Ghế Chủ tịch Eximbank 'xoay như chong chóng' sát ngày đại hội cổ đông lần 2

HĐQT Eximbank vừa ban hành Nghị quyết chấm dứt hiệu lực Nghị quyết 112 - Nghị quyết gây sóng gió cho nhà băng này khi bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên làm Chủ tịch HĐQT thay ông Lê Minh Quốc 2 tháng trước, vào 22/3/2019.

10 ngày trước khi diễn ra đại hội cổ đông lần 2,  "ghế nóng" Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lại tiếp tục lộn xộn, với việc ông Lê Minh Quốc uỷ quyền Chủ tịch HĐQT cho ông Ngô Quang Tùng, rồi chấm dứt Nghị quyết 112 về việc đề bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức cao nhất của nhà băng.

Ông Lê Minh Quốc kí Nghị quyết chấm dứt vai trò Chủ tịch HĐQT của bà Tú

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 231, do ông Lê Minh Quốc kí hôm qua, ngày 15/5, về việc chấm dứt hiệu lực Nghị quyết số 112 do HĐQT ban hành trước đó, ngày 22/3/2019.

Ghế Chủ tịch Eximbank xoay như chong chóng sát ngày đại hội cổ đông lần 2 - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Quốc kí Nghị quyết 231 chấm dứt hiệu lực Nghị quyết 112 về việc bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Nghị quyết số 112 được ban hành ngày 22/3, khoảng một tháng trước thời điểm tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần 1 của Eximbank.

Nội dung Nghị quyết 112 là bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Lê Minh Quốc và bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức danh Chủ tịch HĐQT. Bà Tú sẽ thay ông Quốc giữ chức vụ cao nhất tại nhà băng này trong nhiệm kì 2015-2020, kể từ ngày kí (22/3/2019).

Như vậy, việc chấm dứt Nghị quyết 112, đồng nghĩa bà Lương Thị Cẩm Tú sẽ không giữ chức Chủ tịch HĐQT của Eximbank. Chiếc ghế nóng này vẫn thuộc về ông Lê Minh Quốc.

Ông Lê Minh Quốc bất ngờ rút đơn kiện HĐQT Eximbank

Đáng chú ý, một ngày trước đó, vào 14/5/2019, Tòa án Nhân dân TP HCM cho biết bà Đinh Thị Huyền Khanh - người đại diện theo ủy quyền của ông Lê Minh Quốc, đã có đơn đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 92/2019/QĐ-BPKCTT ngày 27/3.

Ông Lê Minh Quốc bất ngờ rút đơn kiện HĐQT Eximbank một ngày trước khi kí Nghị quyết  chấm dứt việc bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Đồng thời, ông Lê Minh Quốc đã có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện nên TAND TP HCM cũng ban hành quyết định đình chỉ vụ án dân sự giữa ông Lê Minh Quốc khởi kiện các thành viên của HĐQT Eximbank, liên quan đến Nghị quyết 112 về việc Eximbank bầu  bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT. 

Với quyết định của TAND TP HCM, Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank, dư luận đinh ninh bà Lương Thị Cẩm Tú đã thay thế ông Lê Minh Quốc giữ ghế HĐQT của Eximbank trước đại hội cổ đông lần 2 tổ chức ngày 26/5 tới. Thế nhưng, chỉ một ngày sau, ngày 15/5, chính ông Lê Minh Quốc là người kí Nghị quyết mới chấm dứt hiệu lực vai trò Chủ tịch HĐQT của bà Lương Thị Cẩm Tú.

Ông Lê Minh Quốc bất ngờ uỷ quyền Chủ tịch HĐQT cho một thành viên khác

Một điểm đáng chú ý khác là sau khi đại hội lần 1 ngày 26/4/2019 bất thành, đến ngày 7/5/2019, ông Lê Minh Quốc đã bất ngờ uỷ quyền quyền và nghĩa vụ Chủ tịch HĐQT cho ông Ngô Thanh Tùng. Ông Tùng hiện là thành viên HĐQT Eximbank.

Giấy uỷ quyền của ông Lê Minh Quốc có hiệu lực từ ngày 8/5, và chỉ chấm dứt khi bên được uỷ quyền thực hiện xong công việc, hoặc khi bên được uỷ quyền tuyên bố chấm dứt việc nhận uỷ quyền bằng văn bản.

Ghế Chủ tịch Eximbank xoay như chong chóng sát ngày đại hội cổ đông lần 2 - Ảnh 3.

Ông Lê Minh Quốc (phải) đãuỷ quyền quyền và nghĩa vụ Chủ tịch HĐQT cho ông Ngô Thanh Tùng (trái) ngày 7/5/2019. (Ảnh: NĐT).

Sau khi được uỷ quyền quyền Chủ tịch HĐQT, ông Ngô Thanh Tùng đã kí nghị quyết đầu tiên về việc chấp thuận kéo dài thời gian hợp đồng lao động với Phó Giám đốc Eximbank Võ Quang Hiển đến ngày 14/8/2019 và các chế độ được giữ nguyên như hiện nay.

Văn bản thứ hai mà ông Ngô Quang Tùng kí kể từ khi được Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc uỷ quyền là thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2, diễn ra ngày 26/5 tới, sau khi đại hội lần 1 diễn ra nhưng bất thành vì không đủ số lượng cổ đông tối thiểu tham dự.

Ông Ngô Thanh Tùng chính thức có mặt trong HĐQT Eximbank nhiệm kì 2015 - 2020, kể từ kì đại hội bất thường năm 2015. Thời điểm đó, ông Tùng được đề cử với vai trò đại diện cho một nhóm cổ đông, nắm 10,194% cổ phần tại Eximbank.

Về mối quan hệ giữa ông Quốc và ông Tùng, cả hai từng có mặt trong HĐQT Công ty CP Âu Lạc, nhưng sau khi có chân trong HĐQT Eximbank thì đều rút dần các công việc cũ.

Đại hội đồng cổ đông lần hai của Eximbank dự kiến vẫn nóng với câu chuyện nhân sự chủ chốt xoay quanh chiếc ghế Chủ tịch HĐQT.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn