Hà Nội mở bán dự án NOXH trên đường Tố Hữu, khoảng 1,5 tỷ đồng/căn

Đây là mức giá bán dự án nhà ở xã hội lần đầu cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Sở Xây dựng Hà Nội thông báo từ ngày 28/3 bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê đợt 1 đối với dự án nhà ở xã hội tại ô đất HH-02A thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (NHS Trung Văn).

Đây là dự án khối nhà chung cư cao 32 tầng nổi và hai tầng hầm, cùng hệ thống sân vườn ngoài nhà do liên danh chủ đầu tư là CTCP Đầu tư xây dựng NHS và CTCP Đầu tư và xây dựng số 4 đầu tư xây dựng. Tổng mức đầu tư khoảng gần 571 tỷ đồng.

Công trình có 275 căn hộ, gồm 157 căn hộ để bán nhà ở xã hội, 68 căn hộ cho thuê nhà ở xã hội và 50 căn hộ để kinh doanh thương mại. Các căn hộ có các diện tích 69,9 m2, 76,8 m2 và 87,9 m2.

Tầng 7 - 12 và 14 - 32 có chức năng căn hộ chung cư diện tích từ 69,9 - 76,8 m2, bố trí 11 căn hộ/sàn tầng. Hai tầng hầm toà sẽ có chức năng để xe và kỹ thuật toàn nhà. Tầng 1 là văn phòng, dịch vụ thương mại, sảnh căn hộ, phòng trực PCCC. Tầng 2 có chức năng chính là để xe đạp xe máy, phòng sinh hoạt cộng đồng, văn phòng BQL. Tầng 3 - 6 có chức năng chính là văn phòng, dịch vụ thương mại.

 

Trong đợt 1, dự án mở bán, cho thuê 225 căn hộ diện tích từ 69,9 - 76,8 m2. Dự án hiện đã khởi công và dự án bàn giao vào quý I/2025.

Theo văn bản số 126 ngày 6/1/2023 của Sở Xây dựng về việc kết quả xác định giá bán và giá thuê nhà ở xã hội tại dự án, giá bán căn hộ là 19.523.116 đồng/m2 (đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì). Giá cho thuê là 99.081 đồng/tháng/m2 (đã bao gồm VAT và chi phí bảo trì). Chi phí bảo trì là 371.869 đồng/m2.

Như vậy, người mua cần bỏ ra khoảng 1,39 - 1,5 tỷ đồng để sở hữu một căn hộ tại dự án này.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ, đây là mức giá bán dự án nhà ở xã hội lần đầu cao nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. Trước đây, mức giá được phê duyệt thường từ 13 - 17 triệu đồng mỗi m2.

Vì sao giá ngày càng cao?

Giá nhà ở xã hội được nhận định đang ở mức cao so với khả năng chi trả cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp. 

Batdongsan.com.vn ước tính thu nhập bình quân của người lao động Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm. Như vậy, nếu dùng toàn bộ thu nhập để mua thì người dân thủ đô cần “cày cuốc” khoảng hơn 10 năm để có thể mua được căn nhà ở xã hội giá 1,39 tỷ đồng. Chưa kể, với những đối tượng công nhân, người có thu nhập thấp hơn mức trung bình thì việc sở hữu nhà lại càng xa vời hơn. 

Trong phiên chấn vấn trước Quốc hội chiều 3/11/2022, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ ra nguyên nhân giá nhà ở xã hội ở mức cao là do nguồn cung còn hạn chế, chưa đảm bảo được so với nhu cầu lớn của người dân thu nhập thấp ở đô thị và công nhân khu công nghiệp.

Quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội cũng còn rất hạn chế; nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội chưa được đảm bảo; chính sách ưu đãi, khuyến khích chưa thật sự thu hút.

Việc khả thi tổ chức thực hiện trong quy trình thủ tục còn nhiều phức tạp dẫn đến nguồn cung chưa đảm bảo và giá nhà ở xã hội tăng cao so với thu nhập người dân.

Giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng này là sửa đổi, điều chỉnh pháp luật nhằm thu hút phát triển nhà ở xã hội, cải thiện nguồn cung, từ đó đảm bảo giá nhà ở xã hội phù hợp hơn với thu nhập của người dân có thu nhập thấp ở đô thị và công nhân trong khu công nghiệp. 

Hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở hội và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp. Trong đó, Bộ Xây dựng đề xuất thí điểm một số quy định mới về quỹ đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội...

chọn
Hải Phòng yêu cầu Kinh Bắc khởi công các dự án Tràng Cát, Tràng Duệ 3 vào giữa 2024
TP Hải Phòng đã yêu cầu nhà đầu tư các dự án Khu đô thị Tràng Cát và KCN Tràng Duệ 3 tập trung thực hiện theo tiến độ, khởi công các dự án vào tháng 5 và tháng 6/2024.