Tags

giá thép

Tìm theo ngày
Giá thép hôm nay: tổng hợp giá trong nước và thế giới

Giá thép hôm nay: tổng hợp giá trong nước và thế giới

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm xuống mức 4.829 nhân dân tệ/tấn. Theo S&P Global Platts, tồn kho thép của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất trong 13 tháng vào ngày 20/4, tăng 3% so với ngày 10/4 và 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 17 nhân dân tệ, ghi nhận mức 4.849 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h15 (giờ Việt Nam).

Tên loại
Kỳ hạn
Ngày 28/4
Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép
Giao tháng 10/2022
4.849
-17
Giá đồng
Giao tháng 6/2022
73.410
+170
Giá kẽm
Giao tháng 6/2022
27.795
+230
Giá niken
Giao tháng 5/2022
226.720
+3.050
Giá bạc
Giao tháng 6/2022
4.909
-61
Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Theo số liệu của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA), giá quặng sắt nhập khẩu của nước này đạt mức 158,39 USD/tấn vào cuối tháng 3, tăng 33,2% so với ghi nhận vào đầu năm, Global Times đưa tin.

Trước những bất ổn về giá cả, một số đại diện trong ngành nhận định, ngành thép sẽ hồi sinh khi chính phủ tăng cường nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng và giải quyết các rào cản hậu cần.

Trong đó, tái chế phế liệu là một trong những chủ trương để tăng thêm nguồn cung thép. Song song đó, việc làm này cũng hỗ trợ các mục tiêu giảm carbon trong ngành thép của Trung Quốc.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, đầu tư vào cơ sở hạ tầng duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, tăng 8,5% trong quý đầu tiên, cao hơn 0,4 điểm % so với giai đoạn tháng 1 và tháng 2.

Các chuyên gia trong ngành đánh giá, sự gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng khá là dễ thấy và tăng trưởng dự kiến ​​sẽ được duy trì.

Bà Qu Xiuli, Phó giám đốc CISA, cho biết: “Việc tiêu thụ thép trong xây dựng chiếm tới 30% tổng sản lượng do đầu tư vào cơ sở hạ tầng đang có xu hướng gia tăng, điều đó chắc chắn tạo ra động lực cho thị trường thép đang trì trệ hiện nay”.

Theo ông Shi Hongwei, Phó Tổng thư ký CISA, tiêu thụ thép sẽ có một tương lai lạc quan. Đánh giá từ cơ cấu kinh tế công nghiệp quốc gia và tốc độ tăng trưởng kinh tế cho thấy, sản lượng và tiêu thụ thép năm nay về cơ bản giống như năm ngoái.

Xem ngay giá thép mới nhất ngày hôm nay. Tổng hợp giá thép thanh, giá thép tấm, giá thép hộp. Ngoài ra vietnammoi.vn còn cung cấp cho đọc giả những đánh giá từ các chuyên gia đầu ngành thép.

Xem thêm: Giá thép xây dựng

Cập nhật giá thép mới nhất hôm nay

Giá thép ở thời điểm hiện tại đang dao động như thế nào?

Hiện nay giá thép trong nước đang dao động trong khoảng từ 10.000 VND/kg đến 20.000 VND/kg khi chưa tính thuế

Cụ thể trong đó giá thép của tập đoàn Hòa Phát tại khu vực miền nam đối với loại thép cây đang có giá giao là 18.420 VND/kg, còn thép cuộn đang giao với giá 18.570 VND/kg. Còn tại khu vực vực phía bắc, giá thép Hòa Phát đang được chào giá cao hơn thị trường tại miền nam 200 đồng/kg. Theo đó thép cuộn có giá giao là 18.770 VND/kg, còn loại thép cây đang có giá giao là 18.620 VND/kg.

Giá thép Việt Mỹ tương tự cũng có sự chênh lệch khi so sánh ở hai thị trường phía Bắc và phía Nam. Tại khu vực phía Bắc cũng có đơn giá giao thị trường cao hơn so với đơn giá giao thị trường khu vực miền nam tới 400 đồng một kg. Trong đó thép cuộn Việt Mỹ giao ở khu vực miền nam có giá là 18.400 VND/kg, giá thép cây đang giao ở mức 18.200 VND/kg. Còn tại thị trường miền bắc có thép cuộn Việt Mỹ giao là 18.800 VND/kg và loại thép cây được giao với giá 18.600 VND/kg.

Giá thép trong nước hiện nay đang tăng hay giảm ?

Giá thép trong nước hiện tại đang ở mức tương đối cao đồng thời xu hướng giá thép sẽ vẫn đang còn tăng lên trong tương lai.

Cuộc xung đột giữa hai đất nước Nga và Ukraina đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến giá cả của các mặt hàng trên thế giới khiến cho chúng tăng nhanh chóng mặt, đặc biệt là các nguyên liệu như Dầu và các khoáng sản tăng giá phi mã. Bên cạnh đó ảnh hưởng từ cuộc xung đột này cũng khiến cho giá vận chuyển tăng lên, kéo theo vô vàn các hệ lụy trên thị trường khiến cho giá cả của tất cả các mặt hàng đều tăng nhanh một cách chóng mặt. Những điều đó góp phần khiến cho thị trường thép trong nước cũng như trên thế giới nóng lên từng ngày đồng thời chưa hề có dấu hiệu cho việc hạ nhiệt.

Xu hướng giá thép xây dựng trong những tháng tiếp theo như thế nào?

Thị trường sắt thép trong những tháng tiếp theo dự đoán vẫn tiếp tục ở trong đợt sóng tăng giá đồng thời vấn đề này có thể tiếp diễn trong khoảng thời gian dài.

