Du lịch là gì? Du lịch Mice và các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay?

Du lịch hiện nay đang là một ngành có tốc độ phát triển rất nhanh. Xã hội phát triển, nhu cầu du lịch của con người cũng tăng lên rất nhiều. Vậy du lịch là gì và có bao nhiêu loại hình du lịch nổi bật nhất hiện nay?

Ngày nay, du lịch là một hoạt động không thể thiếu trong đời sống con người, ngoài ra ngành du lịch đã và đang tiếp tục trở thành lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ quan trọng trong nền kinh tế ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng bản chất, khái niệm của du lịch là gì? Chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Du lịch là gì?

Du lịch đã trở thành một trong các hình thức sinh hoạt khá phổ biến của con người trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, khái niệm du lịch là gì xét từ góc độ của người du lịch và bản thân người làm du lịch, thì cho đến nay vẫn còn có sự khác biệt trong quan niệm giữa những người nghiên cứu và những người hoạt động trong lĩnh vực này. Vậy du lịch là gì?

Theo Luật du lịch Việt Nam 2005, du lịch là các hoạt động liên quan đến chuyến đi của con người (cá nhân hoặc tập thể) ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình. Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định (không bao gồm mục đích công việc).

Theo Tổ chức du lịch thế giới (World Tourism Organization), du lịch là hoạt động về chuyến đi đến một nơi khác với môi trường sống thường xuyên của con người và ở lại đó để tham quan, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí hay các mục đích khác ngoài các hoạt động để có thù lao ở nơi đến với thời gian liên tục ít hơn một năm.

Nhìn từ góc độ kinh tế, du lịch là một ngành kinh tế, dịch vụ, có nhiệm vụ phục vụ cho nhu cầu tham quan, giải trí, nghỉ ngơi, có hoặc không kết hợp với các hoạt động chữa bệnh, thể thao, nghiên cứu khoa học và các nhu cầu khác. Như vậy, du lịch là một ngành kinh tế độc đáo phức tạp, có tính đặc thù, mang nội dung văn hoá sâu sắc và tính xã hội cao.

Du lịch là gì? Du lịch Mice và các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 1.

Du lịch là gì? (Ảnh: Nguyên Phan)

4 loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay

Sau đây là 4 loại hình du lịch tiêu biểu hiện nay:

Du lịch Mice là gì?

Du lịch Mice (tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

Các đoàn khách Mice thường rất đông khách và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn các đoàn khách du lịch thông thường. Do đó du lịch Mice hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành kinh tế.

Loại hình du lịch này theo dạng gặp gỡ xúc tiến, hội nghị, hội thảo, du lịch chuyên đề...Mice là dạng du lịch tập thể dành cho các doanh nghiệp, công ty. 

Theo nhận định của các chuyên gia, du lịch Mice đem lại hiệu quả đáng kể nhờ lượng khách đông và tập trung. Những đoàn khách Mice thường là khách hạng sang, giàu có, mức chi cho tiêu dùng cao, sử dụng nhiều dịch vụ cao cấp, thời gian lưu trú dài ngày.

Khách du lịch Mice bao gồm khách Mice nội địa và quốc tế. Ngoài lợi ích cho ngành du lịch, Mice còn tác động tích cực đến các ngành kinh tế khác.

Du lịch là gì? Du lịch Mice và các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 2.

Du lịch Mice là gì? (Ảnh: Choa Danca)

Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng được định nghĩa tại Khoản 15 Điều 3 Luật Du lịch 2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó: 

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển trên cơ sở các giá trị văn hóa của cộng đồng, do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi. 

Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho bản địa. Du lịch cộng đồng không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của từng địa phương.. 

Ở một số địa phương trên cả nước có rất nhiều mô hình du lịch cộng đồng phát triển khá thành công ở các vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như Lào Cai, Hà Giang, Thái Nguyên, v.v.. 

Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ phát huy được thế mạnh văn hoá bản địa của các dân tộc, mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhiều người dân địa phương.

Du lịch là gì? Du lịch Mice và các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 3.

Du lịch cộng đồng là gì? (Ảnh: hitour.vn)

Du lịch bền vững là gì?

Du lịch bền vững (tiếng Anh: Sustainable Tourism) là du lịch giảm thiểu các chi phí và nâng cao tối đa các lợi ích của du lịch cho môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương. Có thể được thực hiện lâu dài nhưng không ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi mà nó phụ thuộc vào.

Du lịch bền vững đòi hỏi phải quản lý tất cả các dạng tài nguyên theo cách nào đó, để chúng ta có thể đáp ứng các nhu cầu kinh tế, xã hội và thẩm mỹ trong khi vẫn duy trì được bản sắc văn hoá, các quá trình sinh thái cơ bản, đa dạng sinh học và các hệ đảm bảo sự sống.

Mục tiêu của du lịch bền vững là:

- Phát triển, gia tăng sự đóng góp của du lịch vào kinh tế và môi trường.

- Cải thiện tính công bằng xã hội trong phát triển.

- Cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng bản địa.

- Ðáp ứng cao độ nhu cầu của du khách.

- Duy trì chất lượng môi trường.

Du lịch là gì? Du lịch Mice và các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 4.

Du lịch bền vững là gì? (Ảnh: hitour.vn)

Du lịch lữ hành là gì?

Du lịch và lữ hành là 2 hoạt động luôn có tính chất song song và bổ trợ nhau.

Du lịch lữ hành chính là một hình thức tổ chức những chuyến đi xa có thể theo tour có kèm theo các hướng dẫn viên du lịch, đơn vị tổ chức và hỗ trợ hành khách trong chuyến đi, cũng có thể là một công ty chuyên tổ chức du lịch kèm theo các gói dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi và cả phương tiện di chuyển.

Du lịch lữ hành không giống những chuyến đi có hoạch định trước về thời gian trở về mà thường mang tính lâu dài hơn. 

Du lịch là gì? Du lịch Mice và các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay? - Ảnh 5.

Du lịch lữ hành là gì? (Ảnh: hitour.vn)

Thông qua những thông tin trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu thêm về khái niệm du lịch là gì và các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay. 

chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…