Dự án di dân Kim Liên - La Thành chậm tiến độ 24 năm sắp đi đến hồi kết

UBND TP Hà Nội đã đồng ý dừng thực hiện dự án xây dựng khu di dân giải phóng mặt bằng dự án Kim Liên - La Thành tại phường Phương Liên, quận Đống Đa.

Cử tri quận Đống Đa vừa qua đã có kiến nghị UBND TP Hà Nội thu hồi dự án xây dựng khu di dân giải phóng mặt bằng dự án Kim Liên - La Thành (dự án dải 13 m mương, phường Phương Liên).

Trả lời kiến nghị cử tri, TP Hà Nội cho biết, ngày 1/8 vừa qua, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài chính và UBND quận Đống Đa đã có văn bản đề xuất UBND thành phố dừng thực hiện dự án trên theo kiến nghị của các hộ dân trong phạm vi dự án.

Đến ngày 29/8, UBND thành phố đã đồng ý chủ trương dừng thực hiện dự án theo đề xuất của các đơn vị. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang triển khai thực hiện các nội dung để giải quyết dứt điểm giá trị pháp lý về việc thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu của người viết, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên – La Thành được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào tháng 12/1997 và giao đất vào năm 1998. Quận Đống Đa đã thành lập Hội đồng GPMB, songkhông được sự đồng thuận từ các hộ gia đình trong phạm vi quy hoạch nên dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác mặt bằng.

Sau hơn 24 năm kể từ khi có quyết định phê duyệt, dự án vẫn chưa được thi công hoàn thành. Điều này khiến cho một số hộ dân tại đây không được cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng, dẫn đến khó khăn trong việc cải tạo nhà cửa, đảm bảo ổn định cuộc sống.

Vào tháng 5/2021, trước đề nghị của cử tri quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội cho biết, căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu các khu đất ở đã có quyểt định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì không thuộc trường hợp xem xét cấp giấy phép xây dựng mới, sửa chữa cải tạo và giấy phép xây dựng có thời hạn.

Đối với dự án di dân Kim Liên – La Thành, từ năm 2017, UBND thành phố đã giao UBND quận Đống Đa căn cứ thẩm quyền và quy định của pháp luật tiến hành gia hạn việc triển khai thực hiện dự án. Quận Đống Đa sau đó đã có các văn bản vào năm 2018 và năm 2020 báo cáo về những khó khăn vướng mắc và đề nghị hướng dẫn quy trình gia hạn thực hiện dự án.

Ngày 19/3/2021, Chủ tịch UBND thành phố đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-3, trong đó khu đất dài 13 m thuộc dự án trên được xác định là đất ở.

Do đó, sau khi thành phố có thông báo dừng thực hiện dự án, UBND quận Đống Đa sẽ có cơ sở để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng cho các hộ dân theo quy hoạch được duyệt.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Trung bình giá bất động sản cả nước vượt 100 triệu/m2
Theo Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình bất động sản trên toàn quốc đã tăng từ 74 triệu đồng/m2 (quý I/2023) lên 101 triệu đồng/m2 (quý III/2025), mức cao nhất trong gần 3 năm qua.