hạng mục bị hư hại do bão nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của du khách, lượng khách đến Vinpearl Nha Trang nghỉ dưỡng và vui chơi vẫn ở mức cao.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa nhận định, bão số 12 đã gây thiệt hại rất lớn cho du lịch Khánh Hòa, tuy nhiên do chuẩn bị tốt và ứng phó kịp thời nên không bị thiệt hại về người. Sau bão, các doanh nghiệp du lịch đã bắt tay vào khắc phục hậu quả nhanh chóng và kịp thời đón khách.

“Trong công tác chuẩn bị, Sở đã yêu cầu đưa du khách đang lưu trú tại các bungalow, biệt thự, phòng ven biển vào nơi kiên cố và gia cố cửa, mái, kính nên không có thiệt hại về người khi bão Damrey đi qua. Cho đến nay, chưa có đơn vị nào thông báo tour bị hủy do bão số 12. Gần như các công ty du lịch trên địa bàn đã hoạt động trở lại dù vẫn đang tái thiết”, bà Thanh thông tin.

du lich khanh hoa phuc hoi nhanh sau bao damrey
Biển Nha Trang đã được dọn vệ sinh và trong xanh sau bão Damrey. Ảnh: Khải An

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, dù bão số 12 đã tàn phá nặng trên địa bàn tỉnh nhưng số lượng khách du lịch đến Nha Trang - Khánh Hòa vẫn ổn định, đạt từ 70 - 80%. Đối với các cơ sở lưu trú ở các đảo, ven biển, dọc đường Trần Phú, khu du lịch Bãi dài… khách vẫn lưu trú, tham quan bình thường, các tour đăng ký đến cuối năm vẫn không báo hủy.

Hiện toàn thành phố Nha Trang đã có điện và nước sinh hoạt đầy đủ, công tác vệ sinh và trồng mới, trồng lại cây xanh hai bên đường vẫn đang được tiến hành. Theo Sở Du lịch, lượng khách đến Nha Trang vào dịp Giáng sinh và Tết Tây có thể tăng cao.

du lich khanh hoa phuc hoi nhanh sau bao damrey Tránh giá VLXD tăng cao sau bão Damrey, Khánh Hòa lập đường dây nóng

Tránh tình trạng giá VLXD tăng cao do hàng hóa khan hiếm sau bão, Khánh Hòa đã lập đoàn kiểm tra liên ngành và đường ...

chọn