Gần 60% người trưởng thành ở Việt Nam ăn thiếu rau, trái cây

Theo kết quả điều tra từ Bộ Y tế, 57,2% dân số trưởng thành ở Việt Nam ăn thiếu rau/trái cây so với khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới.

Sáng nay (8/9), Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (BKLN) năm 2015 tại Việt Nam.

Tiến sỹ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Đối tượng điều tra trong độ tuổi 18-69, với mục đích thu thập thông tin về các hành vi nguy cơ như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, chế độ ăn không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực và mô tả thực trạng béo phì, tăng đường máu, và ước lượng mức tiêu thụ muối trung bình.

Theo kết quả điều tra, tỷ lệ người trưởng thành sử dụng rượu bia cao. Cụ thể, tỷ lệ chung cho cả nam giới và nữ giới là 43,8% và có xu hướng tăng theo thời gian. Đặc biệt, trong 30 ngày qua, gần một nửa (45%) trong số người đang sử dụng rượu bia đã điều khiển phương tiện cơ giới sau khi uống.

gan 60 nguoi truong thanh o viet nam an thieu rau trai cay
WHO khuyến nghị ăn ít nhất 5 suất rau/trái cây hàng ngày để phòng chống bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác.

WHO khuyến nghị mỗi người nên ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây (400g) hàng ngày để phòng chống bệnh tim mạch và các BKLN khác. Tuy nhiên, điều tra mới đây chỉ ra rằng 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau, trái cây. Và tỷ lệ này cao hơn ở nam giới so với nữ giới.

Bên cạnh đó, kết quả phân tích cho thấy trung bình một người tiêu thụ 9,4% gam muối trong một ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5gam muối/ngày/người).

Điều đáng lo ngại, cũng theo kết quả phân tích thì gần 1/3 dân số (28,1%) thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO (Hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút/tuần hoặc tương đương).

Như vậy, kết quả điều tra cho thấy hầu hết các yếu tố nguy cơ mắc BKLN đều có tỷ lệ cao. Ngoại trừ tỷ lệ ăn thiếu rau/trái cây ở cả hai giới và tỷ lệ thiếu hoạt động thể lực ở nam giới giảm, còn lại các yếu tố nguy cơ khác đều không giảm hoặc tăng cao hơn một cách đáng kể so với kết quả điều tra năm 2010.

So với năm 2010, kết quả năm 2015 cho thấy tỷ lệ ăn thiếu rau và trái cây hằng ngày đã giảm 24,5%. Cải thiện về chế độ ăn rau, trái cây có thể được giải thích là do rau và trái cây rất sẵn có, đa dạng ở Viêt Nam với giá thành hợp lý. Bên cạnh đó, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của việc ăn rau, trái cây đã có tác dụng.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.