![]() |
(Ảnh minh họa) |
Mới đây, một số đơn vị đã có góp ý dự thảo Tờ trình và dự thảo Quyết định phê duyệt đề án "Lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp amiang từ năm 2023" của Bộ Xây dựng.
Theo Bộ KH&ĐT, báo cáo đánh giá sử dụng amiang tại Việt Nam cho thấy lượng amiang nhập khẩu giảm dần trong 3 năm qua do lượng tiêu thụ tấm lợp fibro xi măng sụt giảm.
Bộ này cho biết việc sản xuất tấm lợp sử dụng sợi thay thế sợi amiang đã được áp dụng ở Việt Nam, do đó việc nghiên cứu chấm dứt sử dụng amiang trắng là cần thiết.
Về lộ trình dừng sử dụng từ năm 2023, Bộ KH&ĐT cho rằng hiện mới chỉ có 2 doanh nghiệp chuyển đổi sử dụng các loại sợi thay thế amiang và nội dung đánh giá tác động của Bộ Xây dựng là có cơ sở nhưng cần thiết tham khảo thêm ý kiến các doanh nghiệp đang sản xuất tấm lợp xi măng.
Cũng liên quan đến việc dừng sử dụng amiang, Bộ Y tế đồng ý với lộ trình dừng từ năm 2023 và Bộ Tài chính đề nghị cần trao đổi thêm với các Bộ ngành liên quan để đảm bảo tính hiệu quả trong việc hạn chế, dừng sử dụng amiang trắng.
![]() |
Nghiên cứu dừng sử dụng amiang trắng sản xuất tấm lợp từ 2023
Bộ Xây dựng đề nghị được giao nghiên cứu dừng sử dụng amiang trắng sản xuất tấm lợp từ năm 2023. |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.