Mặc dù đang trải qua những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng tình hình xã hội đã dễ thở hơn, nhà nước đã ưu tiên mở cửa cân bằng giữa phát triển kinh tế và phòng chống dịch bệnh.Điều này làm cho thị trường sắt thép nói riêng và thị trường xây dựng nói chung đã bắt đầu tăng nhiệt dần lên lên bởi các dự án được khởi động lại song song với các diễn biến khó lường tiếp tục diễn ra do dịch bệnh.

Bên cạnh đó một yếu tố vô cùng quan trọng khác đó chính là cuộc xung đột giữa hai nước Nga và Ukraine vẫn chưa dừng lại. Vấn đề này hiện vẫn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc vật giá leo thang ở trên khắp thế giới và đồng thời ngành thép cũng không thể tránh khỏi ảnh hướng chung. Trên thực tế ngành thép đã bị ảnh hưởng rất nhiều và nặng nề, khi mà giá thép hiện nay ở trong nước và quốc tế vẫn đang tăng nhanh một cách chóng mặt.

Dự báo giá thép cuối năm và năm tới

Xu hướng giá thép khoảng cuối năm nay sẽ tăng hay giảm?

Đầu năm nay đã đánh dấu rất nhiều biến động của chính trị và kinh tế của thế giới, các cuộc xung đột của các quốc gia trên thế giới đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế chung của toàn cầu, chính nguyên nhân này cũng gây cho ngành thép bị ảnh hưởng nặng nề.

Khi mà giá dầu và giá của các nguyên vật liệu cùng với giá vận chuyển tăng cao khiến cho giá thép ở trên thị trường thế giới và giá thép trong nước đồng thời tăng lên chóng mặt. Điều này đã gây ảnh hưởng cực kỳ nặng nề cho các dự án xây dựng và sản xuất trên toàn thế giới.

Hiện nay giá thép trong nước đang neo ở mức rất cao, và đồng thời xu hướng giá sắt thép từ giờ đến cuối năm vẫn đang có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lệnh cấm vận của các nước phương tây đang áp dụng lên Nga, giữa xung đột vũ trang của Nga và Ukraine.

Nguyên nhân tăng giá hoặc giảm giá thép?

Nếu như năm ngoái giá thép tăng chủ yếu bởi lý do là đại dịch Covid 19 gây ra, thì bước sang năm nay đại dịch Covid tuy vẫn còn tồn tại nhưng nhiều nước đã có các biện pháp đối phó. Nhìn chung nguyên nhân lớn nhất hiện nay gây tác động đến giá thép vẫn là do ảnh hưởng vô cùng lớn từ của cuộc xung giữa 2 nước Nga và Ukraine.

Cuộc xung đột này từ khi diễn ra tạo nên rất nhiều lệnh cấm vận giữa các nước phương tây dành cho Nga và theo chiều ngược lại. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế chung của toàn cầu, đồng thời rất dễ xảy ra khủng hoảng kinh tế cùng với lạm phát tăng cao.

Triển vọng nào cho ngành thép và thị trường thép?

Đứng ở một góc độ nào đó, thì triển vọng dành cho thị trường thép cùng với các các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này vào 6 tháng cuối năm nay vẫn có một vài tín hiệu tích cực.

Theo nhận định từ Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN), trong năm vừa qua, ngành bất động sản và cả ngành xây dựng đã có những dấu hiệu dần hồi phục trở lại, điều này giúp thúc đẩy cho sản lượng của toàn ngành thép. Mặc dù vậy, sản lượng ngành thép cũng sẽ khó có thể tăng trưởng đột biến như hồi năm ngoái khi mà đa số các công ty thép trong nước hiện nay đã cho chạy hết công suất trong khi tại thị trường bất động sản vẫn chưa có thêm một đại dự án mới nào được triển khai.

MASVN cũng dự đoán năm nay sản lượng cả ngành thép sẽ đạt được khoảng 33.3 triệu tấn, tăng trưởng 8% so với năm ngoái.

Còn tại SSI Research, công ty này đã nhận định rằng tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất thép nội địa dự kiến có thể sẽ không giảm xuống mức tỷ suất lợi nhuận như ở trong giai đoạn các năm 2018-2019.

Trong giai đoạn năm 2018-2019, việc lợi nhuận ngành tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn 2016-2017 trước đó đã góp phần đã thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất tăng công suất thêm 50% - 100%, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất tôn mạ. Bên cạnh đó, các công ty sản xuất thép xây dựng khá như Pomina và Hòa Phát cũng đã gia nhập vào lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn mạ, khiến cho sự cạnh tranh được tăng cao hơn.

Đồng thời các khoản nợ và hàng tồn kho của các công ty thép hồi đầu năm 2018 cũng ở ngưỡng rất cao, điều này khiến họ phải thực hiện cắt giảm biên lợi nhuận trong những năm 2018-2019 để tác động đẩy mạnh giảm hàng tồn kho cũng như giảm nợ vay.

Còn ở thời điểm hiện tại, ngành théo không hề có nhiều sự gia tăng công suất đáng kể tại lĩnh vực thép mạ cũng như thép xây dựng ở trong giai đoạn 2020-2021.

Mặc dù thời gian qua một sốcông ty sản xuất chủ chốt trong lĩnh vực sắt thép như Hoà Phát, Nam Kim cũng đã lên kế hoạch để mở rộng hơn trong những năm tới tuy nhiên sự suy giảm của giá thép cũng như triển vọng xuất khẩu, bên cạnh đó là mức lạm phát cao có thể đã dẫn đến độ trễ ở trong việc triển khai thực hiện các dự án này, công suất sử dụng của nhà máy sản xuất thép dự kiến sẽ còn giảm xuống dưới công suất tối đa vào thời gian cuối năm.