Chiều 15/7, bà Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk), cho biết đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk khiến hơn 300 người phải nhập viện điều trị.
Các bệnh nhân nhập viện cấp cứu sau khi dự tiệc cưới
Theo bà Châu, qua kiểm tra đã phát hiện cả 2 cơ sở tổ chức tiệc cưới gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) và cơ sở gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm dùng để phục vụ các đám cưới. Hai cơ sở gia chánh trên không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu, không có các hóa đơn chứng từ gây khó khăn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm phục vụ trong các đám cưới nghi gây ngộ độc.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu 2 cơ sở tạm dừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lí. Đoàn kiểm tra cũng lấy 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ 2 cơ sở tổ chức tiệc cưới trên để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc tập thể.
Số bệnh nhân nhập viện không ngừng tăng lên
Theo thống kê của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, tính đến nay, tổng số bệnh nhân nhập viện đã tăng lên 326 người, dự báo trong thời gian tới sẽ có bệnh nhân tiếp tục đến nhập viện điều trị do các tiệc cưới tổ chức quy mô lớn.
Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trưa 13/7, hai gia đình ở 2 huyện Buôn Đôn và Krông Búk đã thuê 2 cơ sở nói trên tổ chức tiệc cưới của con. Đến khoảng 23h cùng ngày, nhiều người đi dự 2 đám cưới này có biểu hiện nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt nghi do bị ngộ độc thực phẩm.