Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, tại thị trường trong nước, trong tháng 10/2020, giá heo hơi tại các khu vực đều biến động giảm mạnh. Giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 60.000 - 66.000 đồng/kg, giảm 18.000 đồng/kg so với tháng trước.
Trong đó, giá heo hơi tại Hưng Yên, Nam Định, Phú Thọ và Hà Nội hiện đang thu mua trong khoảng 65.000 - 66.000 đồng/kg. Còn tại Thái Bình, giá heo hơi là 63.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua heo hơi hiện dao động trong khoảng 64.000 - 72.000 đồng/kg, giảm 10.000 – 15.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, giá tại Quảng Trị và Lâm Đồng ghi nhận ở mức 70.000 - 71.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại Bình Định giá heo hơi được thu mua ở mức 70.000 đồng/kg. Tại Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế và Đắk Lắk, mức giá thu mua cùng đạt 71.000 đồng/kg. Còn ở Quảng Bình, Quảng Nam, Khánh Hòa và Ninh Thuận, giá heo hơi đạt 72.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi được giao dịch trong khoảng 69.000 - 77.000 đồng/kg, giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại Cần Thơ và Long An, heo hơi đang giao dịch ở mức 76.000 - 77.000 đồng/kg.
Trong khi đó tại Bạc Liêu, giá ở ngưỡng 74.000 đồng/kg, ngang bằng với tỉnh Bến Tre. Các địa phương còn lại như Bình Phước, TP. HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang hiện thu mua heo hơi ở ngưỡng từ 72.000 - 74.000 đồng/kg.
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chi biết theo báo cáo mới công bố của USDA, sản lượng thịt heo của Việt Nam trong năm 2020 dự báo sẽ đạt 2,24 triệu tấn, giảm gần 6% so với năm 2019.
Tuy nhiên, sản lượng thịt heo được dự báo sẽ phục hồi trong năm 2021, đạt 2,35 triệu tấn, tăng 4,9% so với năm 2020.
Tiêu thụ thịt heo cũng dự kiến phục hồi trong năm 2021, đạt 2,49 triệu tấn, tăng so với mức 2,39 triệu tấn của năm 2020.
Theo USDA, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích người tiêu dùng tăng tiêu thụ thịt gia cầm để giảm áp lực lên ngành chăn nuôi heo và điều này sẽ giúp tăng trưởng quy mô chăn nuôi gia cầm Việt Nam.
USDA dự báo quy mô chăn nuôi gia cầm của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt 505 triệu con, tăng 5% so với năm 2019 và trong năm 2021 đạt 515 triệu con, tăng 2% so với năm 2020.
Tuy nhiên, những người chăn nuôi gia cầm cần thận trọng mở rộng sản xuất bởi có thể dẫn tới rủi ro dịch bệnh và giá thịt gia cầm giảm.