Giá nhà ở Hong Kong cao gần gấp đôi New York

Giá nhà ở cao cấp tại Hong Kong đang giữ vị trí cao nhất thế giới khi đạt 50.995 USD/m2, cao gần gấp đôi giá nhà tại New York.

Theo số liệu thống kê của Savills, giá nhà ở cao cấp tại Hong Kong đã tăng 121% trong vòng 10 năm qua và đạt mức 50.995 USD/m2, đứng thứ hai là New York với giá 27.182 USD/m2. Thấp nhất trong danh sách được đề cập tới là Kuala Lumpur chỉ tăng 84,2% trong 10 năm qua và đang có giá 2.920 USD/m2.

Nghiên cứu của công ty này về Chỉ số nhà ở cao cấp tại các thành phố trên thế giới, Berlinn và Paris ghi nhận mức tăng trưởng nổi trội nhất của phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp, 4% trong 6 tháng đầu năm và 8% theo năm. Hai thị trường này đều có nguồn cung thấp cùng với nhu cầu tăng từ người mua trong nước và quốc tế.

"Có một số lí do khiến cho thị trường nhà ở tại các thành phố hàng đầu thế giới đang chững lại. Chính sách của chính phủ, chi phí vay vốn, nguồn cung tăng và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu, tất cả những yếu tố này đều có vai trò đóng góp," bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Savills nhận định.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-07 lúc 11

Báo cáo cho thấy, sau một thời gian dài giảm giá từ 6/2018 đến 6 tháng đầu năm 2019 giá nhà ở tại các thành phố Trung Quốc đã tăng lên. Savills nhận định đây là kết quả của việc nới lỏng nhẹ chính sách hạn chế dự án nhà ở tại đất nước này trong bối cảnh nền kinh tế có phần chững lại. Hong Kong vẫn là thị trường có giá nhà ở đất nhất thế giới ở mức gần 51.000 USD/m2, tăng 1,3%.

Tương tự, tại thủ đô của Nga, giá nhà đã tăng khoảng 1,2% sau nhiều năm giảm. Nhiều thành phố khác tại Châu á như Kuala Lumpur và Bangkok, với giá nhà cao cấp trung bình lần lượt là 2.800 USD/m2 và 9.500 USD/m2, đã ghi nhận mức tăng trưởng gần 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Ngược lại, nhiều thành phố tại Mỹ đã cho thấy giá nhà ở giảm trong 6 tháng đầu năm do những thay đổi về thuế gần đây ảnh hưởng đến nguồn cầu, và lượng hàng tồn kho lớn như đối với trường hợp của New York và Miami.

Tại Sydney và Cape Town, giá nhà ở sau 5 năm tăng mạnh đang bắt đầu giảm do khả năng chi trả bên cạnh các lí do khác làm giảm nhiệt thị trường. Giá nhà ở cao cấp tại Dubai đã giảm khoảng 20% trong 5 năm qua và hiện vẫn đang giảm do nguồn cung tại các dự án mới còn nhiều và sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Bà Sophie Chick nhận định, "Trong ngắn hạn, chúng tôi kì vọng các thành phố tại Châu Âu tiếp tục mức tăng giá tốt nhờ được hưởng lợi từ Brexit và giá nhà ở tương đối thấp hơn so với mức trung bình toàn cầu. Về lâu dài, việc gia tăng sự giàu có của nền kinh tế nói chung sẽ là mấu chốt cho sự tăng trưởng của thị trường nhà ở cao cấp tại các thành phố cùng với các yếu tố khác như sự ổn định kinh tế chính trị và cơ cấu nhân khẩu học thuận lợi." 

chọn