Hà Nội thu hồi một khu đất ở Đống Đa để xây trường học, đổi cho doanh nghiệp khu đất xây khách sạn tại Long Biên

Khu đất số 6 Đào Duy Anh tại phường Phương Liên, quận Đống Đa trước đây do Công ty Việt Anh sử dụng đã được thu hồi để xây trường tiểu học. Đổi lại, Công ty Việt Anh được cấp quyền sử dụng đất tại khu đất ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên để làm tổ hợp khách sạn - văn phòng - trung tâm thương mại.

Một góc phường Phương Liên, Đống Đa. (Ảnh: Hoàng Huy).

UBND TP Hà Nội vừa có Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI. Liên quan đến khu đất số 6 Đào Duy Anh tại quận Đống Đa, cử tri đã đề nghị thu hồi ô đất này để xây dựng trường học.

Trả lời kiến nghị cử tri, TP Hà Nội cho biết, vào năm 2016, thành phố đã có công văn đồng ý đưa khu đất số 6 Đào Duy Anh (do Công ty TNHH Việt Anh đang sử dụng) để sử dụng vào mục đích mở rộng trường tiểu học Phương Liên và cấp đổi một khu đất khác cho Việt Anh, giao Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với doanh nghiệp để tìm địa điểm mới trên địa bàn thành phố.

Tháng 9/2019, thành phố đã có quyết định thu hồi 1.901 m2 đất tại 6 Đào Duy Anh, phường Phương Liên giao cho UBND quận Đống Đa quản lý và chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng trường công lập theo quy định. 

Ngày 5/11/2019, UBND thành phố đã đồng ý chủ trương theo đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép Công ty Việt Anh nghiên cứu quy hoạch, đề xuất dự án đầu tư tại ô đất G.4/CCKO thuộc quy hoạch phân khu đô thị N10.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND thành phố cho phép Công ty Việt Anh thực hiện theo hình thức thoả thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua tài sản gắn liền với đất tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu N10 để thực hiện dự án Tổ hợp công trình khách sạn - văn phòng - trung tâm thương mại. Hiện, UBND thành phố đang chỉ đạo xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, vào ngày 24/10, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản công bố việc xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, Sở đã công khai thông tin về 23 dự án, trong đó có dự án số 6 Đào Duy Anh. Theo đó, dự án Trụ sở giao dịch và khách sạn do Công ty Việt Anh làm chủ đầu tư, vào năm 2014 đã được giao đất để thực hiện tại số 6 Đào Duy Anh. Đến tháng 6/2016, dự án này đã được Sở Tài nguyên Môi trường thanh, kiểm tra. Tháng 9/2019, thành phố đã quyết định thu hồi khu đất dự án để làm trường học.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.