Giá điện, xăng tăng ảnh hưởng lạm phát

Theo Tổng cục Thống kê, việc tăng giá xăng dầu, giá điện đã tác động trực tiếp đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tỷ lệ lạm phát tháng 4.

Trong bản báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô tháng 4, Tổng cục Thống kê nêu rõ: “Việc tăng giá xăng dầu, giá điện có ảnh hưởng trực tiếp đến tăng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng. Tuy nhiên, diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tác động đến tâm lý người tiêu dùng và việc kiên định chính sách tiền tệ linh hoạt giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ góp phần kiềm chế lạm phát”.

Giá điện, xăng tăng ảnh hưởng lạm phát - Ảnh 1.

Giá điện, xăng điều chỉnh đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng. Ảnh: L.H.

9 trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ có chỉ số giá tăng, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất 4,29%. Tổng cục Thống kê cho rằng nguyên nhân đến từ 2 đợt điều chỉnh tăng giá xăng, dầu tác động làm CPI chung tăng 0,41%, cũng như giá vé tàu hỏa tăng 2,76% bởi nhu cầu đi lại vào dịp nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và nghỉ lễ 30/4-1/5.Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2019 tăng 0,31% so với tháng trước. CPI bình quân 4 tháng đầu năm tăng 2,71% so với cùng năm 2018. Đây là mức tăng bình quân 4 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng tăng 0,6%. Theo lý giải của Tổng cục Thống kê, chủ yếu do giá điện bình quân được điều chỉnh tăng 8,36% từ ngày 20/3 vừa qua khiến chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,85% so với tháng trước; giá gas tăng 1,42% và giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,98%.

Tương tự, nhiều nhóm hàng hóa khác cũng tăng giá như thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,11%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,1% hay đồ uống và thuốc lá tăng 0,08%. Ở chiều ngược lại, có 2 nhóm giảm giá là hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,57% và nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,07%.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản tháng 4 tăng 0,09% so với tháng trước và tăng 1,88% so với cùng năm ngoái. Lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng đầu năm tăng 1,84% so với bình quân cùng năm 2018.

PGS.TS Phạm Thế Anh nhận định tỉ lệ lạm phát vẫn sẽ còn tiếp tục leo thang ở những tháng tiếp theo.

“Quyết định áp thuế bảo vệ môi trường kịch trần lên xăng dầu, xu hướng tăng trở lại của giá dầu thế giới cùng việc tăng giá điện thêm 8,36% đều xảy ra trong 3 tháng đầu năm. Những điều chỉnh này thường không tác động ngay đến tỷ lệ lạm phát của quý đó mà kéo dài thậm chí đến 1 năm và ảnh hưởng mạnh nhất sau khoảng 3-4 tháng”, vị chuyên gia kinh tế này nói.

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.