Duyệt chỉ giới tuyến đường gom vành đai 3 ở quận Long Biên

Tuyến đường này sẽ kéo dài từ đường 21,25 m đến đường hành lang chân đê Đuống - Phù Đổng. Mặt cắt ngang của tuyến là 16,25 m, chiều dài khoảng 500 m.

Một góc đê sông Đuống tại phường Phúc Lợi. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường gom vành đai 3 (đoạn từ đường 21,25 m đến đường hành lang chân đê Đuống - Phù Đổng) tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Tuyến đường này có chiều dài khoảng 500 m, điểm đầu nằm tại nút giao với đường 21,25 m Phúc Lợi, phường Phúc Lợi. Điểm cuối tại hành lang chân đê Đuống - Phù Đổng. 

Về cấp hạng, đây là tuyến đường chính khu vực, hướng tuyến được xác định phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị N10.

Đường sẽ có mặt cắt ngang 16,25 m, gồm lòng đường xe chạy 11,25 m, hè phía bên dân cư rộng 4 m và hè còn lại rộng 1 m. Các nút giao thông trên tuyến được xác định là nút giao cùng mức.

Riêng đối với đoạn tuyến qua khu vực chùa Long Khảm Tự (chùa Nông Vụ Đông), trong quá trình thẩm định dự án, cơ quan chủ trì thẩm định cần tổng hợp hồ sơ báo cáo UBND thành phố. Chỉ giới đường đỏ của đoạn tuyến qua khu vực chùa này sẽ được xác định theo hồ sơ dự án được duyệt.

Trước đó, vào tháng 10/2022, UBND TP Hà Nội cũng đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến phố Đức Giang thuộc phường Đức Giang và phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

Tuyến có chiều dài 1.153 m, điểm đầu tại nút giao đường Ngô Gia Tự, điểm cuối tại nút giao Công ty Hoá chất Đức Giang. Tuyến có bề rộng 17,5 - 21 m, trong đó lòng đường rộng 11 m và vỉa hè hai bên rộng 3,25 - 5 m. Các nút giao với tuyến hiện có và sẽ giao theo quy hoạch được thiết kế là nút giao cùng mức.

Cũng tại phường Đức Giang và Thượng Thanh, vào tháng 3/2020, TP Hà Nội đã phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường 17,5 m từ đường Lý Sơn đến phố Đức Giang (giáp chợ Đức Hòa). Điểm đầu của tuyến với đường Lý Sơn, điểm cuối giao với phố Đức Giang. chiều dài tuyến đường khoảng 745 m, bề rộng 17,5 m gồm 7,5 m lòng đường và vỉa hè hai bên 2 x 5 m.

Quận Long Biên hiện đang triển khai nhiều dự án hạ tầng lớn. Có thể kể đến là tuyến đường 40 m nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến hết khu tái định cư phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Dự án này được duyệt chỉ giới đường đỏ vào năm 2011, duyệt đầu tư năm 2017 với tổng chiều dài 1,52 km.

Điểm đầu tuyến giao đường Nguyễn Văn Cừ, điểm cuối giao với đường hành lang chân đê tại ngõ 264 Ngọc Thụy, mặt cắt ngang đường 40 m. Tại dự án sẽ xây dựng cầu vượt trực thông theo hướng đường Cổ Linh (vượt qua đường Nguyễn Văn Cừ), diện tích sử dụng đất toàn dự án là 82.000 m2, thời gian thực hiện 2017 - 2020.

Vào năm 2018, tuyến đường này đã được khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư 1.222 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là hơn 325 tỷ đồng, chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là gần 720 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Ngày 30/11/2021, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án. Tính đến tháng 6/2022, UBND quận Long Biên đã triển khai công tác giải phóng mặt bằng đối với 151/468 trường hợp.

Bên cạnh tuyến đường 40 m, quận còn đang triển khai tuyến đường nối từ đường Cầu Bây đến đường Nguyễn Văn Linh; tuyến đường Nguyễn Văn Linh đến kho 205 thuộc Tổng Cục Hậu Cần.

Đối với hai dự án này, TP Hà Nội cho biết, thành phố đang tập trung nguồn lực triển khai cho các dự án có tính chất liên vùng, tính chất khung để hoàn thiện hệ thống giao thông. Trong thời gian tới, khi cân đối được nguồn vốn, Sở GTVT sẽ phối hợp với các đơn vị để triển khai hai tuyến đường trên.

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.