Tags

giá cả thị trường

Tìm theo ngày
Cập nhật những thông tin mới nhất về giá cả thị trường hàng ngày

Cập nhật những thông tin mới nhất về giá cả thị trường hàng ngày

Hằng ngày, sự biến động tăng/giảm về giá cả thị trường trong và ngoài nước của các loại mặt hàng luôn mối quan tâm hàng đầu của đông đảo người dân. Việc nắm bắt được thông tin về giá thành các sản phẩm giúp cho người dân thuận tiện hơn trong quá trình mua sắm

Cập nhật tình hình giá cả thị trường trong nước

Theo các nhà bán lẻ hiện nay, do chịu ảnh hưởng không nhỏ từ giá xăng dầu, đến xung đột chính trị giữa Nga - Ukraine,.. từ nay đến cuối năm việc bình ổn giá sẽ trở nên khó khăn do sức mua giảm và người dân cũng không còn chọn siêu thị làm nơi mua sắm thường xuyên.

Đặc biệt ngoài ra còn có nhiều mặt hàng lợi dụng tình hình khó khăn này mà tăng giá một cách bất hợp lý, gây tác động xấu đến sự phát triển của nền kinh tế xã hội, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Thị trường lao đao do chi phí cao, giá thành tăng

Kể từ cuối tháng 12/2021, giá xăng dầu trong nước đã đạt mức cao kỷ lục so với nhiều năm trở lại đây. Theo đó, nhiều mặt hàng, dịch vụ đồng loạt tăng giá, mặt bằng giá mới được thiết lập. Chi phí cơ bản chi tiêu trong gia đình cũng từ đó tăng lên đáng kể, trong khi thu nhập vẫn vậy khiến cho nhiều hộ rơi vào cảnh khủng hoảng, lao đao và phải cắt giảm chi phí mua sắm.

Ngoài ra, nhiều quán ăn, cửa hàng cũng điều chỉnh giá bán mặc dù không muốn do giá nguyên liệu đầu vào tăng, đặc biệt là giá ga tăng phi mã.

Thị trường đồ chơi trẻ em, đồ dùng thể thao bước vào mùa cao điểm

Tuy nhiên, thời điểm này cũng có những mặt hàng lại đang bước vào mùa cao điểm như: Thị trường đồ chơi, quà tặng thiếu nhi do chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và kỳ nghỉ hè của học sinh trên cả nước. Các mặt hàng như đồ chơi, sách truyện, đồ dùng học tập và những mặt hàng thời trang cho trẻ em có xu hướng tăng cao do các bậc phụ huynh có nhu cầu mua sắm cao trong những ngày này.

Theo ghi nhận trong năm nay, các chương trình khuyến mãi của các mặt hàng nhân dịp này không mạnh bằng mọi năm.

Thị trường vải thiều

Vải thiều tại Bắc Giang hay Hải Dương vào mùa, không chỉ được bày bán tại khắp các chợ hay siêu thị mà còn được giới thiệu trên khắp các sàn thương mại điện tử.

Tại các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, giá vải thiều dao động trong khoảng từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Còn tại các sàn thương mại điện tử, đặc sản vải thiều tại Bắc Giang hay Hải Dương được bán theo combo như 155.000 đồng/3kg, hay 20kg giá 900.000 đồng hoặc giá 180.000 đồng/2kg,...

Thị trường tôm miền Tây

Tại miền Tây những ngày qua, thị trường tôm thẻ chân trắng và tôm sú tăng nhẹ, dao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy cỡ.

Cụ thể, giá tôm thẻ cỡ 30 con/kg, được mua vào 145.000 đồng/kg; cỡ 40 con/kg với giá 133.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá tôm sú cỡ 30 con/kg đang được mua vào với giá từ 190.000 - 200.000 đồng/kg và cỡ 40 con/kg, giá từ 170.000 - 180.000 đồng/kg.

Tình hình chung tại các chợ và siêu thị

Sản lượng rau củ và giá cả bán ra tại chợ nhìn chung đang tương đối ổn định; riêng nhiều loại rau Đà Lạt như cà rốt, khoai tây, cải thảo, xà lách búp... lượng cung giảm nên giá cả các mặt hàng này so với tháng trước đang neo cao.

Theo các nhà vườn, nguyên nhân sản lượng đầu vào rau củ Đà Lạt giảm là mưa nhiều, và dự báo còn neo cao trong vài tuần tới vì lượng mưa vẫn tiếp diễn.

Giá thịt heo bán ra tăng từ 2.000-4.000 đồng/kg so với trước đó do giá heo hơi tăng nhẹ.

Trong khi đó, giá gà công nghiệp tại chuồng bán ra chủ yếu ở mức 33.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với khảo sát tháng trước. Theo những người chăn nuôi cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến giá bán tăng cao là do con giống khan hiếm, giá thức ăn tăng nên nguồn cung gà giảm.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng trái cây giá đang trên đà giảm so với đầu vụ do sản lượng tăng nhanh như sầu riêng 50.000-70.000 đồng/kg, bơ 034 giá 35.000 đồng/kg... Dự báo sẽ còn giảm do nhiều loại trái cây khác đang vào mùa.

Tình hình giá cả thị trường thế giới

Giá vàng thế giới sau khi kết thúc phiên giao dịch tuần trước đã tăng nhẹ 0,2% tại thị trường Mỹ, đạt mức 1.852,83 USD/ounce.

Trong khi đó, tình trạng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt với Trung Quốc gặp nhiều khó khăn do nước này siết chặt chính sách “Zero Covid". Cụ thể là tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng có phát hiện nhiễm Covid-19 kể cả trên bao bì, do đó nhiều doanh nghiệp lựa chọn giảm xuất hàng đi Trung Quốc vì nếu phát hiện dính covid-19 là lỗ.