Eximbank đã chốt được lịch tổ chức đại hội lần 2 đúng một tháng sau ngày đại hội lần đầu phải dừng vì không đủ cổ đông tham dự

Đúng một tháng sau ngày Eximbank phải dừng đại hội vì không đủ số lượng cổ đông tham dự, ngày 26/5 tới, nhà băng này sẽ tổ chức Đại hội cổ đông lần 2. Dự kiến, đại hội lần này vẫn tiếp tục những “điểm nóng” về nhân sự.

Đại hội lần 2 của Eximbank được tổ chức ngày 26/5

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2, sau đúng một tháng kể từ ngày Đại hội bị tạm hoãn vì không đủ số lượng cổ đông tối thiểu tham dự.

Eximbank đã chốt được lịch tổ chức đại hội lần 2 đúng một tháng sau ngày đại hội lần đầu phải dừng vì không đủ cổ đông tham dự - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên lần hai của Eximbank sẽ được tổ chức vào ngày 26/5 tới. (Ảnh chụp màn hình).

Cụ thể, Đại hội đồng cổ đông thường niên lần hai của Eximbank sẽ được tổ chức lúc 8h, ngày 26/5 (nhằm ngày chủ nhật) tới. 

Nội dung dự kiến của đại hội lần này là HĐQT Eximbank sẽ báo cáo các nội dung định kì như hoạt động của ban quản trị, tình hình kinh doanh năm 2018 và mục tiêu hoạt động trong năm nay. Ngoài ra, đại hội cũng sẽ báo cáo một số nội dung khác thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Trước đó, ngày 26/4, Eximbank đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 1 tại khách sạn Sheraton Saigon (quận 1, TP HCM), nhưng không đủ điều kiện tiến hành vì tổng số cổ phần của cổ đông dự họp thấp hơn 65% cổ phần có quyền biểu quyết theo Điều lệ của nhà băng này.

Dù ban điều hành liên tục thông báo kéo dài thời gian chờ, nhưng đến 9h30, đại hội cổ đông của Eximbank vẫn phải dừng, vì không đủ số lượng cổ đông tối thiểu theo qui định tổ chức. 

Như vậy, thời điểm tổ chức đại hội lần 2 đúng 1 tháng kể từ khi đại hội lần 1 không thể diễn ra.

Ông Lê Minh Quốc bất ngờ uỷ quyền Chủ tịch HĐQT cho một thành viên khác

Sau khi đại hội lần 1 bất thành, ngày 7/5, Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Minh Quốc đã bất ngờ uỷ quyền quyền và nghĩa vụ Chủ tịch HĐQT cho ông Ngô Thanh Tùng. Ông Ngô Thanh Tùng hiện là thành viên HĐQT Eximbank.

Eximbank đã chốt được lịch tổ chức đại hội lần 2 đúng một tháng sau ngày đại hội lần đầu phải dừng vì không đủ cổ đông tham dự - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Quốc (phải) đã bất ngờ uỷ quyền quyền và nghĩa vụ Chủ tịch HĐQT cho ông Ngô Thanh Tùng (trái). (Ảnh: NĐT).

Giấy uỷ quyền của ông Lê Minh Quốc có hiệu lực từ ngày 8/5, và chỉ chấm dứt khi bên được uỷ quyền thực hiện xong công việc hoặc khi bên được uỷ quyền tuyên bố chấm dứt việc nhận uỷ quyền bằng văn bản.

Ông Ngô Thanh Tùng chính thức có mặt trong HĐQT Eximbank nhiệm kì 2015 - 2020, kể từ kì đại hội bất thường năm 2015. Thời điểm đó, ông Tùng được đề cử với vai trò đại diện cho một nhóm cổ đông, nắm 10,194% cổ phần tại Eximbank.

Người hiện giữ vai trò quyền Chủ tịch HĐQT Eximbank - Ngô Thanh Tùng, sinh năm 1969 có bằng cử nhân Luật và là Thạc sĩ Luật tại Mỹ.

Ông Tùng từng là cố vấn pháp luật, Giám đốc điều hành Văn phòng luật sư Hồng Đức, thành viên Đoàn Luật sư TP HCM và nhiều vị trí cao tại các doanh nghiệp.

Về mối quan hệ giữa ông Quốc và ông Tùng, cả hai từng có mặt trong HĐQT Công ty CP Âu Lạc, nhưng sau khi có chân trong HĐQT Eximbank thì đều rút dần các công việc cũ.

Sau khi được uỷ quyền quyền Chủ tịch HĐQT, ông Ngô Thanh Tùng đã kí nghị quyết đầu tiên về việc chấp thuận kéo dài thời gian hợp đồng lao động với Phó Giám đốc Eximbank Võ Quang Hiển đến ngày 14/8/2019 và các chế độ được giữ nguyên như hiện nay.

Ông Tùng cũng là người kí văn bản thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2, diễn ra ngày 26/5 tới. Đây là văn bản thứ hai do ông kí kể từ khi được Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc uỷ quyền.

Kịch bản "lộn xộn" ghế nóng sẽ tiếp tục diễn ra?

Với việc được uỷ quyền Chủ tịch HĐQT Eximbank, có thể ông Ngô Thanh Tùng sẽ ngồi ghế chủ toạ Đại hội sắp tới. Tuy nhiên, một số thông tin cho biết điều này có thể sẽ không xảy ra, bởi giữa tháng 5, một nhóm thành viên HĐQT sẽ họp và miễn nhiệm ghế Chủ tịch HĐQT của ông Lê Minh Quốc, bầu bà Lương Thị Cẩm Tú vào vị trí thay ông Quốc.

Kịch bản này tương tự Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 1 nhưng bất thành của Eximbank. 

Eximbank đã chốt được lịch tổ chức đại hội lần 2 đúng một tháng sau ngày đại hội lần đầu phải dừng vì không đủ cổ đông tham dự - Ảnh 3.

Bà Lương Thị Cẩm Tú vừa được HĐQT bầu làm Chủ tịch thay ông Quốc vào cuối tháng 3, nhưng "ghế thay thế" này chưa thực hiện được. (Ảnh: Kỳ Hoa).

Cụ thể, trước một tháng ngày Đại hội lần 1 diễn ra, vào ngày 22/3, Eximbank bất ngờ đưa ra Nghị quyết bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc, bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức Chủ tịch HĐQT.

Bà Tú thay ông Quốc giữ chức vụ cao nhất tại nhà băng này trong nhiệm kì 2015-2020, ngay ngày kí quyết định, tức 22/3. Nghị quyết cũng thông tin ông Quốc có thời gian bàn giao công việc cho bà Tú đến trước ngày 25/3.

Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin cho rằng ông Lê Minh Quốc tố cuộc họp ngày 22/3 bầu Chủ tịch HĐQT mới, tức bà Lương Thị Cẩm Tú, là trái quy định.

Ngày 27/3, Toà án nhân dân TP HCM đã quyết định "Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời", quy định tại Điều 127 của Bộ luật tố tụng Dân sự, buộc tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Eximbank ngay lập tức phát đi thông cáo, khẳng định việc HĐQT ngân hàng tổ chức phiên họp ngày 22/3/2019 để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank là tuân thủ quy định của pháp luật và Điều lệ Eximbank.

Bà Lương Thị Cẩm Tú từng là Tổng giám đốc của Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) và vừa được bầu làm thành viên HĐQT Eximbank được 9 tháng. Hiện bà Tú đang nắm giữ gần 14 triệu cổ phiếu của Eximbank, tương đương tỉ lệ sở hữu 1,12%.

chọn