Giá thuê mặt bằng tại Đà Nẵng giảm sâu, người dân thoải mái chọn

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá thuê mặt bằng nhiều nơi tại Đà Nẵng giảm sâu đến 50% đã tạo cơ hội cho người dân chọn được mặt bằng giá rẻ, vị trí tốt để kinh doanh.
Người dân mừng lớn khi giá thuê mặt bằng ở Đà Nẵng giảm sâu - Ảnh 1.

Sang nhượng mặt bằng ở một tuyến đường trung tâm Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Theo ghi nhận của người viết, từ cuối năm 2020 đến nay có hàng trăm mặt bằng kinh doanh thời trang, spa, nhà hàng, quán nhậu,…ở trung tâm Đà Nẵng (quận Hải Châu) đến ven biển (quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn) đóng cửa, bỏ trống. Lý do là ảnh hưởng dịch bệnh, vắng khách du lịch khiến tình hình kinh doanh ế ẩm nên người dân chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng sớm.

Trước tình hình đó, nhiều chủ mặt bằng đã quyết định giảm giá cho thuê từ 30% đến 50% nhằm tìm đối tác mới. Nhiều người dân có vốn dồi dào, đang kinh doanh tốt trong dịch bệnh coi đây là cơ hội để thuê mặt bằng giá hời.

Trao đổi với người viết, chị Luyến (32 tuổi, ngụ quận Hải Châu) vui mừng chia sẻ, mới đây chị đã thuê được mặt bằng là ngôi nhà hai tầng, rộng 150 m2 gần bãi biển Mân Thái (quận Sơn Trà) chỉ 3,5 triệu đồng/tháng.

"Ngôi nhà có mặt tiền đường nhựa, giá thuê quá rẻ nên tôi chốt luôn khi đi xem. Trước đó, tôi đã đi xem 4 đến 5 mặt bằng có giá thuê cũng rất rẻ nhưng tôi không thuê vì chủ sống ngay tại đó, không thoải mái khi kinh doanh. Tôi dự định với mặt bằng mới thuê được sẽ mở cửa hàng món ăn Hàn Quốc kết hợp quán cà phê", chị Luyến nói.

Theo người phụ nữ này, hai năm qua, chị kinh doanh món ăn Hàn Quốc mang đi, sống chung tại nhà cha mẹ trong ngõ trên đường Đống Đa (quận Hải Châu). Việc kinh doanh cho thu nhập rất tốt nên chị đã có suy nghĩ ra ngoài thuê mặt bằng kinh doanh và gia đình có không gian sống riêng tư.

"Tôi thấy giá thuê mặt bằng đang rất rẻ. Đây là cơ hội cho những người kinh doanh quán ăn như tôi!", chị Luyến chia sẻ.

Một trường hợp khác là chị Hiền (quê Quảng Ngãi) đã thuê được mặt bằng 70 m2, gần sông Hàn (quận Sơn Trà) với giá 4 triệu đồng/tháng để kinh doanh quán ăn là bún, phở. Người phụ nữ này cho biết giá thuê ban đầu chủ đưa ra là 5 triệu đồng/tháng, tuy nhiên, chị tiếp tục đàm phán để có giá thuê tốt nhất.

"Vợ chồng tôi xem thông tin trên các trang rao vặt, mặt bằng đó rao từ đầu năm 2021 đến nay, giá thuê hơn 8 triệu đồng/tháng. Giữa tháng 11, thấy giá thuê giảm xuống còn 5 triệu đồng/tháng nên vợ chồng tôi quyết định đi xem, đàm phán giá giảm còn 4 triệu đồng/tháng. Chủ họ còn nói chúng tôi ở cho có không khí vui vẻ vì mặt bằng bỏ quá lâu, không thể thường xuyên đến quét dọn, trông coi!", chị Hiền chia sẻ.

Anh Thuận (ngụ quận Sơn Trà) cũng là một trường hợp thuê được mặt bằng giá rẻ trong dịch. Theo anh Thuận, thời điểm trước tháng 9, anh thuê mặt bằng diện tích 70 m2, giá thuê 8 triệu đồng/tháng để ở kết hợp kinh doanh lĩnh vực làm đẹp.

Khi hợp đồng thuê sắp hết hạn, anh Thuận tìm kiếm trên mạng thấy có nơi cho thuê nhà 100 m2 chỉ 4 triệu đồng/tháng khiến anh quyết định tìm đến xem, cọc tiền thuê ngay lập tức.

"Giá thuê mặt bằng mới giảm đến 50%, diện tích lại nhiều hơn, mặt tiền khu dân cư đông đúc thuận lợi kinh doanh nên tôi quyết định xuống tiền thuê ngay. Trong thời điểm này, giảm được nửa tiền thuê mặt bằng kinh doanh là quá hời", anh Thuận chia sẻ.

Người dân mừng lớn khi giá thuê mặt bằng ở Đà Nẵng giảm sâu - Ảnh 2.

Hai mặt bằng trên một tuyến đường ở quận Sơn Trà được chủ sở hữu treo bảng cho thuê. (Ảnh: Chu Lai).

Anh Hà, chủ công ty chuyên nhận sang nhượng, cho thuê mặt bằng ở Đà Nẵng cho biết dịch bệnh ảnh hưởng gần hai năm qua khiến hàng trăm trường hợp trả mặt bằng, sang nhượng cửa hàng, treo bảng tìm đối tác mới.

Từ tháng 7 đến nay, có 15 chủ sở hữu mặt bằng ký gửi ở công ty anh Hà tìm người thuê. Có nhiều mặt bằng giá giảm từ 30 đến 40% ở các tuyến đường trung tâm thành phố như Lê Duẩn, Đống Đa, Trưng Nữ Vương,...Còn mặt bằng ở các tuyến đường ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn có nơi giảm sâu đến 50%. 

"Nhiều người dân thời gian qua quan tâm, hỏi thăm thuê mặt bằng nhiều nhất là để mở quán ăn, uống. Tôi cũng thấy đây là lĩnh vực còn kinh doanh tốt trong dịch. Giá thuê mặt bằng đang rẻ, số lượng dồi dào, vị trí tốt là cơ hội để người đang kinh doanh chọn lựa", anh Hà nói.