Giá tiền và cách thuê xe đạp công cộng tại TP HCM

Từ ngày 18/10, xe đạp công cộng Mobike được triển khai thí điểm tại quận 1 và quận 3. Cách thuê xe đạp công cộng tại TP HCM khá dễ dàng.

Cách thuê xe đạp công cộng tại TP HCM

Để thuê xe đạp công cộng tại TP HCM, du khách phải trang bị một điện thoại thông minh.

Giá tiền và cách thuê xe đạp công cộng tại TP HCM  - Ảnh 1.

Để thuê xe đạp công cộng, du khách cần có điện thoại thông minh có cài ứng dụng Mobike. (Ảnh minh hoạ: Balance Job).

Sau đó, du khách vào CHPlay (đối với điện thoại dùng hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (đối với điện thoại dùng hệ điều hành iOs), tìm ứng dụng Mobike và cài đặt. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí. 

Sau khi cài đặt xong, du khách mở ứng dụng, cho phép ứng dụng truy cập định vị và quét tìm xung quanh để đến được trạm xe gần nhất với nơi du khách đang đứng.

Khi tìm được trạm xe gần nhất, du khách dùng ứng dụng để quét mã code, mở khoá xe và sử dụng. 

Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng trả xe vào đúng nơi qui định để khoá xe.

Trả tiền thuê xe đạp công cộng tại TP HCM như thế nào?

Giá tiền và cách thuê xe đạp công cộng tại TP HCM  - Ảnh 2.

Xe đạp công cộng tại TP HCM có giá thuê 5.000 đồng/30 phút sử dụng. (Ảnh: Tin Tức).

Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) , người sử dụng xe đạp công cộng sẽ phải trả mức phí 5.000 đồng/30 phút sử dụng, 10.000 đồng/60 phút sử dụng tính từ thời điểm mở khoá xe. Thời gian đầu thí điểm, du khách sẽ được miễn phí sử dụng 15 phút.

Để trả tiền thuê xe đạp công cộng tại TP HCM, người dùng phải nạp tiền trước thông qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc có thể nộp tiền trực tiếp.

Mỗi xe đạp sẽ đều được gắn thẻ ID định danh và thông qua phần mềm trung tâm, người vận hành, giám sát có thể biết được xe đang ở trạm nào, vị trí nào hoặc xe nào đang được sử dụng. 

Ở giai đoạn 1 thí điểm sẽ có khoảng 500 xe đạp được đặt tại 50 vị trí tại trung tâm thành phố, gần với các trạm xe buýt để người dân, du khách dễ dàng tìm kiếm, sử dụng.

Những thông tin cần biết về xe đạp công cộng tại TP HCM

Giá tiền và cách thuê xe đạp công cộng tại TP HCM  - Ảnh 3.

Xe đạp công cộng đã được thí điểm tại Hà Nội. (Ảnh: VnExpress).

Ngày 18/10, dự án xe đạp công cộng Mobike đã lăn bánh thử nghiệm ở trung tâm TP HCM sau khi Sở GTVT có văn bản kiến nghị UBND Thành phố về dịch vụ này.

Chiếc xe đạp có màu xanh chủ đạo, dáng thấp, có giỏ phía trước để du khách đựng đồ, không có yên sau (chỉ đi được một người). Lốp xe đạp công cộng là loại chống thủng nên du khách hoàn toàn yên tâm di chuyển mà không lo bị bục xăm khiến chuyến du lịch thành phố bị trì hoãn.

Không những thế, xe đạp công cộng còn trang bị đèn để giúp du khách đi vào buổi tối. Ngoài ra, các chi tiết trên xe còn đảm bảo chắc chắn, chống ăn mòn, phù hợp với thời tiết nóng ẩm tại TP HCM.

Xe đạp công cộng được gắn hệ thống khoá thông minh, đảm bảo an toàn, tránh mất cắp như GPS, hỗ trợ đóng/mở khoá xe qua kết nối điện thoại (2G, 3G, 4G, Bluetooh), phương thức đóng/mở khoá bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại để quét mã QR được in trên khoá. Toàn bộ hệ thống khoá đều sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

chọn